Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày 21.9, kéo dài ba tuần thua lỗ khi số ca nhiễm Covid-19 mới lại tiếp tục gia tăng, cổ phiếu công nghệ giảm giá và chưa có tín hiệu tích cực cho thấy gói cứu trợ mới sẽ xuất hiện.

Cụ thể chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,9%, xuống khoảng 500 điểm trong ngày 21.9, trong khi S&P 500 đi xuống 1,2% và Nasdaq mất 0,1% giá trị. 

Dow Jones giảm 500 điểm khi số ca nhiễm lại gia tăng - ảnh 1

Ảnh: Spencer Platt/Getty Images. 

Tuy cổ phiếu đã phục hồi nhẹ vào cuối phiên giao dịch, S&P 500 vẫn đang trên đà tạo nên chuỗi 4 ngày thua lỗ đầu tiên kể từ tháng Hai. 

Tâm trạng của các nhà đầu tư đi xuống khi số ca nhiễm Covid-19 tại cả Mỹ và châu Âu đều tái gia tăng trong cuối tuần. Anh cho biết quốc gia này đang xem xét một đợt đóng cửa nữa, trong khi các nước như Pháp hay Tây Ban Nha đều đang chứng kiến số ca nhiễm tăng kỷ lục. 

Nỗi sợ làn sóng Covid-19 thứ hai có thể dẫn tới các lệnh cấm và phong toả đã khiến cổ phiếu các công ty hưởng lợi từ tái mở cửa kinh tế, bao gồm hàng không, điều hành sòng bài và bán lẻ, giảm sút. 

Chứng khoán cũng đi xuống khi quá trình bàn thảo để đi đến gói cứu trợ mới còn nhiều bất ổn. Quá trình này dự kiến có thể trở nên phức tạp hơn khi thẩm phán toà tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg qua đời cuối tuần qua. 

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ sớm bổ nhiệm một người thay thế Ginsburg vào cuối tuần này. Việc này có thể sẽ gây nên tranh cãi giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ, đồng nghĩa việc đạt được đồng thuận thông qua gói cứu trợ mới trước thềm bầu cử tháng 11 đang trở nên xa vời. 

Cổ phiếu ngân hàng đã giảm mạnh, dẫn dầu đà giảm là Detsche Bank và JPMorgan Chase sau khi BuzzFeed và Liên đoàn Nhà báo điều tra quốc tế buộc tội nhiều ngân hàng lớn của thế giới đã thực hiện các giao dịch quỹ mờ ám. Theo đó, khoảng 2.000 tỉ USD giao dịch trong khoảng thời gian 1999-2017 rất có thể đã phục vụ cho việc rửa tiền và các hoạt động tội phạm khác. 

Trong khi đó, cổ phiếu công ty xe tải điện Nikola đã giảm 20% sau khi công ty tuyên bố người sáng lập Trevor Milton đã tự nguyện từ chức chủ tịch. Sự kiện diễn ra sau khi Nikola bị buộc tội lừa đảo.

Hiện công ty Hinderburg Research và Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ đều đang điều tra vụ việc. Cổ phiếu của General Motors, công ty gần đây đã mua 11% cổ phần từ tay Nikola, giảm gần 5% khi tin tức trên lan truyền. 

Ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã chịu lỗ ba tuần - đây là thời gian chịu lỗ tuần kéo dài nhất tính từ năm 2019. Cổ phiếu công nghệ vẫn đang tiếp tục vật lộn trong tuần qua, kéo thị trường đi xuống và dẫn đầu đợt bán tháo vẫn đang diễn ra trong tháng Chín.  


Đọc thêm>>>
Đầu tư Mỹ - Trung nửa đầu năm 2020 thấp mức kỷ lục của thập niên 
GDP toàn cầu có thể mất 10.000 tỉ USD do chủ nghĩa bảo hộ gia tăng 
VN-Index trở lại mốc 900 điểm
Đô-la Mỹ phục hồi, vàng giảm sau tuyên bố giữ nguyên lãi suất của Fed 
Toàn cầu gần 31 triệu người nhiễm Covid-19 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.