Liên minh châu Âu cho rằng gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang tận dụng thông tin từ bên bán hàng thứ ba ngay trên nền tảng để cạnh tranh lại họ. 

Phán quyết này được đưa ra bởi Ủy ban châu Âu, cơ quan vốn giám sát cách thức Amazon đối xử với bên bán hàng thứ ba từ năm 2018. 

Ủy ban này buộc tội Amazon sử dụng “thông tin doanh nghiệp không công khai một cách có hệ thống” để chống rủi ro bị cạnh tranh và tận dụng ưu thế của mình trong ngành thương mại điện tử tại Pháp và Đức - hai thị trường lớn nhất của Amazon tại châu Âu.  

EU buộc tội Amazon vi phạm luật chống độc quyền - ảnh 1

Phó chủ tịch bộ phận chống độc quyền của Uỷ ban châu Âu Margrethe Vestager tại buổi họp báo về trường hợp vi phạm luật độc quyền. Ảnh: AFP/Getty Images.  

Cơ quan này cũng đã khởi động cuộc điều tra chống độc quyền thứ hai để xem xét liệu Amazon có đang đối xử thiên vị với những người bán có sử dụng dịch vụ logistics và giao hàng của công ty hay không. 

Cuộc điều tra này cũng sẽ xem xét cách thức Amazon chọn ra người bán mặc định cho một sản phẩm nhất định, liệu điều này có được tạo ra để thiên vị cho người bán có dùng dịch vụ của Amazon hay không.

Phó chủ tịch bộ phận chống độc quyền của Ủy ban châu Âu Margrethe Vestager cho biết: “Chúng ta phải đảm bảo rằng những nền tảng đóng hai vai trò sở hữu quyền năng trên thị trường như Amazon không được bóp méo môi trường cạnh tranh.”

Bà cũng cho rằng thông tin hoạt động của bên bán hàng thứ ba không được dùng vì lợi ích của Amazon dưới vai trò là đối thủ cạnh tranh với họ. 

Việc Amazon vừa là nền tảng bán hàng vừa là đối thủ cạnh tranh với người bán đã khiến nhiều quốc gia quan ngại công ty sẽ vi phạm luật chống độc quyền. 

Tháng 8.2020, cục Cạnh tranh của Canada và Văn phòng chống độc quyền liên bang Đức đã bắt tay vào điều tra cách thức Amazon đối xử với bên bán hàng thứ ba trên nền tảng. 

Cuộc điều tra của Đức, vốn tách biệt với trường hợp của EU, đang cố gắng cáo buộc việc Amazon tác động đến giá bán hàng của bên thứ ba trong thời gian đại dịch. Amazon cho rằng động thái này được đưa ra để ngăn các nhà bán lẻ bán khống giá hàng hoá.

Tháng 4.2020, Amazon đã bị điều tra tại Mỹ. Các nhà lập pháp đã yêu cầu công ty làm rõ liệu họ có nói dối Quốc hội về cách thức dùng để cạnh tranh trên nền tảng hay không. Amazon cũng bị buộc tội sử dụng dữ liệu được tạo ra bởi bên bán hàng thứ ba để phát triển các sản phẩm cạnh tranh. 

Năm 2019, giám đốc Nathan Sutton của Amazon đã phải điều trần trước tiểu ban Bộ Tư pháp Hạ viện về chống độc quyền. Tại đây ông tuyên bố rằng Amazon không “sử dụng dữ liệu người bán để cạnh tranh trực tiếp với họ”.

Tháng 10.2020, văn phòng Chống độc quyền liên bang Đức đã mở một cuộc điều tra Amazon và Apple vì cáo buộc xóa thông tin những người bán độc lập kinh doanh các sản phẩm có thương hiệu như một phần thỏa thuận với thương hiệu.

Theo thỏa thuận này, nếu một công ty cung cấp sản phẩm cho Amazon với tư cách là nhà bán lẻ, gã khổng lồ thương mại điện tử sẽ cho phép họ loại trừ các bên bán lẻ bên thứ ba bày bán những sản phẩm này trên nền tảng của Amazon.


Đọc thêm>>>
Jeff Bezos bán 3 tỉ USD cổ phần Amazon giữa biến động bầu cử 
Các “doanh nghiệp đám mây” có doanh thu quý III khởi sắc 
10 tỉ phú kiếm được nhiều nhất từ khi tổng thống Trump đắc cử 
Amazon ra thiết bị camera bay giám sát an ninh trong nhà 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.