Thị trường chứng khoán Mỹ đã đứt mạch tăng liên tiếp năm ngày qua khi các nhà đầu tư bắt đầu quan ngại về số ca nhiễm Covid-19 gia tăng có thể làm chậm tiến trình phục hồi kinh tế hậu dịch. 

Dow Jones giảm 400 điểm khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng vọt - ảnh 1

Nhiều bang giờ đây phải ngừng kế hoạch tái mở cửa và ban hành các lệnh hạn chế đi ra ngoài. Nhiều người lo sợ Mỹ sẽ phải đóng cửa nền kinh tế một lần nữa. Ảnh: Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,5%, tương đương gần 400 điểm, trong khi S&P 500 ghi nhận mức giảm 1,1% và Nasdaq bị thổi bay 0,9%. 

Cổ phiếu của các công ty hưởng lợi từ tái mở cửa kinh tế, bao gồm hàng không, du thuyền và bán lẻ, sụt giảm khi nhiều bang tại Mỹ chứng kiến số ca nhiễm mới tăng cao. 

Chứng khoán ngày 7.7 khởi sắc trong thời gian ngắn khi hay tin chính phủ Mỹ đã giao cho công ty sản xuất thuốc công nghệ sinh học Novavax hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD để phát triển vaccine. Cổ phiếu công ty này đã tăng phi mã thêm 30%.

Những tuần qua thị trường chứng khoán vẫn tăng bất chấp bối cảnh số ca mắc bệnh mới tại Mỹ tăng nhanh trên toàn quốc: Số người nhập viện đã tăng ít nhất 5% tại 23 bang trong cuối tuần qua. 

Nhiều bang giờ đây phải ngừng kế hoạch tái mở cửa và ban hành các lệnh hạn chế đi ra ngoài. Nhiều người lo sợ Mỹ sẽ phải đóng cửa nền kinh tế một lần nữa. “Việc bàn luận về số ca nhiễm gia tăng đang phá huỷ đà tăng chúng ta đã lấy lại,” Tom Porcelli, kinh tế trưởng của RBC Capital Markets nhận định. 

Chuyên gia này cho rằng nhìn ở mặt tích cực, dù số lượng bệnh nhân nhập viện tăng cao trong những tuần vừa qua thì số lượng tử vong không lớn hơn đáng kể. Tuy vậy số ca nhiễm mới tăng ở phía Tây và Nam đã gây ra trở ngại cho tiến trình phục hồi thị trường lao động.

Số liệu gần đây cho thấy việc tuyển dụng đang bị gác lại lần nữa. RBC dự báo quá trình phục hồi sẽ kéo dài, với việc quay trở lại được mức trước đại dịch sẽ diễn ra sớm nhất vào năm 2021. 

Thị trường đã giảm sau ngày thứ Hai khởi sắc: Chỉ số Dow Jones đã tăng 450 điểm, S&P 500 tăng 1,5% và Nasdaq cũng tăng lên mức cao kỷ lục. 

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Atlanta Rahael Bostic cho rằng quá trình phục hồi kinh tế Mỹ sẽ “khó khăn hơn” khi số ca nhiễm gia tăng tại nhiều bang. Ông cảnh báo các hoạt động kinh tế, dù đã sớm quay trở lại ngay khi lệnh đóng cửa được dỡ bỏ, nay đang “đi ngang”. 


Đọc thêm>>>
Vắc-xin Covid-19 của công ty Trung Quốc Sinovac thử nghiệm giai đoạn cuối tại Brazil
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona
Thuốc remdesivir điều trị Covid-19 của Gilead được Mỹ mua gần hết sản lượng đến tháng 9
Tài sản ông chủ Uniqlo vọt lên 29 tỉ USD nhờ khách hàng quay lại mua sắm

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC