Sau gần năm ngày đàm phán, các lãnh đạo của 27 quốc gia châu Âu cuối cùng đã thống nhất gói hỗ trợ phục hồi hậu dịch cho khu vực EU, bao gồm các khoản tặng và cho vay với tổng giá trị lên tới 750 tỉ euro. 

EU đạt thoả thuận gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 750 tỉ euro - ảnh 1

Thủ tướng Đức kiêm Chủ tịch Hội đồng châu Âu Angela Merkel xuất hiện tại Nghị viện châu Âu vào đầu tháng 7.2020. Ảnh: Thierry Monasse/dpa. 

Các quốc gia vốn bảo thủ về chính sách tài khoá như Đan Mạch, Thuỵ Điển, Áo và Hà Lan đã đàm phán để thay đổi khoản tiền hỗ trợ không hoàn lại. Ban đầu Pháp và Đức đề nghị giá trị khoản tặng để hỗ trợ phục hồi tới 500 tỉ euro, tuy vậy sau cùng lại giảm xuống còn 390 tỉ euro. 

EU đồng thuận sẽ chấm dứt vay nợ vào năm 2026 và trả dứt các khoản vay mới vào năm 2058. Bên cạnh đó, EU cũng thông báo về các sáng kiến quỹ cho giai đoạn 2021-2027 với tổng giá trị lên tới 1.074 tỉ euro. 

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn đang đóng vai trò là chất keo kết nối khu vực đồng euro. Bất chấp chủ tịch đương nhiệm của ECB Christine Lagarde và cựu chủ tịch Mario Draghi luôn kêu gọi cải cách để xây dựng lại khu vực, chẳng hạn như giảm nợ, xây dựng các liên minh thị trường vốn và hợp nhất các ngân hàng, những yêu cầu này thường bị bỏ qua. 

Thoả thuận mới được xem là hỗ trợ đáng kể, đặc biệt quan trọng dưới góc độ thị trường. Thoả thuận hứa hẹn sẽ đem lại sự hợp tác sâu sắc hơn trong các quyết định tài khoá của khu vực EU, vốn trước giờ không hề thực hiện các chính sách tài khoá nào chung cho khu vực. 

Về lâu dài, đồng euro cũng sẽ hưởng lợi, trong khi trước giờ đồng tiền này không nhận được sự tin tưởng của các nhà đầu tư đến từ New York, Luân Đôn hay châu Á. EU giờ đây có thể đi vay dưới danh nghĩa chính mình. Việc này là một bước tiến đáng kể cho đồng euro, và sẽ mang lại sức mạnh tài khoá cho EU. 

Thoả thuận mới này sẽ tiếp tục đem lại lợi ích cho các quốc gia Đông Âu, chẳng hạn như Phần Lan và cộng hoà Séc. Các gói cứu trợ tương lai cũng sẽ đi kèm với điều kiện các nước phải sẵn sàng tuân thủ “các giá trị của châu Âu”, đặc biệt trong việc ủng hộ tự do báo chí và phán xét độc lập.


Đọc thêm>>>
Apple thắng vụ kiện trốn thuế 14,8 tỉ USD tại châu Âu 
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona 
EVFTA tạo cơ hội kích hoạt dòng đầu tư và thương mại chất lượng 
Hơn 90% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam chịu tác động tiêu cực của Covid-19 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC