Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng cao, trong khi quá trình thoả thuận gói cứu trợ vẫn chưa tiến triển là nguyên nhân khiến cho chứng khoán Mỹ giảm điểm vào cuối phiên. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết phiên ngày 19.10 với mức giảm 410 điểm, tương đương 1,4%. Trong khi đó S&P 500 cũng mất 1,6% và Nasdaq bị thổi bay gần 1,7% giá trị. 

Dow Jones mất 400 điểm do chưa đạt thỏa thuận về gói cứu trợ - ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã kéo dài hạn chót cho việc thoả thuận gói cứu trợ mới thêm 48 giờ. Ảnh: Forbes.com

Cổ phiếu Amazon, vốn chiếm gần 5% tổng giá trị của S&P 500, đã giảm 2%. Dù vậy thị giá cổ phiếu có lúc tăng 4% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa sau khi chuyên gia phân tích của Piper Sandler ước tính doanh thu ngày giảm giá Prime Day của Amazon có thể tăng tới 50% năm nay. 

Chỉ số S&P 500 đã tăng 1,1% tuần qua và hiện đang tăng gần 6% trong năm 2020. Goldman Sachs kỳ vọng chỉ số này sẽ tăng thêm 3,3% nữa trước khi năm 2020 kết thúc. 

Dù số ca nhiễm tăng cao trong nước và vẫn chưa thấy tín hiệu của gói cứu trợ mới, thị trường vẫn đang hưởng lợi từ phần lớn các cổ phiếu công nghệ vươn lên trong đại dịch, chẳng hạn như Facebook, Netflix, Google và Microsoft, chuyên gia kinh tế đứng đầu Moody’s Mark Zandi nhận định. 

Ông cũng cho rằng đại dịch đang khiến sự chú ý của thị trường tập trung vào các doanh nghiệp quy mô lớn hơn, và doanh nghiệp nhỏ đang chịu thiệt.

18% các công ty thuộc nhóm S&P 500 sẽ báo cáo doanh thu trong tuần này, hầu hết thuộc lĩnh vực nông nghiệp, truyền thông và một số ngân hàng lớn, theo ghi chú của Bank of America.  

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã kéo dài hạn chót cho việc thương thảo gói cứu trợ mới thêm 48 giờ. Như vậy Nhà Trắng và những người đứng đầu đảng Dân chủ sẽ cần đi đến thoả thuận vào ngày 21.10 nếu muốn gói cứu trợ mới được thông qua trước thềm bầu cử tháng 11. 

Tuy vậy rất có thể gói cứu trợ mới sẽ không được đồng thuận trước thời hạn trên. Goldman Sachs, Bank of America và Moody’s đều cho rằng gói cứu trợ mới sẽ chỉ xuất hiện sau bầu cử, rất có thể vào quý I năm sau. 

Mỹ cũng đang chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 gia tăng, khi ít nhất 10 bang ghi nhận số ca tăng cao kỷ lục vào cuối tuần. 

Công ty khí đốt ConocoPhillips xác nhận sẽ mua lại công ty dầu đá phiến Concho với thoả thuận trị giá 9,7 tỉ USD. Đây là thương vụ có giá trị cao nhất giữa lúc ngành dầu khí đang vật lộn từ khi dịch bệnh bắt đầu. Cổ phiếu của hai công ty đã giảm trong phiên giao dịch ngày 19.10, kết phiên với mức giảm đều gần 3%.

Trung Quốc đã báo cáo kết quả tăng trưởng GDP quý III 4,9%, thấp hơn kỳ vọng trong ngày 19.10. Đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy cường quốc kinh tế này, dù là một trong những quốc gia được IMF dự đoán sẽ có tăng trưởng dương trong năm nay, vẫn đang vật lộn với việc phục hồi hậu dịch. 

Chỉ số Shanghai Composite đã kết ngày với mức giảm 0,7%, trong khi kết quả của các thị trường chứng khoán khác trên thế giới lại diễn biến trái chiều: Chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 0,4%, trong khi CAC 40 của Pháp tăng 0,2%. 

Đọc thêm>>>

Phố Wall khởi sắc nhờ lực đẩy của cổ phiếu công nghệ 

7 xu hướng vĩ mô tác động tới ngành dịch vụ tài chính hậu Covid-19 

Kỳ vọng gì vào chứng khoán những tháng cuối năm?  

5 thay đổi khoa học trong 5 năm kế tiếp dự báo thay đổi kinh tế - xã hội 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.