Kết quả giao dịch của nhóm cổ đông ngoại có liên quan mới đây cho thấy, gần 23% vốn điều lệ công ty cổ phần dược phẩm Imexpharm (IMP) được sở hữu bởi 6 tổ chức có liên quan đến Dragon Capital đã được sang tay cho nhà đầu tư mới.

Nhóm quỹ đầu tư thuộc Dragon Capital đã thoái tổng cộng 11,3 triệu cổ phiếu, tương đương 22,8% vốn tại Imexpharm, qua đó chính thức không còn là cổ đông lớn tại hãng dược phẩm này kể từ ngày 1.6, sau 12 năm đầu tư.

Mức giá chuyển nhượng không được tiết lộ nhưng theo ghi nhận tại hệ thống của Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) ngày 29.5, bên nhận chuyển nhượng là SK Invesment Vina III PTE. Ltd, quỹ thành viên của SK Group, đơn vị đã rót 1 tỉ USD vào Vingroup hồi năm ngoái.

Dragon Capital chuyển nhượng khoản đầu tư tại Imexpharm sang SK Group - ảnh 1

Cơ cấu sở hữu của IMP trước khi có sự tham gia của SK Group, theo báo cáo thường niên năm 2019 của IMP.

Theo đó, ngoài nhóm Dragon Capital, SK đã nhận chuyển nhượng của 6 tổ chức khác với tổng số lượng 12,3 triệu cổ phần Imexpharm, qua đó sở hữu gần 24,9% vốn tại Imexpharm.

Đây là khoản đầu tư đầu tiên trong lĩnh vực dược phẩm của SK Group tại Việt Nam. Trong khi đó, ngoài Imexpharm, Dragon Capital cũng từng đầu tư vào hai hãng dược lớn khác là Dược Hậu Giang và Domesco và đã thoái vốn tại các công ty này.

Nói về việc thoái vốn khoản đầu tư sau 12 năm, ông Vũ Hữu Điền, giám đốc đầu tư Dragon Capital cho biết Imexpharm là khoản đầu tư cuối cùng trong lĩnh vực này mà quỹ giữ lại nhưng buộc phải bán để cơ cấu danh mục.

Ông Điền cho biết nếu muốn đầu tư thêm vào Imexpharm để tăng sở hữu lên 25% buộc phải chào mua công khai, có thể gây lo ngại về việc thôn tính. "Chúng tôi tin tưởng SK Group có thể mang lại giá trị xứng đáng cho Imexpharm,” ông Điền nói tại đại hội cổ đông thường niên diễn ra cuối tháng rồi.

Theo báo cáo thường niên năm 2019, Imexpharm đặt mục tiêu doanh thu năm 2022 sẽ chiếm 2-2,5% tổng doanh thu ngành dược Việt Nam với tăng trưởng bình quân đạt 23%/năm. Năm 2019, doanh số ngành dược Việt Nam đạt khoảng 6,5 tỉ USD, theo số liệu của Fitch Solutions.

Năm 2020, Imexpharm lên kế hoạch doanh thu tăng 23,2%, đạt 1.750 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế 260 tỉ đồng, tăng 28,4% so với năm 2019. Riêng quý 1, công ty báo doanh thu 303 tỉ đồng, tăng gần 11% và lợi nhuận sau thuế hơn 41 tỉ đồng - tăng hơn 13% so với cùng kỳ.

Với hiệu quả kinh doanh duy trì ổn định qua các năm, Imexpharm là 1 trong 4 công ty trong lĩnh vực dược phẩm lọt vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020 do Forbes Việt Nam công bố mới đây. Đây cũng lần đầu tiên hãng dược phẩm này góp mặt vào danh sách của Forbes Việt Nam.


Đọc thêm>>>

Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020”

Những ngành kinh doanh ngược dòng thị trường khó khăn

Muốn nới room lên 100%, Dược Bình Định sắp có cổ đông ngoại?

Traphaco mở rộng thị trường miền Nam

Dịch corona tác động thế nào đến các nhóm cổ phiếu trên sàn chứng khoán?

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.