Thị trường chứng khoán Mỹ đã đứt mạch tăng liên tiếp năm ngày qua khi các nhà đầu tư bắt đầu quan ngại về số ca nhiễm Covid-19 gia tăng có thể làm chậm tiến trình phục hồi kinh tế hậu dịch. 

Dow Jones giảm 400 điểm khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng vọt - ảnh 1

Nhiều bang giờ đây phải ngừng kế hoạch tái mở cửa và ban hành các lệnh hạn chế đi ra ngoài. Nhiều người lo sợ Mỹ sẽ phải đóng cửa nền kinh tế một lần nữa. Ảnh: Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,5%, tương đương gần 400 điểm, trong khi S&P 500 ghi nhận mức giảm 1,1% và Nasdaq bị thổi bay 0,9%. 

Cổ phiếu của các công ty hưởng lợi từ tái mở cửa kinh tế, bao gồm hàng không, du thuyền và bán lẻ, sụt giảm khi nhiều bang tại Mỹ chứng kiến số ca nhiễm mới tăng cao. 

Chứng khoán ngày 7.7 khởi sắc trong thời gian ngắn khi hay tin chính phủ Mỹ đã giao cho công ty sản xuất thuốc công nghệ sinh học Novavax hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD để phát triển vaccine. Cổ phiếu công ty này đã tăng phi mã thêm 30%.

Những tuần qua thị trường chứng khoán vẫn tăng bất chấp bối cảnh số ca mắc bệnh mới tại Mỹ tăng nhanh trên toàn quốc: Số người nhập viện đã tăng ít nhất 5% tại 23 bang trong cuối tuần qua. 

Nhiều bang giờ đây phải ngừng kế hoạch tái mở cửa và ban hành các lệnh hạn chế đi ra ngoài. Nhiều người lo sợ Mỹ sẽ phải đóng cửa nền kinh tế một lần nữa. “Việc bàn luận về số ca nhiễm gia tăng đang phá huỷ đà tăng chúng ta đã lấy lại,” Tom Porcelli, kinh tế trưởng của RBC Capital Markets nhận định. 

Chuyên gia này cho rằng nhìn ở mặt tích cực, dù số lượng bệnh nhân nhập viện tăng cao trong những tuần vừa qua thì số lượng tử vong không lớn hơn đáng kể. Tuy vậy số ca nhiễm mới tăng ở phía Tây và Nam đã gây ra trở ngại cho tiến trình phục hồi thị trường lao động.

Số liệu gần đây cho thấy việc tuyển dụng đang bị gác lại lần nữa. RBC dự báo quá trình phục hồi sẽ kéo dài, với việc quay trở lại được mức trước đại dịch sẽ diễn ra sớm nhất vào năm 2021. 

Thị trường đã giảm sau ngày thứ Hai khởi sắc: Chỉ số Dow Jones đã tăng 450 điểm, S&P 500 tăng 1,5% và Nasdaq cũng tăng lên mức cao kỷ lục. 

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Atlanta Rahael Bostic cho rằng quá trình phục hồi kinh tế Mỹ sẽ “khó khăn hơn” khi số ca nhiễm gia tăng tại nhiều bang. Ông cảnh báo các hoạt động kinh tế, dù đã sớm quay trở lại ngay khi lệnh đóng cửa được dỡ bỏ, nay đang “đi ngang”. 


Đọc thêm>>>
Vắc-xin Covid-19 của công ty Trung Quốc Sinovac thử nghiệm giai đoạn cuối tại Brazil
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona
Thuốc remdesivir điều trị Covid-19 của Gilead được Mỹ mua gần hết sản lượng đến tháng 9
Tài sản ông chủ Uniqlo vọt lên 29 tỉ USD nhờ khách hàng quay lại mua sắm

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE