Một doanh nghiệp vừa được thành lập ngày 6.10.2017 đã đăng ký chào mua công khai trên 25% cổ phần của Sabeco, doanh nghiệp bia rượu lớn nhất thị trường chứng khoán hiện nay. 

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, đến 18h ngày 11.12.2017 Công ty TNHH Vietnam Beverage là tổ chức duy nhất đăng ký mua trên 25% cổ phần Sabeco trong đợt chào bán cạnh tranh sẽ diễn ra vào ngày 18.12 tới đây.

Với mức giá khởi điểm 320.000 đồng cho mỗi cổ phiếu, để mua số lượng cổ phiếu tối thiểu như đăng ký (25%), tương đương hơn 160 triệu cổ phiếu, số tiền tổ chức này bỏ ra ở vào khoảng 2,2 tỉ đô la Mỹ.

Vietnam Beverage là doanh nghiệp mới được thành lập từ 6.10.2017, theo thông tin đăng ký tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Địa chỉ của doanh nghiệp này nằm ở một căn hộ tập thể trong ngõ, tại đường Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Vietnam Beverage có hai người đại diện theo pháp luật là bà Trần Kim Nga và ông Michael Chye Hin Fah.

Ông Michael Chye Hin Fah cũng chính là đại diện của F&N Dairy Investments tại Hội đồng quản trị Vinamilk. F&N hiện đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ hơn 19% cổ phần Vinamilk, đồng thời vừa đăng ký mua thêm 1,5% cổ phần doanh nghiệp lớn nhất ngành sữa này.

Ngày 18.12.2017, Bộ Công thương sẽ chính thức chào bán cạnh tranh gần 344 triệu cổ phiếu SAB của Sabeco do tổ chức này nắm giữ. Mức giá khởi điểm 320.000 đồng/cổ phiếu được chốt theo giá đóng cửa phiên giao dịch trước ngày Bộ công thương công bố thông tin (29.11.2017). Trong khi đó, mức giá cao nhất theo định giá của tổ chức tư vấn là 184.700 đồng/cổ phiếu. Với giá trị gần 5 tỉ đô la Mỹ, đây là thương vụ thoái vốn Nhà nước lớn nhất năm 2017.

Theo quy chế, 11.12.2017 là thời hạn cuối cùng để cá nhân, tổ chức chào mua công khai trên 25% cổ phần Sabeco trong đợt chào bán này. Vì vậy, Vietnam Beverage chỉ phải cạnh tranh với các tổ chức, cá nhân chào mua số lượng nhỏ cổ phần Sabeco trong phiên chào bán cạnh tranh tới đây.

Nếu thoái vốn thành công, Bộ Công thương sẽ nắm giữ 36% cổ phần Sabeco, cho phép tổ chức này có quyền phủ quyết tại Đại hội đồng cổ đông của công ty. 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE