Chứng khoán Mỹ đỏ lửa trong ngày 11.3, với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1.400 điểm. Thị trường chính thức bước vào thời kỳ giá xuống kể từ đợt khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 sau khi WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. 

Dow Jones mất hơn 1.400 điểm, chấm dứt chu kỳ chứng khoán đi lên dài nhất lịch sử - ảnh 1

Thời của thị trường xu hướng đi xuống (thị trường gấu) bắt đầu xuất hiện. Ảnh: Getty Images. 

Tất cả các chỉ số quan trọng đều suy giảm trong ngày hôm qua 11.3 (theo giờ Mỹ): Dow Jones bị thổi bay gần 6%, S&P 500 giảm 4,9% và Nasdaq mất 4,7%. 

Thị trường bắt đầu ngày 11.3 trong sắc đỏ khi nhà đầu tư lo lắng chờ đợi chi tiết đối sách kinh tế của Mỹ mùa dịch bệnh, dù rõ ràng một gói kích thích giá trị lớn sẽ không thể xuất hiện nhanh chóng. 

"Các nhà đầu tư không nên tin vào các thông tin trên. Không có gì chắc chắn Quốc hội sẽ thông qua chính sách lần này. Tất cả những gì ông Trump có thể làm là hô hào và đánh lạc hướng thị trường," nhà sáng lập của Vital Knowledge Adam Crisafulli nhận định. 

Tình trạng bán tháo nhanh chóng leo thang khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức công nhận Covid-19 là đại dịch toàn cầu, chấm dứt thời kỳ thị trường đi lên kéo dài nhất nước Mỹ. Xu hướng đường cong của Dow Jones cũng lần đầu tiên đi xuống kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008. 

Sau khi thực hiện đợt bán tháo mạnh kỷ lục vào ngày 9.3, chứng khoán Mỹ phục hồi một ngày sau đó khi tổng thống Trump hứa hẹn về các biện pháp kích thích tài chính quy mô lớn để xử lý thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Tuy vậy nhiều người vẫn nghi ngờ khi chính phủ không nói rõ chi tiết cũng như thời gian thực hiện các gói kích thích nói trên. 

"Đây là giai đoạn đau đớn khi giá trị của một thị trường bất ổn bắt đầu bộc lộ," Mark Freeman, giám đốc đầu tư của Socorro nhận định. "Giờ đây chúng ta có nhiều người bán hơn người mua. Tính thanh khoản cũng đang đè nặng áp lực lên giá cổ phiếu," ông nói. 

Giá dầu thô đang trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2008 sau khi giảm thêm 4,6% vào ngày 11.3, giữa lúc Arab Saudi và Nga đang thực hiện cuộc chiến giá dầu, tăng áp lực lên các công ty dầu đá phiến Mỹ. 

"Chúng ta đã bước vào giai đoạn thị trường bắt đầu gặp khó," Freeman nói và nhận định "Việc thị trường lên xuống 4% trong ngày bắt đầu trở nên bình thường. Nhưng đây chính là điều bất thường!". Vị giám đốc tài chính này cũng cho biết tình trạng bất ổn do Covid-19 gây ra có thể đẩy cung và cầu vào tình trạng sốc và từ đó sụp đổ. 

Nỗi sợ suy thoái tài chính đang bắt đầu lan rộng khi con số các nạn nhân của Covid-19 vẫn đang gia tăng. Chỉ riêng tại Mỹ, số ca bệnh đã hơn 1.000 người và một vài chuyên gia dự báo con số này có thể lên tới 150 triệu người. 

Thị trường cũng đang hướng về Cục Dự trữ liên bang để chờ đợi sự trợ giúp. Vài giờ nữa ông Trump sẽ có một bài diễn văn về kế hoạch của chính phủ để đối phó đại dịch Covid-19. Chính quyền và Quốc hội Mỹ đang cân nhắc các lựa chọn kích thích tài chính để ngăn nước Mỹ rơi vào suy thoái. 

Đọc thêm>>>
WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu
Tổng thống Trump phát lệnh ngưng di chuyển giữa châu Âu và Mỹ trong 30 ngày
Thấy gì khi vốn ngoại bị rút mạnh trên thị trường cổ phiếu?
VN Index và những lần “bán tháo” trên thị trường chứng khoán
Hàng trăm cổ phiếu nằm sàn, VN Index sụt giảm kỷ lục kể từ 2014
10 tỉ phú giàu nhất thế giới mất 38 tỉ USD trong “Ngày thứ Hai đen tối“
Phố Wall bán tháo, thiết lập mức giảm kỷ lục 12 năm

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100