Thị trường giảm điểm mạnh trong ngày 30.7 sau khi Mỹ công bố tăng trưởng GDP quý II thấp nhất trong lịch sử. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 0,8%, tương đương 250 điểm trong ngày 30.7, trong khi S&P 500 giảm 0,4% và Nasdaq Composite tăng 0,4%. 

Đi ngược với xu hướng toàn thị trường, Nasdaq tăng điểm nhờ giá cổ phiếu các công ty như Apple, Amazon, Facebook và công ty mẹ Alphabet của Google tăng cao trước khi công bố kết quả lợi nhuận quý II vào cuối ngày 30.7. 

“Cổ phiếu công nghệ tăng vì được xem là nơi trú ẩn an toàn,” Mark Freeman, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Socorro nhận định. 

“Các nhà đầu tư rõ ràng đang thể hiện họ sẵn sàng chi trả cho tăng trưởng ở giai đoạn hiện tại, khi tái mở cửa thương mại đang thụt lùi vì kinh tế vẫn phải đóng cửa,” ông nói thêm. 

Dow Jones mất 200 điểm sau tin GDP quý II của Mỹ giảm 32,9% - ảnh 1

Tăng trưởng GDP thấp nhất lịch sử bởi chi tiêu của người dùng đã bất ngờ chựng lại trong quý vừa qua. Ảnh: Lev Radin/Getty Images.  

Cổ phiếu giảm đầu phiên ngày 30.7 khi thị trường hay tin kinh tế Mỹ ghi nhận mức giảm tăng trưởng kinh tế thấp kỷ lục: 32,9% trong quý II. Con số này tốt hơn mức dự báo 34,7% của các chuyên gia kinh tế.

Nhà đầu tư lại tiếp tục đón nhận tin xấu khi số người đăng ký thất nghiệp trong tuần được báo cáo ở con số 1,43 triệu người, đẩy tổng số người Mỹ thất nghiệp từ xấp xỉ 16 triệu lên 17 triệu người. 

Trong khi đó, tuần báo cáo bận rộn nhất mùa doanh thu lại tiếp diễn, với Procter & Gamble và UPS tăng cao hơn sau khi công bố kết quả doanh thu từ các sản phẩm lau chùi và dịch vụ giao hàng tại nhà quý II tích cực. 

“Tăng trưởng GDP thấp nhất lịch sử không phải là điều đáng ngạc nhiên vì chi tiêu của người dùng đã chựng lại trong quý vừa qua,” Ryan Detrick, chuyên gia chiến lược đầu tư chính của LPL Financial nhận định. “Tin tốt là con số này đã là quá khứ và giờ chúng ta có thể nhìn về tương lai, với thời gian còn lại của năm 2020 sẽ có những cải thiện mạnh mẽ,” ông nói. 

Chuyên gia này cũng tin rằng số người thất nghiệp không giảm dạo này cho thấy một câu chuyện khác: “Dữ liệu việc làm là một phần của quá trình phục hồi. Điều này thể hiện quá trình này sẽ khá bấp bênh.”

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã kết thúc hai ngày họp trong ngày hôm qua và quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức cận 0. Các quan chức của Fed cho rằng hoạt động kinh tế và tuyển dụng của Mỹ “đã phần nào cải thiện trong những tháng gần đây, nhưng vẫn thấp hơn mức đầu năm.”

Lần cuối cùng Fed họp là vào tháng Sáu, với quyết định giữ nguyên lãi suất cho các quỹ liên bang ở mức 0%-0,25%. Ngày 29.7, cơ quan này cũng tuyên bố sẽ mở rộng các chương trình cho vay tới cuối năm 2020 và tiếp tục hỗ trợ kinh tế Mỹ giữa đại dịch. 


Đọc thêm>>>  
Kết quả điều trần các CEO “tứ trụ” sẽ thay đổi bức tranh công nghệ ra sao?  
Dow Jones mất 200 điểm sau khi Trung Quốc hạ lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô 
Việt Nam cần làm gì để vượt bẫy kinh tế do dịch Covid-19?  
Giá trị TSMC tăng vọt giữa lo ngại “bị kẹt” trong chuỗi cung sản xuất chip 
7 tháng đầu năm Việt Nam xuất siêu 5,5 tỉ USD 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE