Phố Wall đã kết thúc ngày giao dịch 26.5 trong không khí tích cực khi các nhà đầu tư ngày càng lạc quan về viễn cảnh mở cửa kinh tế và tiến trình điều chế vắc-xin chống vi-rút corona.

Cụ thể chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 2,2%, tương đương hơn 500 điểm, trong khi S&P 500 tăng 1,2% và Nasdaq tăng 0,2%.

Cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học Novavax đặt trụ sở tại Maryland đã tăng 4,5% sau khi công ty cho biết đã thực hiện nghiên cứu trên người đầu tiên cho vắc-xin công ty đang thử nghiệm. Cổ phiếu của Merck cũng tăng gần 1% sau khi công ty dược này tuyên bố mình đang hợp tác với tổ chức nghiên cứu khoa học IAVI để phát triển vắc-xin.

Dow Jones tăng hơn 500 điểm khi nhà đầu tư đánh cược vào sự đột phá của vắc-xin Covid-19 - ảnh 1

S&P, Nasdaq và Dow Jones đều tăng hơn 3% trong tuần qua. Ảnh: Tayfun Coskun/Getty Images. 

Tuần trước, một công ty công nghệ sinh học khác mang tên Moderna đã báo cáo kết quả nghiên cứu lâm sàng khả quan. Hiện tại có khoảng 10 loại vắc-xin đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và 114 loại khác đang trong giai đoạn đánh giá tiền lâm sàng, theo Fundstat.

Chỉ số kinh tế công bố vào ngày hôm qua cũng tăng tự tin cho nhà đầu tư: Sự tin tưởng của ngời tiêu dùng đã tăng hơn dự báo tới 86,6 điểm trong tháng này, cao hơn so với con số 85,7 của tháng Tư. Doanh thu từ việc buôn bán nhà ở mới của tháng trước cũng cao hơn dự báo.

Việc mở cửa kinh tế đang diễn biến thuận lợi khi nhiều bang bắt đầu gỡ lệnh phong tỏa và cho phép doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Các cổ phiếu hưởng lợi từ thông tin này bao gồm công ty giải trí và khách sạn MGM Resorts, công ty du lịch Carnival, hãng hàng không United Airlines và Southwest Airlines.

"Thị trường chứng khoán lại thêm một ngày ăn lời khi nhà đầu tư lạc quan trước thông tin nới lỏng giãn cách xã hội và kinh tế tái mở cửa," Peter Essele, người đứng đầu bộ phận quản lý danh mục đầu tư của Commonwealth nhận định.

"Những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, bao gồm JPMorgan và Bank of America đã gặt được lợi suất hai con số khi lãi suất kho bạc dài hạn đang tăng cao hơn so với các loại hình đầu tư có thời hạn ngắn hơn, khiến đường cong lợi suất dốc hơn - một tín hiệu tốt cho ngành này," ông nói thêm.

Sàn giao dịch chứng khoán New York đã mở cửa lại một phần để giao dịch trong ngày 26.3 sau khi đóng cửa hơn hai tháng vì những nhân viên dương tính với Covid-19. Khoảng 80 nhà môi giới sẽ được phép quay trở lại sàn - tương đương với 25% lực lượng trước đại dịch. "Tôi đã sẵn sàng," một nhà môi giới nói với CNBC khi được hỏi về việc quay trở lại làm việc.

Vào lúc này, mối quan hệ Mỹ-Trung đang trong giai đoạn căng thẳng. Nhiều chuyên gia đang lo ngại về việc thực hiện hiệp định thương mại giai đoạn 1 sẽ "trật đường ray". Đây là điều tổng thống Trump đã nhiều lần đe dọa.

Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien vào cuối tuần qua cho biết Mỹ sẽ có thể áp lệnh trừng phạt lên Trung Quốc nếu quốc gia này áp dụng luật an ninh quốc gia mới - thứ sẽ giúp Trung Quốc tăng kiểm soát lên Hồng Kông.


Đọc thêm>>>
4 sáng kiến ứng phó Covid-19 của đại học Việt Nam nhận được tài trợ từ AUF
Quỹ ứng phó Covid-19 của AUF tìm sáng kiến đổi mới sáng tạo
CDC Hoa Kỳ cấp 3,9 triệu USD phòng chống Covid-19 tại Việt Nam
Mỹ tính vay 3.000 tỉ USD để tăng cường chi tiêu đối phó dịch bệnh
WB: 60 triệu người sẽ rơi vào ngưỡng cực nghèo vì Covid-19

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE