Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày 9.7 khi các nhà đầu tư lo ngại số ca nhiễm mới tăng nhanh khắp quốc gia có thể khiến kinh tế trì trệ hơn. 

Dow Jones giảm 350 điểm khi viễn cảnh phục hồi kinh tế trở nên u ám - ảnh 1

Bộ Lao động cho biết khoảng 1,3 triệu người Mỹ nữa đã rơi vào tình trạng không việc làm trong tuần qua. Ảnh: Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,4%, tương đương gần 400 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0,6% và Nasdaq tăng 0,5%. 

Các nhà đầu tư ngày càng lo ngại số lượng ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận trên toàn nước Mỹ có thể trì hoãn hoặc phá huỷ tiến trình phục hồi kinh tế và khiến thị trường chứng khoán trở nên bất ổn. 

Nasdaq ngược dòng thị trường và xác lập kỷ lục mới khi cổ phiếu công nghệ tiếp tục đi lên: Giá cổ phiếu các công ty công nghệ lớn như Amazon, Microsoft, Apple và Alphabet đã dẫn đầu thị trường dạo gần đây. 

Ngày 9.7 cũng ghi nhận số người đăng ký thất nghiệp thấp hơn so với dự báo. Bộ Lao động cho biết khoảng 1,3 triệu người Mỹ nữa đã rơi vào tình trạng không việc làm trong tuần qua, giảm nhẹ từ con số 1,4 triệu người vào tuần trước. 

Cổ phiếu của các doanh nghiệp hưởng lợi nhờ phục hồi kinh tế, bao gồm hàng không, du thuyền và các nhà bán lẻ, tăng chậm hơn khi nhiều bang ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao. 

Số ca nhiễm Covid-19 của Mỹ đã vượt qua con số ba triệu. Dịch bệnh vẫn đang tràn lan ở nhiều nơi, chẳng hạn như Florida với số người nhập viện kỷ lục trong ngày 9.7. 

Cổ phiếu bán lẻ đã giảm sút sau khi Walgreens Boots Alliance đã cắt giảm 4.000 công việc tại chuỗi bán lẻ Boots tại Anh. Hãng Bed Bath & Beyond cũng cho biết doanh số công ty đã giảm gần 50% trong quý vừa qua. 

“Biến động giá cổ phiếu tiếp tục thể hiện sự lo lắng của các nhà đầu tư,” Adam Crissfulli, người sáng lập Vital Knowledge nhận định. “Các nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng về bức tranh lớ, trong khi cổ phiếu công nghệ tăng khiến thị trường trở nên mất cân bằng một cách nguy hiểm,” ông nói. 

Kinh tế Mỹ có thể không thể phục hồi tới mức trước dịch cho tới năm 2022, theo chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Atlanta Raphael Bostic. “Mô hình tôi đang nhìn thấy có thể sẽ tại nên nhiều việc làm và tăng trưởng hơn vào cuối năm nay. Tuy nhiên chúng ta sẽ không thể chạm tới mức như trước dịch,” Bostic nói trong ngày 9.7. 


Đọc thêm>>>
Thị phần SSI, VCSC vươn lên nhờ thương vụ thỏa thuận khủng tại Vinhomes
Dow Jones tăng 150 điểm bất chấp số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ chạm mốc 3 triệu
Chứng khoán Mỹ kết thúc quý tốt nhất 22 năm qua
S&P 500 phục hồi toàn bộ thiệt hại từ đợt bán tháo tháng Ba 
Thương hiệu thời trang lâu đời nhất nước Mỹ Brooks Brothers phá sản vì Covid-19

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.