Sau gần năm ngày đàm phán, các lãnh đạo của 27 quốc gia châu Âu cuối cùng đã thống nhất gói hỗ trợ phục hồi hậu dịch cho khu vực EU, bao gồm các khoản tặng và cho vay với tổng giá trị lên tới 750 tỉ euro. 

EU đạt thoả thuận gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 750 tỉ euro - ảnh 1

Thủ tướng Đức kiêm Chủ tịch Hội đồng châu Âu Angela Merkel xuất hiện tại Nghị viện châu Âu vào đầu tháng 7.2020. Ảnh: Thierry Monasse/dpa. 

Các quốc gia vốn bảo thủ về chính sách tài khoá như Đan Mạch, Thuỵ Điển, Áo và Hà Lan đã đàm phán để thay đổi khoản tiền hỗ trợ không hoàn lại. Ban đầu Pháp và Đức đề nghị giá trị khoản tặng để hỗ trợ phục hồi tới 500 tỉ euro, tuy vậy sau cùng lại giảm xuống còn 390 tỉ euro. 

EU đồng thuận sẽ chấm dứt vay nợ vào năm 2026 và trả dứt các khoản vay mới vào năm 2058. Bên cạnh đó, EU cũng thông báo về các sáng kiến quỹ cho giai đoạn 2021-2027 với tổng giá trị lên tới 1.074 tỉ euro. 

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn đang đóng vai trò là chất keo kết nối khu vực đồng euro. Bất chấp chủ tịch đương nhiệm của ECB Christine Lagarde và cựu chủ tịch Mario Draghi luôn kêu gọi cải cách để xây dựng lại khu vực, chẳng hạn như giảm nợ, xây dựng các liên minh thị trường vốn và hợp nhất các ngân hàng, những yêu cầu này thường bị bỏ qua. 

Thoả thuận mới được xem là hỗ trợ đáng kể, đặc biệt quan trọng dưới góc độ thị trường. Thoả thuận hứa hẹn sẽ đem lại sự hợp tác sâu sắc hơn trong các quyết định tài khoá của khu vực EU, vốn trước giờ không hề thực hiện các chính sách tài khoá nào chung cho khu vực. 

Về lâu dài, đồng euro cũng sẽ hưởng lợi, trong khi trước giờ đồng tiền này không nhận được sự tin tưởng của các nhà đầu tư đến từ New York, Luân Đôn hay châu Á. EU giờ đây có thể đi vay dưới danh nghĩa chính mình. Việc này là một bước tiến đáng kể cho đồng euro, và sẽ mang lại sức mạnh tài khoá cho EU. 

Thoả thuận mới này sẽ tiếp tục đem lại lợi ích cho các quốc gia Đông Âu, chẳng hạn như Phần Lan và cộng hoà Séc. Các gói cứu trợ tương lai cũng sẽ đi kèm với điều kiện các nước phải sẵn sàng tuân thủ “các giá trị của châu Âu”, đặc biệt trong việc ủng hộ tự do báo chí và phán xét độc lập.


Đọc thêm>>>
Apple thắng vụ kiện trốn thuế 14,8 tỉ USD tại châu Âu 
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona 
EVFTA tạo cơ hội kích hoạt dòng đầu tư và thương mại chất lượng 
Hơn 90% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam chịu tác động tiêu cực của Covid-19 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE