Một doanh nghiệp vừa được thành lập ngày 6.10.2017 đã đăng ký chào mua công khai trên 25% cổ phần của Sabeco, doanh nghiệp bia rượu lớn nhất thị trường chứng khoán hiện nay. 

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, đến 18h ngày 11.12.2017 Công ty TNHH Vietnam Beverage là tổ chức duy nhất đăng ký mua trên 25% cổ phần Sabeco trong đợt chào bán cạnh tranh sẽ diễn ra vào ngày 18.12 tới đây.

Với mức giá khởi điểm 320.000 đồng cho mỗi cổ phiếu, để mua số lượng cổ phiếu tối thiểu như đăng ký (25%), tương đương hơn 160 triệu cổ phiếu, số tiền tổ chức này bỏ ra ở vào khoảng 2,2 tỉ đô la Mỹ.

Vietnam Beverage là doanh nghiệp mới được thành lập từ 6.10.2017, theo thông tin đăng ký tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Địa chỉ của doanh nghiệp này nằm ở một căn hộ tập thể trong ngõ, tại đường Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Vietnam Beverage có hai người đại diện theo pháp luật là bà Trần Kim Nga và ông Michael Chye Hin Fah.

Ông Michael Chye Hin Fah cũng chính là đại diện của F&N Dairy Investments tại Hội đồng quản trị Vinamilk. F&N hiện đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ hơn 19% cổ phần Vinamilk, đồng thời vừa đăng ký mua thêm 1,5% cổ phần doanh nghiệp lớn nhất ngành sữa này.

Ngày 18.12.2017, Bộ Công thương sẽ chính thức chào bán cạnh tranh gần 344 triệu cổ phiếu SAB của Sabeco do tổ chức này nắm giữ. Mức giá khởi điểm 320.000 đồng/cổ phiếu được chốt theo giá đóng cửa phiên giao dịch trước ngày Bộ công thương công bố thông tin (29.11.2017). Trong khi đó, mức giá cao nhất theo định giá của tổ chức tư vấn là 184.700 đồng/cổ phiếu. Với giá trị gần 5 tỉ đô la Mỹ, đây là thương vụ thoái vốn Nhà nước lớn nhất năm 2017.

Theo quy chế, 11.12.2017 là thời hạn cuối cùng để cá nhân, tổ chức chào mua công khai trên 25% cổ phần Sabeco trong đợt chào bán này. Vì vậy, Vietnam Beverage chỉ phải cạnh tranh với các tổ chức, cá nhân chào mua số lượng nhỏ cổ phần Sabeco trong phiên chào bán cạnh tranh tới đây.

Nếu thoái vốn thành công, Bộ Công thương sẽ nắm giữ 36% cổ phần Sabeco, cho phép tổ chức này có quyền phủ quyết tại Đại hội đồng cổ đông của công ty. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ