Phố Wall chứng kiến các chỉ số tụt dốc mạnh trong ngày: Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm hơn 1.000 điểm, tương đương 3,6% - con số thấp kỷ lục hai năm, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite cũng không khá hơn khi lần lượt bị thổi bay 3,4% và 3,7% giá trị.

Dow Jones mất hơn 1.000 điểm khi tình trạng dịch bệnh ngày càng tồi tệ - ảnh 1

Tại cuộc phỏng vấn ngày 24.2, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet nhận định "phần trăm đáng kể doanh nghiệp sẽ bị vi-rút corona tác động." Ảnh: Johannes Eisele/Getty Images. 

Không chỉ tại Mỹ, kết quả phiên giao dịch ngày đầu tuần tại nhiều thị trường châu Á và châu Âu trở nên cũng trở nên bi quan khi số lượng bệnh nhân nhiễm vi-rút corona gia tăng đột biến tại Trung Quốc, Ý và Hàn Quốc vào cuối tuần qua.

Nguyên nhân khiến chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ là dịch bệnh Covid-19, tính đến sáng nay 25.2 đã lây nhiễm cho hơn 80.000 người và khiến 2.700 người tử vong trên toàn cầu. Ý, Hàn Quốc và Iran trở thành những ổ dịch tiềm năng tiếp theo ngoài Trung Quốc khi số nạn nhân tại các quốc gia này tăng vọt.

Cổ phiếu của ngành hàng không và công nghệ chịu tác động mạnh mẽ nhất, trong khi các ngành du lịch và kinh doanh hàng xa xỉ cũng đang chật vật không kém. Các hãng hàng không như Delta và Ametican Airline giảm lần lượt khoảng 7% và 8,5%. Các công ty lớn như Apple với chuỗi cung bị ảnh hưởng mạnh từ dịch bệnh chứng kiến giá trị cổ phiếu giảm 4,8%, Nike bị thổi bay 3,8%.

Những doanh nghiệp kinh doanh du thuyền như Carnival Corp và Norwegian Cruise Lines cũng mất 6,3% và 8,1% giá trị thị trường. Cùng chung số phận là các công ty kinh doanh khách sạn và sòng bạc như Las Vegas Sands và MGM Resorts. Giá trị cổ phiếu của cả hai giảm lần lượt khoảng 5,2% và 5,4%.

Giá dầu Brent đã giảm hơn 4%, mức giảm mạnh nhất trong gần năm tháng qua. Ngược lại thì vàng, tài sản đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư đã thiết lập đỉnh bảy năm.

Ý hiện đang là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh ngoài khu vực châu Á, với gần 230 ca nhiễm và 7 người thiệt mạng. Số ca nhiễm tại Hàn Quốc cũng đã tăng cao, lên gần 900 người với 8 ca tử vong.

Trong khi đó tại khu vực Trung Đông, Iran nổi lên như khu tâm dịch mới với hơn 66 ca nhiễm bệnh và 12 người tử vong. Nhiều nước láng giềng đã đóng cửa biên giới với quốc gia này.

Tại châu Âu, hầu hết các chỉ số chứng khoán quan trọng đều mất hơn 3%, với Stoxx Europe 600 giảm 3,4% - mức thấp nhất kể từ tháng 6.2016. Chỉ số chứng khoán chính tại Ý cũng giảm hơn 4,5%, trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc đã giảm 3,9% trong ngày 24.2 - đánh dấu kết quả tồi tệ nhất từ tháng 10.2018.

"Dịch bệnh do vi-rút corona rất có thể trở thành vấn nạn đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư bán tháo hàng loạt," Charlie Ripley, chuyên viên chiến lược đầu tư cao cấp của Allianz Investment Management nhận định. "Sự đứt gãy mà doanh nghiệp và chuỗi cung phải gánh chịu đang ngày một lan rộng," ông nói.

Trong phỏng vấn với CNBC vào ngày 24.2, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet nhận định "phần trăm đáng kể doanh nghiệp sẽ bị vi-rút corona tác động."

Tuần truớc, nỗi lo sợ dịch bệnh đã khiến ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ chìm trong sắc đỏ, đánh dấu tuần chịu lỗ đầu tiên của tháng 2.2020.

Trước tình trạng dịch bệnh lan rộng ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc, Oxford Economics cảnh báo sẽ cắt giảm 1,3% mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay, đồng nghĩa kinh tế thế giới có thể sẽ chịu thiệt hại 1.100 tỉ USD.

Đọc thêm>>>
Chứng khoán đỏ rực trước dịch corona, vàng thiết lập giá đỉnh của 9 năm
Hàn Quốc thành ổ dịch corona lớn thứ hai thế giới
Giá vàng trong nước thiết lập đỉnh mới sau gần bảy năm
Dịch bệnh corona đang làm "phép thử" lên thị trường bất động sản du lịch
Ngành du lịch lao đao vì corona
Ít nhất 5 triệu doanh nghiệp toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Nỗi lo nhà máy tại Việt Nam ngưng sản xuất vì “đứt” chuỗi cung ứng

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.