Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày 9.7 khi các nhà đầu tư lo ngại số ca nhiễm mới tăng nhanh khắp quốc gia có thể khiến kinh tế trì trệ hơn. 

Dow Jones giảm 350 điểm khi viễn cảnh phục hồi kinh tế trở nên u ám - ảnh 1

Bộ Lao động cho biết khoảng 1,3 triệu người Mỹ nữa đã rơi vào tình trạng không việc làm trong tuần qua. Ảnh: Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,4%, tương đương gần 400 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0,6% và Nasdaq tăng 0,5%. 

Các nhà đầu tư ngày càng lo ngại số lượng ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận trên toàn nước Mỹ có thể trì hoãn hoặc phá huỷ tiến trình phục hồi kinh tế và khiến thị trường chứng khoán trở nên bất ổn. 

Nasdaq ngược dòng thị trường và xác lập kỷ lục mới khi cổ phiếu công nghệ tiếp tục đi lên: Giá cổ phiếu các công ty công nghệ lớn như Amazon, Microsoft, Apple và Alphabet đã dẫn đầu thị trường dạo gần đây. 

Ngày 9.7 cũng ghi nhận số người đăng ký thất nghiệp thấp hơn so với dự báo. Bộ Lao động cho biết khoảng 1,3 triệu người Mỹ nữa đã rơi vào tình trạng không việc làm trong tuần qua, giảm nhẹ từ con số 1,4 triệu người vào tuần trước. 

Cổ phiếu của các doanh nghiệp hưởng lợi nhờ phục hồi kinh tế, bao gồm hàng không, du thuyền và các nhà bán lẻ, tăng chậm hơn khi nhiều bang ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao. 

Số ca nhiễm Covid-19 của Mỹ đã vượt qua con số ba triệu. Dịch bệnh vẫn đang tràn lan ở nhiều nơi, chẳng hạn như Florida với số người nhập viện kỷ lục trong ngày 9.7. 

Cổ phiếu bán lẻ đã giảm sút sau khi Walgreens Boots Alliance đã cắt giảm 4.000 công việc tại chuỗi bán lẻ Boots tại Anh. Hãng Bed Bath & Beyond cũng cho biết doanh số công ty đã giảm gần 50% trong quý vừa qua. 

“Biến động giá cổ phiếu tiếp tục thể hiện sự lo lắng của các nhà đầu tư,” Adam Crissfulli, người sáng lập Vital Knowledge nhận định. “Các nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng về bức tranh lớ, trong khi cổ phiếu công nghệ tăng khiến thị trường trở nên mất cân bằng một cách nguy hiểm,” ông nói. 

Kinh tế Mỹ có thể không thể phục hồi tới mức trước dịch cho tới năm 2022, theo chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Atlanta Raphael Bostic. “Mô hình tôi đang nhìn thấy có thể sẽ tại nên nhiều việc làm và tăng trưởng hơn vào cuối năm nay. Tuy nhiên chúng ta sẽ không thể chạm tới mức như trước dịch,” Bostic nói trong ngày 9.7. 


Đọc thêm>>>
Thị phần SSI, VCSC vươn lên nhờ thương vụ thỏa thuận khủng tại Vinhomes
Dow Jones tăng 150 điểm bất chấp số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ chạm mốc 3 triệu
Chứng khoán Mỹ kết thúc quý tốt nhất 22 năm qua
S&P 500 phục hồi toàn bộ thiệt hại từ đợt bán tháo tháng Ba 
Thương hiệu thời trang lâu đời nhất nước Mỹ Brooks Brothers phá sản vì Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC