Một doanh nghiệp vừa được thành lập ngày 6.10.2017 đã đăng ký chào mua công khai trên 25% cổ phần của Sabeco, doanh nghiệp bia rượu lớn nhất thị trường chứng khoán hiện nay. 

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, đến 18h ngày 11.12.2017 Công ty TNHH Vietnam Beverage là tổ chức duy nhất đăng ký mua trên 25% cổ phần Sabeco trong đợt chào bán cạnh tranh sẽ diễn ra vào ngày 18.12 tới đây.

Với mức giá khởi điểm 320.000 đồng cho mỗi cổ phiếu, để mua số lượng cổ phiếu tối thiểu như đăng ký (25%), tương đương hơn 160 triệu cổ phiếu, số tiền tổ chức này bỏ ra ở vào khoảng 2,2 tỉ đô la Mỹ.

Vietnam Beverage là doanh nghiệp mới được thành lập từ 6.10.2017, theo thông tin đăng ký tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Địa chỉ của doanh nghiệp này nằm ở một căn hộ tập thể trong ngõ, tại đường Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Vietnam Beverage có hai người đại diện theo pháp luật là bà Trần Kim Nga và ông Michael Chye Hin Fah.

Ông Michael Chye Hin Fah cũng chính là đại diện của F&N Dairy Investments tại Hội đồng quản trị Vinamilk. F&N hiện đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ hơn 19% cổ phần Vinamilk, đồng thời vừa đăng ký mua thêm 1,5% cổ phần doanh nghiệp lớn nhất ngành sữa này.

Ngày 18.12.2017, Bộ Công thương sẽ chính thức chào bán cạnh tranh gần 344 triệu cổ phiếu SAB của Sabeco do tổ chức này nắm giữ. Mức giá khởi điểm 320.000 đồng/cổ phiếu được chốt theo giá đóng cửa phiên giao dịch trước ngày Bộ công thương công bố thông tin (29.11.2017). Trong khi đó, mức giá cao nhất theo định giá của tổ chức tư vấn là 184.700 đồng/cổ phiếu. Với giá trị gần 5 tỉ đô la Mỹ, đây là thương vụ thoái vốn Nhà nước lớn nhất năm 2017.

Theo quy chế, 11.12.2017 là thời hạn cuối cùng để cá nhân, tổ chức chào mua công khai trên 25% cổ phần Sabeco trong đợt chào bán này. Vì vậy, Vietnam Beverage chỉ phải cạnh tranh với các tổ chức, cá nhân chào mua số lượng nhỏ cổ phần Sabeco trong phiên chào bán cạnh tranh tới đây.

Nếu thoái vốn thành công, Bộ Công thương sẽ nắm giữ 36% cổ phần Sabeco, cho phép tổ chức này có quyền phủ quyết tại Đại hội đồng cổ đông của công ty. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100