Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày 9.7 khi các nhà đầu tư lo ngại số ca nhiễm mới tăng nhanh khắp quốc gia có thể khiến kinh tế trì trệ hơn. 

Dow Jones giảm 350 điểm khi viễn cảnh phục hồi kinh tế trở nên u ám - ảnh 1

Bộ Lao động cho biết khoảng 1,3 triệu người Mỹ nữa đã rơi vào tình trạng không việc làm trong tuần qua. Ảnh: Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,4%, tương đương gần 400 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0,6% và Nasdaq tăng 0,5%. 

Các nhà đầu tư ngày càng lo ngại số lượng ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận trên toàn nước Mỹ có thể trì hoãn hoặc phá huỷ tiến trình phục hồi kinh tế và khiến thị trường chứng khoán trở nên bất ổn. 

Nasdaq ngược dòng thị trường và xác lập kỷ lục mới khi cổ phiếu công nghệ tiếp tục đi lên: Giá cổ phiếu các công ty công nghệ lớn như Amazon, Microsoft, Apple và Alphabet đã dẫn đầu thị trường dạo gần đây. 

Ngày 9.7 cũng ghi nhận số người đăng ký thất nghiệp thấp hơn so với dự báo. Bộ Lao động cho biết khoảng 1,3 triệu người Mỹ nữa đã rơi vào tình trạng không việc làm trong tuần qua, giảm nhẹ từ con số 1,4 triệu người vào tuần trước. 

Cổ phiếu của các doanh nghiệp hưởng lợi nhờ phục hồi kinh tế, bao gồm hàng không, du thuyền và các nhà bán lẻ, tăng chậm hơn khi nhiều bang ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao. 

Số ca nhiễm Covid-19 của Mỹ đã vượt qua con số ba triệu. Dịch bệnh vẫn đang tràn lan ở nhiều nơi, chẳng hạn như Florida với số người nhập viện kỷ lục trong ngày 9.7. 

Cổ phiếu bán lẻ đã giảm sút sau khi Walgreens Boots Alliance đã cắt giảm 4.000 công việc tại chuỗi bán lẻ Boots tại Anh. Hãng Bed Bath & Beyond cũng cho biết doanh số công ty đã giảm gần 50% trong quý vừa qua. 

“Biến động giá cổ phiếu tiếp tục thể hiện sự lo lắng của các nhà đầu tư,” Adam Crissfulli, người sáng lập Vital Knowledge nhận định. “Các nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng về bức tranh lớ, trong khi cổ phiếu công nghệ tăng khiến thị trường trở nên mất cân bằng một cách nguy hiểm,” ông nói. 

Kinh tế Mỹ có thể không thể phục hồi tới mức trước dịch cho tới năm 2022, theo chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Atlanta Raphael Bostic. “Mô hình tôi đang nhìn thấy có thể sẽ tại nên nhiều việc làm và tăng trưởng hơn vào cuối năm nay. Tuy nhiên chúng ta sẽ không thể chạm tới mức như trước dịch,” Bostic nói trong ngày 9.7. 


Đọc thêm>>>
Thị phần SSI, VCSC vươn lên nhờ thương vụ thỏa thuận khủng tại Vinhomes
Dow Jones tăng 150 điểm bất chấp số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ chạm mốc 3 triệu
Chứng khoán Mỹ kết thúc quý tốt nhất 22 năm qua
S&P 500 phục hồi toàn bộ thiệt hại từ đợt bán tháo tháng Ba 
Thương hiệu thời trang lâu đời nhất nước Mỹ Brooks Brothers phá sản vì Covid-19

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE