Thị trường chứng khoán ngày 14.4 (giờ Mỹ) hưng phấn sau khi phố Wall lạc quan về triển vọng tái mở cửa kinh tế, dù JPMorgan và Wells Fargo cảnh cáo tình trạng nợ xấu tăng cao.

Dow Jones tăng hơn 500 điểm khi thống đốc các bang cân nhắc tái mở cửa nền kinh tế - ảnh 1

Các nhà đầu tư sẽ bắt đầu đón nhận giai đoạn doanh nghiệp công bố doanh thu từ bây giờ. Ảnh: Johannes Eisele/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 2,4%, tương đương hơn 500 điểm trong ngày 14.4, trong khi S&P 500 cũng khởi sắc tăng 3,1% và Nasdaq cũng nhảy lên gần 4%.

Phố Wall trở nên lạc quan hơn về viễn cảnh dịch bệnh khi số ca nhiễm mới tại Mỹ đã bắt đầu đi ngang. Quan hệ giữa tổng thống Trump và các thống đốc bang lúc này bắt đầu trở nên căng thẳng khi thống nhất về thời gian và cách thức tái mở kinh tế Mỹ.

Cổ phiếu Amazon đã tăng vọt gần 6%, lên mức kỷ lục mới 2.291 USD/cổ phiếu trong ngày 14.4. "Gã khổng lồ thương mại Mỹ" đang nhận được nhu cầu thị trường cao chưa từng có khi người tiêu dùng phải ở nhà để phòng tránh dịch bệnh lây lan.

Các nhà đầu tư sẽ bắt đầu đón nhận giai đoạn doanh nghiệp công bố doanh thu từ bây giờ. Dự đoán kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không mấy sáng sửa khi họ phải chịu tác động mạnh từ dịch Covid-19.

Cổ phiếu của công ty sản xuất thuốc và hàng tiêu dùng Johnson & Johnson đã tăng 4,5% sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng, giúp doanh nghiệp này tăng cổ tức thêm 6% dù Johnson & Johnson đã cắt giảm kết quả dự báo kinh doanh trong năm.

Hai ông lớn của ngành ngân hàng JPMorgan và Wells Fargo đều đã dành ra hàng tỉ đô la Mỹ để đề phòng trường hợp người tiêu dùng và doanh nghiệp khách hàng vỡ nợ. 

"Thoạt nhìn lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ khá lộn xộn. Tuy vậy đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không mạnh mẽ, nhưng "trong cái rủi có cái may", mức kỳ vọng của thị trường sẽ không quá cao, trong khi các báo cáo kinh doanh sẽ ngày một cải thiện," tập đoàn đầu tư Bespoke nhận định.

Tổ chức Tiền tệ Thế giới (IMF) trong ngày 14.4 cũng đã đưa ra các dự đoán kinh tế mới, cho rằng kinh tế toàn cầu sẽ trải qua đợt khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008. Tình trạng đóng cửa của các quốc gia khiến dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm từ 6,3% xuống còn -3% trong năm 2020 và sẽ phần nào khôi phục lại vào năm 2021.   

Đọc thêm>>>

Nhân sự IT lo ngại mất việc sau Covid-19

Gần 2 triệu người nhiễm Covid-19, IMF dự báo kinh tế toàn cầu sụt giảm 3% trong năm nay

Sau thương chiến Mỹ - Trung, chuỗi cung châu Á tái định hình vì dịch bệnh
JETRO: Gần 70% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi Covid-19
Amazon tuyển dụng thêm 75.000 lao động mùa dịch

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE