Thị trường giảm điểm mạnh trong ngày 30.7 sau khi Mỹ công bố tăng trưởng GDP quý II thấp nhất trong lịch sử. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 0,8%, tương đương 250 điểm trong ngày 30.7, trong khi S&P 500 giảm 0,4% và Nasdaq Composite tăng 0,4%. 

Đi ngược với xu hướng toàn thị trường, Nasdaq tăng điểm nhờ giá cổ phiếu các công ty như Apple, Amazon, Facebook và công ty mẹ Alphabet của Google tăng cao trước khi công bố kết quả lợi nhuận quý II vào cuối ngày 30.7. 

“Cổ phiếu công nghệ tăng vì được xem là nơi trú ẩn an toàn,” Mark Freeman, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Socorro nhận định. 

“Các nhà đầu tư rõ ràng đang thể hiện họ sẵn sàng chi trả cho tăng trưởng ở giai đoạn hiện tại, khi tái mở cửa thương mại đang thụt lùi vì kinh tế vẫn phải đóng cửa,” ông nói thêm. 

Dow Jones mất 200 điểm sau tin GDP quý II của Mỹ giảm 32,9% - ảnh 1

Tăng trưởng GDP thấp nhất lịch sử bởi chi tiêu của người dùng đã bất ngờ chựng lại trong quý vừa qua. Ảnh: Lev Radin/Getty Images.  

Cổ phiếu giảm đầu phiên ngày 30.7 khi thị trường hay tin kinh tế Mỹ ghi nhận mức giảm tăng trưởng kinh tế thấp kỷ lục: 32,9% trong quý II. Con số này tốt hơn mức dự báo 34,7% của các chuyên gia kinh tế.

Nhà đầu tư lại tiếp tục đón nhận tin xấu khi số người đăng ký thất nghiệp trong tuần được báo cáo ở con số 1,43 triệu người, đẩy tổng số người Mỹ thất nghiệp từ xấp xỉ 16 triệu lên 17 triệu người. 

Trong khi đó, tuần báo cáo bận rộn nhất mùa doanh thu lại tiếp diễn, với Procter & Gamble và UPS tăng cao hơn sau khi công bố kết quả doanh thu từ các sản phẩm lau chùi và dịch vụ giao hàng tại nhà quý II tích cực. 

“Tăng trưởng GDP thấp nhất lịch sử không phải là điều đáng ngạc nhiên vì chi tiêu của người dùng đã chựng lại trong quý vừa qua,” Ryan Detrick, chuyên gia chiến lược đầu tư chính của LPL Financial nhận định. “Tin tốt là con số này đã là quá khứ và giờ chúng ta có thể nhìn về tương lai, với thời gian còn lại của năm 2020 sẽ có những cải thiện mạnh mẽ,” ông nói. 

Chuyên gia này cũng tin rằng số người thất nghiệp không giảm dạo này cho thấy một câu chuyện khác: “Dữ liệu việc làm là một phần của quá trình phục hồi. Điều này thể hiện quá trình này sẽ khá bấp bênh.”

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã kết thúc hai ngày họp trong ngày hôm qua và quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức cận 0. Các quan chức của Fed cho rằng hoạt động kinh tế và tuyển dụng của Mỹ “đã phần nào cải thiện trong những tháng gần đây, nhưng vẫn thấp hơn mức đầu năm.”

Lần cuối cùng Fed họp là vào tháng Sáu, với quyết định giữ nguyên lãi suất cho các quỹ liên bang ở mức 0%-0,25%. Ngày 29.7, cơ quan này cũng tuyên bố sẽ mở rộng các chương trình cho vay tới cuối năm 2020 và tiếp tục hỗ trợ kinh tế Mỹ giữa đại dịch. 


Đọc thêm>>>  
Kết quả điều trần các CEO “tứ trụ” sẽ thay đổi bức tranh công nghệ ra sao?  
Dow Jones mất 200 điểm sau khi Trung Quốc hạ lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô 
Việt Nam cần làm gì để vượt bẫy kinh tế do dịch Covid-19?  
Giá trị TSMC tăng vọt giữa lo ngại “bị kẹt” trong chuỗi cung sản xuất chip 
7 tháng đầu năm Việt Nam xuất siêu 5,5 tỉ USD 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC