Năm học 2019-2020, số du học sinh Việt Nam vào Mỹ lần đầu tiên sụt giảm sau 18 năm tăng liên tiếp. 

Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) vừa công bố báo cáo thường niên Open Doors về giáo dục quốc tế tại Mỹ. Theo đó, sinh viên quốc tế chiếm 5,5% trong tổng số sinh viên ở bậc đại học tại Mỹ với gần 1,1 triệu người năm học 2019-2020. 

Việt Nam tiếp tục giữ vị trí thứ sáu trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ với 23.777 sinh viên ở bậc đại học trong năm học này. So với 24.392 sinh viên Việt Nam vào Mỹ được thống kê hồi năm ngoái, số lượng đã giảm 2,5%, tương đương hơn 600 người. Đây cũng là năm học đầu tiên con số này sụt giảm sau 18 năm tăng liên tiếp.

Du học sinh Việt Nam vào Mỹ lần đầu tiên sụt giảm sau 18 năm - ảnh 1

Nguồn: Open Doors

Báo cáo cho biết du học sinh Việt Nam đóng góp 827 triệu USD cho nền kinh tế Mỹ trong năm học này, giảm hơn 17% so với gần 1 tỉ USD hồi năm ngoái.

Hiện tại có tổng cộng khoảng 26.000 du học sinh Việt Nam đang theo học ở tất cả các bậc học tại Mỹ. Trong 23.777 du học sinh Việt Nam tại Mỹ, 69,8% học đại học, 15,3% sau đại học, 11,4% tham gia vào chương trình thực tập không bắt buộc (OPT). Còn 3,5% theo học các chương trình không cấp bằng.

Ở chiều ngược lại, số sinh viên Mỹ đến Việt Nam lại gia tăng nhẹ, từ 1.228 năm học 2017-2018 lên 1.235 trong năm học 2018-2019.

Xét về mức độ thu hút du học sinh quốc tế tại các tiểu bang ở Mỹ, 10 tiểu bang tiếp tục dẫn đầu về số lượng sinh viên vẫn không thay đổi. Đó là California, New York, Texas, Massachusetts, Illinois, Pennsylvania, Florida, Ohio, Michigan và Indiana.

Về ngành học, sinh viên quốc tế ở Mỹ tiếp tục quan tâm mạnh mẽ đến các ngành trong các lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) với 52% tổng số sinh viên quốc tế theo học các chuyên ngành này.

Trong đó, kỹ thuật là ngành học phổ biến nhất với 20% số sinh viên theo học, dù sụt giảm 4,4% so với năm ngoái. Các lĩnh vực toán học, khoa học máy tính và khoa học vật lý tiếp tục tăng lần lượt là 0,9% và 1,2%.

Báo cáo Open Doors được công bố hàng năm trong tuần lễ Giáo dục Quốc tế, là sáng kiến chung của bộ Ngoại giao Mỹ và bộ Giáo dục Mỹ nhằm tôn vinh những lợi ích của giáo dục quốc tế và giao lưu văn hóa trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam cũng kỷ niệm tuần lễ Giáo dục Quốc tế 2020 bằng cách tổ chức các buổi thông tin trực tuyến tại Hà Nội và TP.HCM để thúc đẩy việc học tập tại Mỹ và cung cấp thông tin về thị thực sinh viên Mỹ cũng như các cơ hội học bổng do chính phủ Mỹ tài trợ.

Kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam, dữ liệu của Open Doors cho thấy giáo dục vẫn là một trong những nền tảng của mối quan hệ song phương này.


Đọc thêm>>>
Du học sinh Việt Nam vào Mỹ tăng năm thứ 18 liên tiếp
Khác biệt nào giữa giáo dục đại học Mỹ, châu Âu và Nhật Bản?
Chi 3 tỉ USD mỗi năm, du học sinh Việt Nam đến nước nào?
Thử sức với các mô hình giáo dục mới
Kỳ nhập học im ắng

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.