Kết quả giao dịch của nhóm cổ đông ngoại có liên quan mới đây cho thấy, gần 23% vốn điều lệ công ty cổ phần dược phẩm Imexpharm (IMP) được sở hữu bởi 6 tổ chức có liên quan đến Dragon Capital đã được sang tay cho nhà đầu tư mới.

Nhóm quỹ đầu tư thuộc Dragon Capital đã thoái tổng cộng 11,3 triệu cổ phiếu, tương đương 22,8% vốn tại Imexpharm, qua đó chính thức không còn là cổ đông lớn tại hãng dược phẩm này kể từ ngày 1.6, sau 12 năm đầu tư.

Mức giá chuyển nhượng không được tiết lộ nhưng theo ghi nhận tại hệ thống của Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) ngày 29.5, bên nhận chuyển nhượng là SK Invesment Vina III PTE. Ltd, quỹ thành viên của SK Group, đơn vị đã rót 1 tỉ USD vào Vingroup hồi năm ngoái.

Dragon Capital chuyển nhượng khoản đầu tư tại Imexpharm sang SK Group - ảnh 1

Cơ cấu sở hữu của IMP trước khi có sự tham gia của SK Group, theo báo cáo thường niên năm 2019 của IMP.

Theo đó, ngoài nhóm Dragon Capital, SK đã nhận chuyển nhượng của 6 tổ chức khác với tổng số lượng 12,3 triệu cổ phần Imexpharm, qua đó sở hữu gần 24,9% vốn tại Imexpharm.

Đây là khoản đầu tư đầu tiên trong lĩnh vực dược phẩm của SK Group tại Việt Nam. Trong khi đó, ngoài Imexpharm, Dragon Capital cũng từng đầu tư vào hai hãng dược lớn khác là Dược Hậu Giang và Domesco và đã thoái vốn tại các công ty này.

Nói về việc thoái vốn khoản đầu tư sau 12 năm, ông Vũ Hữu Điền, giám đốc đầu tư Dragon Capital cho biết Imexpharm là khoản đầu tư cuối cùng trong lĩnh vực này mà quỹ giữ lại nhưng buộc phải bán để cơ cấu danh mục.

Ông Điền cho biết nếu muốn đầu tư thêm vào Imexpharm để tăng sở hữu lên 25% buộc phải chào mua công khai, có thể gây lo ngại về việc thôn tính. "Chúng tôi tin tưởng SK Group có thể mang lại giá trị xứng đáng cho Imexpharm,” ông Điền nói tại đại hội cổ đông thường niên diễn ra cuối tháng rồi.

Theo báo cáo thường niên năm 2019, Imexpharm đặt mục tiêu doanh thu năm 2022 sẽ chiếm 2-2,5% tổng doanh thu ngành dược Việt Nam với tăng trưởng bình quân đạt 23%/năm. Năm 2019, doanh số ngành dược Việt Nam đạt khoảng 6,5 tỉ USD, theo số liệu của Fitch Solutions.

Năm 2020, Imexpharm lên kế hoạch doanh thu tăng 23,2%, đạt 1.750 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế 260 tỉ đồng, tăng 28,4% so với năm 2019. Riêng quý 1, công ty báo doanh thu 303 tỉ đồng, tăng gần 11% và lợi nhuận sau thuế hơn 41 tỉ đồng - tăng hơn 13% so với cùng kỳ.

Với hiệu quả kinh doanh duy trì ổn định qua các năm, Imexpharm là 1 trong 4 công ty trong lĩnh vực dược phẩm lọt vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020 do Forbes Việt Nam công bố mới đây. Đây cũng lần đầu tiên hãng dược phẩm này góp mặt vào danh sách của Forbes Việt Nam.


Đọc thêm>>>

Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020”

Những ngành kinh doanh ngược dòng thị trường khó khăn

Muốn nới room lên 100%, Dược Bình Định sắp có cổ đông ngoại?

Traphaco mở rộng thị trường miền Nam

Dịch corona tác động thế nào đến các nhóm cổ phiếu trên sàn chứng khoán?

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ