Chứng khoán Mỹ trong ngày 11.6 lao dốc sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cảnh báo về thời kỳ hồi phục kinh tế kéo dài vì dịch bệnh và các nhà đầu tư bắt đầu quan ngại làn sóng dịch bệnh thứ hai khi các bang bắt đầu tái mở cửa.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã bị thổi bay 6,9%, tương đương hơn 1.800 điểm, trong khi S&P 500 giảm 5,9% và Nasdaq mất 5,3% giá trị.

Cả S&P và Dow Jones đều ghi nhận mức giảm lớn nhất trong ngày kể từ đợt bán tháo diễn ra đầu năm nay.

Trong quá trình tái mở cửa, nhiều bang nới lỏng lệnh cách ly chứng kiến số ca nhiễm mới tăng vọt. Phố Wall đang ngày càng lo lắng trước đợt dịch thứ hai, chẳng hạn như tại Texas, một trong những bang đầu tiên tái mở cửa, đã báo cáo số lượng người nhập viện cao kỷ lục trong ba ngày liên tiếp gần đây.

Các cổ phiếu hưởng lợi từ tái mở của như hàng không, bán lẻ và du thuyền đều giảm mạnh sau khi dẫn dắt thị trường đi lên những tuần qua.

Dow Jones giảm hơn 1.800 điểm vì thị trường lo sợ đợt dịch thứ hai - ảnh 1

Các nhà đầu tư cũng bắt đầu xem xét tới cập nhật không mấy lạc quan của Fed về nền kinh tế. Ảnh: Micheal Nagle/Xinhua News.

Số người đăng ký thất nghiệp tại Mỹ giảm tuần thứ 10 liên tiếp trong ngày 11.6, với 1,5 triệu người Mỹ nữa làm đơn thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 6.6. Dù con số này tiếp tục giảm, hàng triệu người hiện đang không có việc làm và thị trường được kỳ vọng phải mất nhiều năm để phục hồi.

Các nhà đầu tư cũng bắt đầu xem xét tới cập nhật không mấy lạc quan của Fed về nền kinh tế: Ngân hàng Trung ương Mỹ dự đoán kinh tế sẽ trải qua thời kỳ phục hồi kéo dài, với tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức cao trong nhiều năm.

Fed đã kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào ngày 10.6 và quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cận 0, đồng thời cam kết sẽ giữ nguyên cho tới năm 2022.

Trong ba tháng qua, hơn 44 triệu người đã nộp đơn đăng ký thất nghiệp, trong khi đại dịch vẫn đang tiếp tục bắt các doanh nghiệp phải đóng cửa trên quy mô chưa từng có.

"Chúng tôi thậm chí còn không nghĩ tới việc tăng lãi suất," chủ tịch Jerome Powell cho biết. "Tương lai đang ẩn chứa bất ổn lớn," ông nhận định, đồng thời nhấn mạnh Ngân hàng Trung ương cam kết mạnh mẽ sẽ thực hiện "bất cứ điều gì có thể trong thời gian cần thiết" để hỗ trợ nền kinh tế.

Trước tuần này, cổ phiếu đã trải qua đợt tăng giá nhờ sự lạc quan của nhà đầu tư về mở cửa kinh tế và kinh tế sẽ phục hồi nhanh hơn dự kiến khỏi cơn suy thoái vì dịch bệnh. Đầu tuần này, chỉ số S&P 500 đã phục hồi khỏi những tổn thất đã gánh chịu trong đợt bán tháo tháng Ba.

Các nhà đầu tư bắt đầu rút ra khỏi các cổ phiếu hưởng lợi vì lệnh cách ly và chuyển qua các cổ phiếu hưởng lợi nhờ lệnh mở cửa. Nhờ vậy cổ phiếu công nghệ đã quay trở lại ngoạn mục và giúp chỉ số Nasdaq thiết lập mức cao kỷ lục trên 10.000 điểm vào ngày 10.6, với cổ phiếu Amazon, Apple, Netflix, Microsoft và Alphabet đều tăng cao.

Đọc thêm>>>

Fed sẽ giữ lãi suất cận 0 tới năm 2022

Cổ phiếu công ty công nghệ tăng vọt đưa Nasdaq xác lập kỷ lục mới

S&P 500 phục hồi toàn bộ thiệt hại từ đợt bán tháo tháng Ba

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE