Theo báo cáo Nợ tiêu dùng mới nhất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), lần đầu tiên kể từ cuộc đại suy thoái tháng 5.2011, dư nợ thẻ tín dụng nước này đã giảm xuống mức dưới 1.000 tỉ USD trong tháng 5.2020. 

Dư nợ thẻ tín dụng Mỹ giảm thấp kỷ lục 10 năm - ảnh 1

Việc cắt giảm chi tiêu không cần thiết đóng góp vào việc dư nợ thẻ tín dụng giảm. Ảnh: Getty Images. 

Đây cũng là tháng thứ ba liên tiếp dư nợ tín dụng Mỹ giảm sút. 

Tỷ lệ thất nghiệp của cường quốc hàng đầu thế giới vẫn đang ở mức hai con số. GDP, chỉ số thể hiện tình trạng nền kinh tế, đã giảm xấp xỉ 5% trong quý I.2020 và dự kiến sẽ giảm nhiều hơn nữa trong quý II. 

“Cuộc đại suy thoái cũng từng xảy ra tình trạng tương tự,” Brian Riley, giám đốc dịch vụ tư vấn tín dụng tại Mercator cho biết. Theo ông, sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng chỉ là một trong những biến số tạo nên con số giảm.

“Người tiêu dùng biết rằng mình đang có vấn đề hoặc đang thất nghiệp. Vậy nên họ quản lý bản thân nhiều hơn, chi tiêu cũng theo đó mà giảm xuống,” Riley nói. 

Theo ước tính của Cục phân tích kinh tế BEA, thu nhập cá nhân đã giảm 874,2 tỉ USD - tương đương giảm 4,2% trong tháng Năm và thu nhập cá nhân khả dụng giảm 911,1 tỉ USD (4,9%). Nói cách khác, khi có ít tiền để tiêu thì số tiền người tiêu dùng chi tiêu sẽ ít hơn. 

BEA cũng nhận thấy tỷ lệ tiết kiệm cá nhân đã tăng gấp đôi trong tháng Năm (23,2%), trong khi con số ghi nhận trong tháng Ba là 12,6%. Điều này cho thấy nhiều người tiêu dùng đang cẩn trọng hơn trong việc chi tiêu. 

Trước dịch, chính quyền liên bang đã ước tính mỗi hộ gia đình Mỹ đã dùng khoảng 3.000 USD/năm cho việc đi ăn ngoài. “Khi kinh tế bất ổn vì dịch bệnh, chắc chắn chúng ta sẽ tiêu xài ít hơn cho những gì không cần thiết,” Howard Dvorkin, chủ tịch của trang quản lý nợ Debt.com nhận định. 

Ngành du lịch cũng “rơi tự do” với chi tiêu cho du lịch nội địa giảm 40%, từ mức 972 tỉ USD năm 2019 xuống còn 583 tỉ USD năm 2020, theo báo cáo của Hiệp hội Du lịch Mỹ. Nhiều địa điểm giải trí, từ rạp chiếu phim tới phòng bowling đã phải đừng hoạt động trong những tháng gần đây, thậm chí đóng cửa hoàn toàn. 

“Trong quãng thời gian khó khăn kéo dài vì Covid-19, chúng ta được biết rằng nhiều nơi phải đóng cửa, nhiều người sẽ phải làm việc ít đi hoặc mất việc. Việc cắt giảm chi tiêu không cần thiết cũng đóng góp vào việc dư nợ thẻ tín dụng giảm,” chuyên gia tín dụng John Ulzheimer nhận định. 

Nhiều ngân hàng hiện đang thực hiện các biện pháp hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng kinh tế của dịch bệnh, chẳng hạn như ngừng thu các khoản thanh toán, giảm hoặc miễn các khoản phạt vì trả nợ trễ cũng như lãi suất. 

Động thái này có thể khiến ngân hàng giảm lợi nhuận, nhưng sẽ ngăn chặn tình trạng vỡ nợ thẻ tín dụng của khách hàng. Một vài ngân hàng cũng đang hạ thấp hạn mức tín dụng của các khách hàng hiện có. 


Đọc thêm>>>
Tín dụng 6 tháng đầu năm tăng thấp nhất 7 năm
ACB: Tín dụng 5 tháng đầu năm tăng trưởng chậm lại
Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020
Người tiêu dùng Mỹ quay lưng với hàng Trung Quốc vì dịch bệnh

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE