Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày 21.9, kéo dài ba tuần thua lỗ khi số ca nhiễm Covid-19 mới lại tiếp tục gia tăng, cổ phiếu công nghệ giảm giá và chưa có tín hiệu tích cực cho thấy gói cứu trợ mới sẽ xuất hiện.

Cụ thể chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,9%, xuống khoảng 500 điểm trong ngày 21.9, trong khi S&P 500 đi xuống 1,2% và Nasdaq mất 0,1% giá trị. 

Dow Jones giảm 500 điểm khi số ca nhiễm lại gia tăng - ảnh 1

Ảnh: Spencer Platt/Getty Images. 

Tuy cổ phiếu đã phục hồi nhẹ vào cuối phiên giao dịch, S&P 500 vẫn đang trên đà tạo nên chuỗi 4 ngày thua lỗ đầu tiên kể từ tháng Hai. 

Tâm trạng của các nhà đầu tư đi xuống khi số ca nhiễm Covid-19 tại cả Mỹ và châu Âu đều tái gia tăng trong cuối tuần. Anh cho biết quốc gia này đang xem xét một đợt đóng cửa nữa, trong khi các nước như Pháp hay Tây Ban Nha đều đang chứng kiến số ca nhiễm tăng kỷ lục. 

Nỗi sợ làn sóng Covid-19 thứ hai có thể dẫn tới các lệnh cấm và phong toả đã khiến cổ phiếu các công ty hưởng lợi từ tái mở cửa kinh tế, bao gồm hàng không, điều hành sòng bài và bán lẻ, giảm sút. 

Chứng khoán cũng đi xuống khi quá trình bàn thảo để đi đến gói cứu trợ mới còn nhiều bất ổn. Quá trình này dự kiến có thể trở nên phức tạp hơn khi thẩm phán toà tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg qua đời cuối tuần qua. 

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ sớm bổ nhiệm một người thay thế Ginsburg vào cuối tuần này. Việc này có thể sẽ gây nên tranh cãi giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ, đồng nghĩa việc đạt được đồng thuận thông qua gói cứu trợ mới trước thềm bầu cử tháng 11 đang trở nên xa vời. 

Cổ phiếu ngân hàng đã giảm mạnh, dẫn dầu đà giảm là Detsche Bank và JPMorgan Chase sau khi BuzzFeed và Liên đoàn Nhà báo điều tra quốc tế buộc tội nhiều ngân hàng lớn của thế giới đã thực hiện các giao dịch quỹ mờ ám. Theo đó, khoảng 2.000 tỉ USD giao dịch trong khoảng thời gian 1999-2017 rất có thể đã phục vụ cho việc rửa tiền và các hoạt động tội phạm khác. 

Trong khi đó, cổ phiếu công ty xe tải điện Nikola đã giảm 20% sau khi công ty tuyên bố người sáng lập Trevor Milton đã tự nguyện từ chức chủ tịch. Sự kiện diễn ra sau khi Nikola bị buộc tội lừa đảo.

Hiện công ty Hinderburg Research và Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ đều đang điều tra vụ việc. Cổ phiếu của General Motors, công ty gần đây đã mua 11% cổ phần từ tay Nikola, giảm gần 5% khi tin tức trên lan truyền. 

Ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã chịu lỗ ba tuần - đây là thời gian chịu lỗ tuần kéo dài nhất tính từ năm 2019. Cổ phiếu công nghệ vẫn đang tiếp tục vật lộn trong tuần qua, kéo thị trường đi xuống và dẫn đầu đợt bán tháo vẫn đang diễn ra trong tháng Chín.  


Đọc thêm>>>
Đầu tư Mỹ - Trung nửa đầu năm 2020 thấp mức kỷ lục của thập niên 
GDP toàn cầu có thể mất 10.000 tỉ USD do chủ nghĩa bảo hộ gia tăng 
VN-Index trở lại mốc 900 điểm
Đô-la Mỹ phục hồi, vàng giảm sau tuyên bố giữ nguyên lãi suất của Fed 
Toàn cầu gần 31 triệu người nhiễm Covid-19 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE