Chứng khoán Mỹ trong ngày 11.6 lao dốc sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cảnh báo về thời kỳ hồi phục kinh tế kéo dài vì dịch bệnh và các nhà đầu tư bắt đầu quan ngại làn sóng dịch bệnh thứ hai khi các bang bắt đầu tái mở cửa.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã bị thổi bay 6,9%, tương đương hơn 1.800 điểm, trong khi S&P 500 giảm 5,9% và Nasdaq mất 5,3% giá trị.

Cả S&P và Dow Jones đều ghi nhận mức giảm lớn nhất trong ngày kể từ đợt bán tháo diễn ra đầu năm nay.

Trong quá trình tái mở cửa, nhiều bang nới lỏng lệnh cách ly chứng kiến số ca nhiễm mới tăng vọt. Phố Wall đang ngày càng lo lắng trước đợt dịch thứ hai, chẳng hạn như tại Texas, một trong những bang đầu tiên tái mở cửa, đã báo cáo số lượng người nhập viện cao kỷ lục trong ba ngày liên tiếp gần đây.

Các cổ phiếu hưởng lợi từ tái mở của như hàng không, bán lẻ và du thuyền đều giảm mạnh sau khi dẫn dắt thị trường đi lên những tuần qua.

Dow Jones giảm hơn 1.800 điểm vì thị trường lo sợ đợt dịch thứ hai - ảnh 1

Các nhà đầu tư cũng bắt đầu xem xét tới cập nhật không mấy lạc quan của Fed về nền kinh tế. Ảnh: Micheal Nagle/Xinhua News.

Số người đăng ký thất nghiệp tại Mỹ giảm tuần thứ 10 liên tiếp trong ngày 11.6, với 1,5 triệu người Mỹ nữa làm đơn thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 6.6. Dù con số này tiếp tục giảm, hàng triệu người hiện đang không có việc làm và thị trường được kỳ vọng phải mất nhiều năm để phục hồi.

Các nhà đầu tư cũng bắt đầu xem xét tới cập nhật không mấy lạc quan của Fed về nền kinh tế: Ngân hàng Trung ương Mỹ dự đoán kinh tế sẽ trải qua thời kỳ phục hồi kéo dài, với tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức cao trong nhiều năm.

Fed đã kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào ngày 10.6 và quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cận 0, đồng thời cam kết sẽ giữ nguyên cho tới năm 2022.

Trong ba tháng qua, hơn 44 triệu người đã nộp đơn đăng ký thất nghiệp, trong khi đại dịch vẫn đang tiếp tục bắt các doanh nghiệp phải đóng cửa trên quy mô chưa từng có.

"Chúng tôi thậm chí còn không nghĩ tới việc tăng lãi suất," chủ tịch Jerome Powell cho biết. "Tương lai đang ẩn chứa bất ổn lớn," ông nhận định, đồng thời nhấn mạnh Ngân hàng Trung ương cam kết mạnh mẽ sẽ thực hiện "bất cứ điều gì có thể trong thời gian cần thiết" để hỗ trợ nền kinh tế.

Trước tuần này, cổ phiếu đã trải qua đợt tăng giá nhờ sự lạc quan của nhà đầu tư về mở cửa kinh tế và kinh tế sẽ phục hồi nhanh hơn dự kiến khỏi cơn suy thoái vì dịch bệnh. Đầu tuần này, chỉ số S&P 500 đã phục hồi khỏi những tổn thất đã gánh chịu trong đợt bán tháo tháng Ba.

Các nhà đầu tư bắt đầu rút ra khỏi các cổ phiếu hưởng lợi vì lệnh cách ly và chuyển qua các cổ phiếu hưởng lợi nhờ lệnh mở cửa. Nhờ vậy cổ phiếu công nghệ đã quay trở lại ngoạn mục và giúp chỉ số Nasdaq thiết lập mức cao kỷ lục trên 10.000 điểm vào ngày 10.6, với cổ phiếu Amazon, Apple, Netflix, Microsoft và Alphabet đều tăng cao.

Đọc thêm>>>

Fed sẽ giữ lãi suất cận 0 tới năm 2022

Cổ phiếu công ty công nghệ tăng vọt đưa Nasdaq xác lập kỷ lục mới

S&P 500 phục hồi toàn bộ thiệt hại từ đợt bán tháo tháng Ba

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC