Công ty công nghệ giáo dục Byju’s của tỉ phú Ấn Độ Byju trở thành siêu kỳ lân sau vòng gọi vốn do Mary Meeker dẫn đầu.

Edutech siêu kỳ lân của tỉ phú Ấn Độ - ảnh 1

Byju Raveendran, người sáng lập kiêm CEO của Byju's.

CÔNG TY CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC LỚN NHẤT ẤN ĐỘ, Byju’s, đã đạt đến cấp độ siêu kỳ lân đáng khao khát sau vòng gọi vốn mới nhất do quỹ đầu tư mạo hiểm Bond Capital của Mary Meeker dẫn đầu.

Khoản đầu tư ước tính 100 triệu USD đã định giá công ty Byju’s có trụ sở tại Bangalore ở mức 10,5 tỉ USD. Với mức định giá này, Byju’s trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị thứ hai ở Ấn Độ, sau công ty thanh toán Paytm, trị giá 16 tỉ USD.

Byju’s do cựu giáo viên toán học Byju Raveendran, 39 tuổi, thành lập và tiếp cận được 57 triệu học sinh trên 1.700 thành phố, chủ yếu ở Ấn Độ. Raveendran xuất hiện trong danh sách Tỉ phú thế giới của Forbes năm nay với giá trị tài sản ròng 1,8 tỉ USD. Mặc dù Raveendran không bán bất kỳ cổ phiếu nào trong vòng này, nhưng mức định giá mới đã giúp tăng giá trị tài sản ròng của anh lên 2,3 tỉ USD.

“Được chứng thực nhờ hàng triệu học sinh sinh viên, Byju’s nổi lên như công ty hàng đầu trong công nghệ giáo dục,” Meeker cho biết. “Chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ một người có tầm nhìn như Byju và đội ngũ của anh trong nỗ lực tiếp tục đổi mới và định hình tương lai của giáo dục.”

Meeker nổi tiếng với các ván cược vào Facebook, Uber, Airbnb, và Byju’s là khoản đầu tư đầu tiên của bà ở Ấn Độ. “Quan hệ đối tác này chứng minh cho vai trò của Byju’s trong việc giúp học sinh học tốt hơn bằng cách tùy chỉnh nền tảng của chúng tôi theo khả năng của học sinh,” Raveendran cho biết. “Việc đó cũng cho thấy mối quan tâm toàn cầu đối với công nghệ giáo dục ngày càng gia tăng, khi việc học tập kỹ thuật số đang dần được chấp nhận và ưa thích.”

Edutech siêu kỳ lân của tỉ phú Ấn Độ - ảnh 2

Ngay cả trước khi có thỏa thuận này, Byju’s cũng là một trong những công ty edTech được tài trợ nhiều nhất trên thế giới, đã huy động được gần 1,5 tỉ đô la Mỹ qua 15 vòng gọi vốn. Công ty tự hào có danh sách các nhà đầu tư lớn, bao gồm Mark Zuckerberg của Facebook, Tencent từ Trung Quốc và quỹ Naspers của Nam Phi.

Trong tháng hai, công ty đã huy động được 200 triệu USD từ General Atlantic với mức định giá 7,8 tỉ USD. Byju’s cung cấp các chương trình học trực tuyến cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 trên ứng dụng và chương trình luyện thi để chuẩn bị cho các bài kiểm tra đầu vào của các trường cao đẳng kỹ thuật, cao đẳng y tế và các dịch vụ dân sự.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, Byju’s bắt đầu cấp quyền truy cập miễn phí vào ứng dụng của mình trong hai tháng, khiến số người học đăng ký tăng lên 14 triệu lượt kể từ tháng ba. Để đáp ứng nhu cầu tăng vọt này, công ty có kế hoạch thuê 4.000 người trong sáu tháng tới và mở rộng danh mục khóa học, thêm vào các môn như lịch sử và địa lý bên cạnh các khóa phổ biến về toán, khoa học và tiếng Anh.

Với ngôi sao Bollywood Shah Rukh Khan làm đại sứ thương hiệu, Byju’s cung cấp mô hình freemium, trong đó học sinh và phụ huynh được truy cập miễn phí 15 ngày, sau đó họ có thể chọn phiên bản trả phí. Ấn Độ, với dân số 260 triệu trẻ em ở độ tuổi đi học, là thị trường chính của Byju’s, chiếm phần lớn trong số 3,5 triệu thuê bao trả tiền.

Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3.2020, doanh thu hằng năm của công ty edTech này đã tăng gần gấp đôi, từ 14,3 tỉ rupee Ấn Độ (207 triệu USD) năm trước lên đến 28 tỉ rupee Ấn Độ (371 triệu USD).

Edutech siêu kỳ lân của tỉ phú Ấn Độ - ảnh 3

Divya Gokulnath, đồng sáng lập Byju's, phát biểu trong hội nghị RISE 2019 tại trung tâm Hội nghị và triển lãm Hong Kong.

Theo Raveendran, đại dịch Covid-19 càng khẳng định giá trị của việc học trực tuyến. “‘Các lớp học tương lai’ sẽ lấy công nghệ làm cốt lõi, để sinh viên có thể dễ dàng chuyển đổi từ học tập thụ động sang học tập tích cực,” anh nói. “Kết quả sẽ là sự kết hợp tốt nhất của các dịch vụ giáo dục trực tuyến và ngoại tuyến.”

Có cha mẹ là giáo viên, ban đầu Raveendran làm kỹ sư và sau đó chuyển sang dạy kèm toán. Năm 2006, anh bắt đầu cung cấp các lớp luyện thi cho sinh viên để chuẩn bị cho kỳ thi CAT của viện Quản lý Ấn Độ danh tiếng. Anh thành lập công ty edTech của mình, Think & Learn, vào năm 2011 và ra mắt ứng dụng học tập Byju’s dành cho học sinh từ lớp bốn đến lớp 12 vào năm 2015.

Năm 2019, công ty đã hợp tác với Disney để ra mắt một ứng dụng dành cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp ba. Vợ của Raveendran, Divya Gokulnath, vốn là một trong những học sinh đầu tiên của anh trước khi gia nhập Byju’s, hiện điều hành công ty cùng với anh và là thành viên hội đồng quản trị.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 87, tháng 8.2020 


Đọc thêm >>>
CEO Base: Khởi nghiệp tài chính giản đơn
Muốn làm giàu từ tiền mã hóa: Hãy nghi vấn mọi thứ
Ứng dụng giải trí Quibi: Startup của tỉ phú
Kỳ lân Tokopedia thay đổi cuộc chơi
Rivian - đối thủ mới của Elon Musk
CEO Medialink: Khởi nghiệp khai thác tình yêu với hoạt hình


"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ