Các nhà đầu tư tỏ ra quan ngại trước số ca nhiễm gia tăng tại cả Mỹ và thế giới, trong khi chỉ còn 8 ngày nữa kỳ bầu cử tổng thống sẽ đi đến hồi kết. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã kết phiên đầu tuần với mức giảm 650 điểm, tương đương 2,3%, gấp đôi mức giảm buổi sáng. Trong khi đó S&P 500 và Nasdaq cũng lần lượt giảm 1,9% và 1,6%. 

Dow Jones bị thổi bay 650 điểm khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ lại lên cao kỷ lục - ảnh 1

Trước thềm bầu cử, hàng trăm công ty, chiếm khoảng 1/3 nhóm cổ phiếu S&P 500 sẽ báo cáo doanh thu trong tuần này. Ảnh: AFP/Getty Images.  

Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm, vốn là thước đo sự tự tin của các nhà đầu tư vào thị trường vốn, đã giảm xuống còn 0,8% vào sáng ngày 26.10. Trước đó lãi suất này đã tăng bảy ngày liên tiếp và chuẩn bị thiết lập mức cao kỷ lục bốn tháng. 

Một trong số những cổ phiếu biến động mạnh sáng ngày 26.10 có Dunkin’ Donut. Cổ phiếu công ty đã tăng 15% sau khi tờ New York Times cho hay gã khổng lồ chuyên kinh doanh bánh donut và cà phê đang bàn thảo để mua lại một công ty quỹ tư nhân với giá gần 9 tỉ USD, cao hơn 20% so với giá đóng cửa ngày 23.10. 

Ngược lại, cổ phiếu công ty phần mềm Đức SAP đã lao dốc 23% sau khi công ty cho biết mình phải cắt giảm doanh thu kỳ vọng vì tình trạng đóng cửa toàn thế giới vì Covid-19 đang trở lại. 

Cổ phiếu công ty dược AstraZeneca đã tăng 2% sau khi công ty cho biết các ứng viên vắc-xin của mình đã tạo được phản ứng miễn dịch ở người trưởng thành. 

Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng đồng loạt lao dốc trong ngày đầu tuần: Chỉ số CAC 40 của Pháp giảm hơn 1%, FTSE 100 của Anh giảm 0,2% và Nikkei 225 Nhật Bản giảm 0,1%. 

Số ca nhiễm trong nước gia tăng nhanh chóng đang gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư, chỉ ra con đường hồi phục kinh tế chông gai trước mắt.

Uỷ viên hội đồng thống đốc Fed Lael Brainard tuần trước cho rằng mọi thứ đang “cực kỳ bất ổn, với nhiều ngành và nhóm ngành đang trải qua khó khăn đáng kể”. Bà cũng cho rằng gói cứu trợ mới là điều cần thiết để nền kinh tế phục hồi “trên diện rộng và bao trùm”.    

Trong khi đó, cuộc đàm phán gói cứu trợ mới vẫn đang bế tắc khi người phát ngôn Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà sẽ chờ đợi phản hồi của Nhà Trắng về danh sách những điều đảng Dân chủ bất đồng với chính quyền ông Trump. 

Trước thềm bầu cử, hàng trăm công ty, chiếm khoảng 1/3 nhóm cổ phiếu S&P 500 sẽ báo cáo doanh thu trong tuần này. Danh sách bao gồm công ty đám mây Twilio, công ty công nghệ sinh học Eli Lilly, Merck và Pfizer vào thứ Ba, Ford và Boeing vào thứ Tư và các công ty công nghệ lớn bao gồm Alphabet, Amazon và Twitter vào thứ Năm. 

“Đây sẽ là tuần quan trọng với các nhà đầu tư công nghệ khi họ xác định được những gã khổng lồ đang vận hành ra sao trong bối cảnh đại dịch,” các chuyên gia phân tích của Wedbush cho hay.

“Thực tế cho thấy kẻ mạnh vẫn đang trở nên mạnh hơn với nhóm cổ phiếu FAANG (bao gồm Facebook, Amazon, Apple, Neflix và Google) đều hưởng lợi từ môi trường kinh doanh hiện tại.” Tuy vậy các chuyên gia tin rằng về cuối năm, cuộc bầu cử vẫn sẽ tạo ra nhiều biến động cho cổ phiếu công nghệ trong những tháng tới. 

Ant Group, công ty fintech của gã khổng lồ công nghệ điện tử Trung Quốc Alibaba, đã lên kế hoạch kêu gọi thêm 34,5 tỉ USD khi niêm yết tại sàn chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải. Đây hiện là đợt IPO lớn nhất lịch sử một công ty từng thực hiện.  

Đọc thêm>>>

Dow Jones mất 400 điểm do chưa đạt thỏa thuận về gói cứu trợ  

GDP Trung Quốc ba quý đầu năm 2020 tăng 0,7%

IMF dự báo GDP Việt Nam năm 2020 tăng 1,6% 

Liệu có “bong bóng” khi cổ phiếu công nghệ thành siêu sao?

7 xu hướng vĩ mô tác động tới ngành dịch vụ tài chính hậu Covid-19 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.