Phố Wall giao dịch thiếu tích cực trong ngày 15.4 sau khi nhận được kết quả kinh doanh mờ nhạt của ngành ngân hàng và doanh thu giảm kỷ lục của bán lẻ trong mùa dịch bệnh. 

Dow Jones trượt dốc 400 điểm khi ngân hàng và bán lẻ báo kết quả kinh doanh tiêu cực - ảnh 1

Citigroup, Bank of America và Goldman Sachs đều bị giảm lợi nhuận 40% hoặc cao hơn. Ảnh: Kena Betakur/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,9%, tương đương giảm hơn 400 điểm, trong khi S&P 500 bị mất 2,2% và Nasdaq Composite mất 1,4% giá trị.

Những ngân hàng lớn đã công bố kết quả kinh doanh quý I không mấy khả quan, đồng thời với cảnh báo nợ không thể chi trả sẽ sớm tăng vọt. Danh sách này bao gồm những cái tên như Citigroup, Bank of America và Goldman Sachs - tất cả đều chịu giảm lợi nhuận 40% hoặc cao hơn. Các ngân hàng này cũng có lợi nhuận trên cổ phiếu giảm: Bank of America giảm gần 7%, Citigroup giảm hơn 5%.

Rổ S&P 500 trong ngày 15.4 ghi nhận các ngành có kết quả giao dịch tệ nhất là tài chính, năng lượng và nguyên liệu, với mỗi ngành đều giảm hơn 4%.

Trong bối cảnh phải đóng cửa nền kinh tế vì dịch bệnh, doanh thu ngành bán lẻ vừa chạm đáy mới trong tháng Ba với mức giảm 8,7%, theo báo cáo của bộ Thương mại Mỹ. Con số này được công bố sau khi chuỗi trung tâm thương mại J.C Penney bắt đầu tìm hiểu về việc nộp đơn phá sản khi đã phải đóng băng các cửa hàng vì Covid-19, theo Reuters.  

Chỉ số tự tin của các nhà thầu xây dựng cũng chứng kiến mức giảm tháng thấp nhất tính từ tháng 6.2012, theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Nhà thầu quốc gia. Chỉ số sản xuất bang New York cũng giảm xuống mức kỷ lục -78,2, tồi tệ hơn cả đợt Đại khủng hoảng hay khủng hoảng tài chính năm 2008.

"Dù kỳ vọng không cao nhưng dự liệu tăng trưởng kinh tế còn thấp hơn cả kỳ vọng," công ty đầu tư Bespoke chỉ ra.

"Cuối cùng chúng ta đã bắt đầu nhìn thấy ảnh hưởng của Covid-19 tới nền kinh tế Mỹ. Các nhà đầu tư đang rất khó để lạc quan vào việc hoạt động kinh tế sẽ quay trở lại trong quý này," Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của Oanda cho biết.

"Trừ khi thị trường chứng kiến được cú đột phá của y tế, hoặc số ca nhiễm bệnh giảm mạnh, không thì những ngày cổ phiếu tăng trong tuần vẫn chỉ là những lần nổi dậy của một thị trường trong xu hướng đi xuống," ông nhận định. 

Một vài cổ phiếu hàng không vốn đã thê thảm vì vi-rút corona chủng mới, lại tăng lên trong ngày 15.4 sau khi kho bạc Mỹ và các công ty hàng không lớn nước này đạt được thỏa thuận "giảm đau" cho ngành trị giá hàng tỉ đô-la Mỹ. Cổ phiếu American Airlines và United Airlines đều tăng hơn 2%.   


Đọc thêm>>>
Hơn 2 triệu người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, Mỹ đóng băng tài trợ WHO
IMF hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 xuống còn 2,7%
Vietcombank giảm tiếp lãi suất vay cho khách hàng bị thiệt hại bởi Covid-19
JETRO: Gần 70% doanh nghiệp Nhật tại VN bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Gần 1/4 dư nợ hệ thống tín dụng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC