Trước diễn biến nhanh và phức tạp của dịch Covid-19, từ 12h ngày 15.3, Việt Nam tạm dừng nhập cảnh với người đến từ 27 nước châu Âu hoặc đã đi qua các nước này trong vòng 14 ngày.

Sáng nay 14.3, bộ Ngoại giao thông báo trước diễn biến nhanh và phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của vi-rút corona (SARS-CoV-2), chính phủ Việt Nam tạm thời ngừng nhập cảnh đối với du khách đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam, tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu. Áp dụng bao gồm cả người Việt Nam có hộ chiếu nước ngoài.

Các quyết định này có hiệu lực trong 30 ngày kể từ 12h ngày 15.3 và không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.

Cụ thể, “khối Schengen” là tên gọi của khu vực các nước châu Âu đã ký hiệp ước Schengen về tự do đi lại. Theo đó, công dân các nước thành viên và người nước ngoài có visa của một trong các nước thành viên được tự do đi lại, không bao gồm Vương quốc Anh. 

Hiện có 26 nước châu Âu được gọi là quốc gia Schengen gồm Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hi Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Bộ Ngoại giao cũng cho biết, đối với những người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định.

Đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài, bộ khuyến cáo thông tin tới các cơ quan chức năng sở tại, các cơ quan đại diện Việt Nam sở tại và người thân trong trường hợp khẩn cấp. Khi cần trợ giúp, liên hệ đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc số điện thoại của tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự +84.981.84.84.84.

Tính đến 11h sáng nay 14.3, Việt Nam có tổng cộng 48 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại 12 tỉnh thành, với 16 người đã được chữa khỏi và 32 người đang được cách ly điều trị. 

Trong đó, nhiều tỉnh thành lớn có ca nhiễm bệnh như Hà Nội, TP.HCM, Huế và Đà Nẵng đã và đang từng bước lên phương án tạm ngưng hoạt động các quán bar, vũ trường, karaoke, khu tham quan du lịch…

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid -19 hôm qua 13.3, chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết các quán bar, karaoke, chương trình nghệ thuật cũng như các khu di tích lịch sử sẽ tạm thời đóng cửa đến hết tháng 3.2020.

Cùng ngày, chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế cũng đã yêu cầu tạm thời đóng cửa các rạp chiếu phim, quán bar, game online, điểm massage để tránh tụ tập đông người, hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Đồng thời cảng biển Chân Mây cũng tạm thời không đón các tàu du lịch cập bến.

Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Đà Nẵng cũng đã ra văn bản đề nghị UBND Đà Nẵng tạm đình chỉ các quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ xoa bóp (massage), trò chơi điện tử trên địa bàn. Nếu UBND Đà Nẵng đồng ý, các chủ cơ sở kinh doanh sẽ phải thực hiện và chỉ được hoạt động trở lại khi Đà Nẵng không còn dịch.

Trước đó tại một hội nghị vào ngày 12.3, các cơ quan chức năng tại TP.HCM cũng nêu đề xuất tương tự. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần phải khảo sát thực tế các địa điểm này trước khi quyết định tạm dừng hoạt động. Ông đề nghị ngành y tế phối hợp với ngành công thương khảo sát và báo cáo thành phố ra quyết định để vừa đảm bảo an toàn cho người dân vừa không xâm phạm đến công việc kinh doanh của người dân.

Đọc thêm>>>
Hơn 5.400 người tử vong trên toàn cầu, châu Âu thành tâm dịch Covid-19
TP.HCM có thêm ca nhiễm Covid-19, số ca nhiễm cả nước lên 47
Nữ tiếp viên hàng không dương tính với corona, Hà Nội rà soát diện rộng
Thêm 5 ca nhiễm Covid-19 ở Bình Thuận đều liên quan bệnh nhân 34
Ca nhiễm Covid-19 thứ 39 là hướng dẫn viên cho khách Anh đi chuyến bay VN54
Thêm 3 ca mới nhiễm corona ở Bình Thuận liên quan bệnh nhân 34

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE