Thị trường phấn khởi trong sắc xanh ngày thứ ba liên tục khi Thượng viện Mỹ đã đạt được đồng thuận về gói cứu trợ 2.000 tỉ USD, dù số người thất nghiệp trong tuần tăng cao kỷ lục vì dịch bệnh. 

Dow Jones tăng ba ngày liên tiếp khi gói kích thích kinh tế lớn nhất lịch sử Mỹ đã gần kề - ảnh 1

Dow Jones đã tăng tổng cộng gần 24% trong ba ngày gần nhất. Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 6,3%, tương đương hơn 1.300 điểm trong ngày 26.3, trong khi S&P 500 tăng 6,3% và Nasdaq Composite cũng khởi sắc với 5,3%.

Dow Jones đã tăng tổng cộng gần 24% trong ba ngày gần nhất và đây cũng là quãng thời gian cổ phiếu hoạt động tốt nhất từ những năm 1930.

Tuần qua Mỹ đã ghi nhận số lượng người đăng ký trợ cấp thất nghiệp tuần tăng cao kỷ lục lên 3,28 triệu người - cao hơn 3 triệu người so với tuần trước đó và gấp bốn lần con số kỷ lục 695.000 người của năm 1982.

Chỉ số biến động thị trường VIX chạm mức 62,46 vào chiều ngày thứ Năm vừa qua, giảm mạnh so với con số 82,69 tuần trước nhưng vẫn vượt xa mức 15-30 điểm trước khi dịch bệnh bùng phát.

Trước đó thị trường chứng khoán đã trải qua những ngày bán tháo mạnh mẽ trong tháng Ba, với quy mô lớn hơn nhiều so với đợt khủng hoảng tài chính năm 2008.

"Những nhà đầu tư tin rằng Hạ viện sẽ thông qua gói kích thích kinh tế," chuyên viên chiến lược đầu tư toàn cầu của Charles Schwab & Co. nói với tờ Wall Street Journal. "Các chỉ số gần đây càng tệ hại thì có khả năng cao chính phủ thực hiện các biện pháp tài khóa đáp trả. Điều này sẽ tạo đà cho cú lội ngược dòng trong thời gian tới," ông nói.

Gói kích thích kinh tế khổng lồ trị giá 2.000 tỉ USD đã được Thượng viện Mỹ thông qua trong ngày 25.3 vừa qua sau sáu ngày tranh luận và hai lần bỏ phiếu thất bại. Bên cạnh việc bơm tiền vào các cơ quan chính phủ, gói hỗ trợ cũng sẽ cung cấp tín dụng khẩn cấp cho các doanh nghiệp nhỏ, gửi chi phiếu đến tay người tiêu dùng Mỹ, hỗ trợ chi trả cho những người thất nghiệp, những bệnh viện và nhân viên y tế đang thiếu thốn máy móc thiết bị.

Tin vui đến từ gói cứu trợ đã giúp vực dậy phần nào các cổ phiếu đang tuột dốc: hãng hàng không American Airlines tăng 2%, công ty du thuyền Carnival ghi nhận mức tăng vọt 15% dù nhiều công ty khác cùng ngành sẽ không đủ điều kiện nhận cứu trợ vì họ là những công ty liên doanh. 

Đọc thêm>>> 
Con số thất nghiệp ở Mỹ tăng vọt 3 triệu người tuần qua
Gói cứu trợ dịch bệnh 2.000 tỉ USD của Mỹ gồm những gì?
Thượng viện Mỹ đồng thuận với gói cứu trợ dịch bệnh 2.000 tỉ USD
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE