Thị trường phấn khởi trong sắc xanh ngày thứ ba liên tục khi Thượng viện Mỹ đã đạt được đồng thuận về gói cứu trợ 2.000 tỉ USD, dù số người thất nghiệp trong tuần tăng cao kỷ lục vì dịch bệnh. 

Dow Jones tăng ba ngày liên tiếp khi gói kích thích kinh tế lớn nhất lịch sử Mỹ đã gần kề - ảnh 1

Dow Jones đã tăng tổng cộng gần 24% trong ba ngày gần nhất. Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 6,3%, tương đương hơn 1.300 điểm trong ngày 26.3, trong khi S&P 500 tăng 6,3% và Nasdaq Composite cũng khởi sắc với 5,3%.

Dow Jones đã tăng tổng cộng gần 24% trong ba ngày gần nhất và đây cũng là quãng thời gian cổ phiếu hoạt động tốt nhất từ những năm 1930.

Tuần qua Mỹ đã ghi nhận số lượng người đăng ký trợ cấp thất nghiệp tuần tăng cao kỷ lục lên 3,28 triệu người - cao hơn 3 triệu người so với tuần trước đó và gấp bốn lần con số kỷ lục 695.000 người của năm 1982.

Chỉ số biến động thị trường VIX chạm mức 62,46 vào chiều ngày thứ Năm vừa qua, giảm mạnh so với con số 82,69 tuần trước nhưng vẫn vượt xa mức 15-30 điểm trước khi dịch bệnh bùng phát.

Trước đó thị trường chứng khoán đã trải qua những ngày bán tháo mạnh mẽ trong tháng Ba, với quy mô lớn hơn nhiều so với đợt khủng hoảng tài chính năm 2008.

"Những nhà đầu tư tin rằng Hạ viện sẽ thông qua gói kích thích kinh tế," chuyên viên chiến lược đầu tư toàn cầu của Charles Schwab & Co. nói với tờ Wall Street Journal. "Các chỉ số gần đây càng tệ hại thì có khả năng cao chính phủ thực hiện các biện pháp tài khóa đáp trả. Điều này sẽ tạo đà cho cú lội ngược dòng trong thời gian tới," ông nói.

Gói kích thích kinh tế khổng lồ trị giá 2.000 tỉ USD đã được Thượng viện Mỹ thông qua trong ngày 25.3 vừa qua sau sáu ngày tranh luận và hai lần bỏ phiếu thất bại. Bên cạnh việc bơm tiền vào các cơ quan chính phủ, gói hỗ trợ cũng sẽ cung cấp tín dụng khẩn cấp cho các doanh nghiệp nhỏ, gửi chi phiếu đến tay người tiêu dùng Mỹ, hỗ trợ chi trả cho những người thất nghiệp, những bệnh viện và nhân viên y tế đang thiếu thốn máy móc thiết bị.

Tin vui đến từ gói cứu trợ đã giúp vực dậy phần nào các cổ phiếu đang tuột dốc: hãng hàng không American Airlines tăng 2%, công ty du thuyền Carnival ghi nhận mức tăng vọt 15% dù nhiều công ty khác cùng ngành sẽ không đủ điều kiện nhận cứu trợ vì họ là những công ty liên doanh. 

Đọc thêm>>> 
Con số thất nghiệp ở Mỹ tăng vọt 3 triệu người tuần qua
Gói cứu trợ dịch bệnh 2.000 tỉ USD của Mỹ gồm những gì?
Thượng viện Mỹ đồng thuận với gói cứu trợ dịch bệnh 2.000 tỉ USD
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC