Không chỉ chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones chứng kiến mức tăng 1.172 điểm, tương đương 5%, S&P 500 cũng tăng 3,5% và Nasdaq Composite có thêm 3,1% giá trị vào cuối phiên giao dịch ngày 4.3. 

Dow Jones tăng phi mã hơn 1.000 điểm nhờ kết quả bầu cử sơ bộ tại Mỹ - ảnh 1

Ảnh: Getty Images. 

Thị trường hưng phấn là nhờ chiến thắng vang dội tại 10 trên 14 bang của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng cử viên của đảng Dân chủ, trong kỳ bầu cử sơ bộ diễn ra trong ngày "Siêu Thứ Ba" vừa qua. 

Nhóm ngành y tế chiến thắng lớn khi cổ phiếu của United Healthcare Group đạt mức tăng kỷ lục 10,7% trong ngày tính từ năm 2008. 

Các chỉ số kinh tế vững mạnh đóng góp vào sự đi lên của thị trường: ngành dịch vụ của Mỹ phát triển nhanh hơn mong đợi vào tháng trước, trong khi các dữ liệu lương thưởng khối tư nhân cũng vượt kỳ vọng. 

Ngày 3.3, cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ra quyết định cắt khẩn cấp 0,5% lãi suất cơ bản nhằm làm dịu tình trạng bán tháo diễn ra trong suốt tuần trước đó. Sự đột ngột của thông tin này đã khiến các nhà đầu tư hoang mang, đẩy giá cổ phiếu đi xuống vào lúc kết phiên. 

Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ lơ lửng ở mức 0,98% trong ngày 4.3. Đây được xem là điều bất thường bởi lãi suất trái phiếu thường tăng khi thị trường diễn biến tích cực, có thể là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa cảm thấy hoàn toàn thoải mái. 

Quốc hội Mỹ đã đồng ý thông qua gói tài chính 8,3 tỉ USD để quốc gia này chống lại dịch bệnh Covid-19. Con số này cao gấp ba lần yêu cầu của tổng thống Donald Trump trước đó. 

Chiến thắng của ông Joe Biden tại 14 bang tổ chức bầu cử sơ bộ hôm 3.3 giúp các bên tham gia thị trường thấy nhẹ nhõm, bởi họ biết đối thủ Bernie Sander có chính sách chăm sóc sức khỏe gây sức ép đến nhóm cổ phiếu y tế hơn, theo Reuters

Trong khi đó Mỹ đã xác nhận 129 trường hợp bị nhiễm vi-rút corona và 11 người đã tử vong. 

Đọc thêm>>>
WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19
Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19
Xuất khẩu hai tháng đầu năm giảm ở nhiều thị trường trọng điểm
CPI hai tháng đầu năm tăng 5,91%, tiếp tục mức cao nhất của 7 năm
Khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2 vì dịch bệnh
Vốn FDI giảm mạnh trong hai tháng đầu năm
Ngành du lịch lao đao vì corona
Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm ít nhất 0,55%


"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100