Quỹ nghiên cứu kinh tế đa dạng sinh học được thành lập bởi công ty quản lý quỹ Dragon Capital và đại học Exeter (Anh) có ngân sách dự kiến 1,6 triệu bảng Anh (khoảng 47 tỉ đồng) được hai bên cam kết tài trợ trong vòng 5 năm.

Chương trình với sự tham gia của Anh và các nước gồm Việt Nam, Campuchia, Myanmar, Sri Lanka và Bhutan. Quỹ sẽ nghiên cứu về mối tương quan giữa đa dạng sinh học với sự thành công của một nền kinh tế; giải pháp làm thế nào để các doanh nghiệp theo đuổi đầu tư vào đa dạng sinh học cách hợp pháp mà vẫn duy trì được các bổn phận và nghĩa vụ của họ. 

Nghiên cứu cũng nhắm tác động đến các cơ quan liên chính phủ như nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc về nền tảng chính sách và khoa học liên chính phủ về đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái (IPBES) trong việc thiết kế các ưu đãi kinh tế.

Theo đó, quỹ sẽ hỗ trợ phát triển nền tảng cho các sáng kiến đa dạng sinh học, đưa ra các phép đo hạch toán giá trị của đa dạng sinh học để tạo cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp cung cấp cho các bên tham gia thị trường một dịch vụ đa dạng về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Ông Dominic Scriven, chủ tịch Dragon Capital, đặt vấn đề: “Làm sao thị trường có thể định giá được sự mất đi của tiếng chim ca? Mọi người sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để duy trì sự tồn tại hoặc bù đắp cho sự mất mát của môi trường đa dạng sinh học?”

Ông cho rằng việc cần thiết là để các tổ chức, cá nhân hiểu được các tác động của họ đang tạo ra cho xã hội. "Chúng tôi mong muốn cùng đại học Exeter tìm câu trả lời cho các vấn đề quan trọng này”, ông Dominic Scriven chia sẻ với Forbes Vietnam.

Với vai trò là đơn vị thực hiện nghiên cứu, ông Lord Myners - hiệu trưởng đại học Exeter (thuộc nhóm đại học Russell Group), cho biết sẽ tập trung nguồn lực vào phạm vi nghiên cứu quan trọng nơi kinh tế đáp ứng hài hòa với hệ sinh thái.

"Việc thực hiện nghiên cứu sẽ góp phần khuyến khích sự thay đổi các hành vi của thị trường, giúp tăng cường công tác bảo tồn giá trị môi trường thiên nhiên,” hiệu trưởng Lord Myners cho biết.

Khái niệm về nền kinh tế đa dạng sinh học lần đầu tiên được nhắc đến thông qua sáng kiến toàn cầu về Kinh tế học của đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái hướng tới nền kinh tế xanh (TEEB) tại hội nghị G8+5, diễn ra tháng 3.2007.

Sáng kiến nêu bật chi phí ngày càng tăng do mất đa dạng sinh học và suy giảm hệ sinh thái cũng như những lợi ích của việc bảo tồn và sử dụng bền vững. Ngoài ra, TEEB còn nghiên cứu đề xuất những công cụ kinh tế và xây dựng các chính sách nhằm đưa giá trị vào thực tiễn phù hợp.

Việc chú trọng các vấn đề về môi trường, xã hội là những nội dung quan trọng trong bộ tiêu chí Environmental, Social and Governance (ESG), thể hiện cam kết đầu tư có trách nhiệm. ESG đưa ra các tiêu chí môi trường, xã hội, quản trị có tác động đến quyết định đầu tư của các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Đầu tư có trách nhiệm bắt đầu trở nên phổ biến hơn kể từ khi được biết đến lần đầu vào năm 2005 trên thị trường tài chính toàn cầu và nổi lên tại Việt Nam những năm gần đây. Hiện tại, ước tính có hơn 20.000 tỉ USD, tương đương 1/4 giá trị tài sản được quản lý chuyên nghiệp trên thế giới đang cam kết áp dụng cho các hoạt động đầu tư ESG.

Các yếu tố ESG bao trùm lên rất nhiều khía cạnh mà tài chính truyền thống chưa phân tích chẳng hạn như cách doanh nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu, kỹ năng quản lý nguồn nước, hay chính sách sức khỏe và an toàn người lao động…

Đọc thêm>>>
Pacifico Energy và Dragon Capital chính thức vận hành nhà máy Điện mặt trời Mũi Né
Lật đổ mô hình đầu tư mạo hiểm
Ươm mầm doanh nghiệp hiệu quả cao
Lập liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam
WB khuyến cáo ĐBSCL hướng đến nông nghiệp bền vững

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ