Cựu đồng sáng lập và CEO WeWork đã chính thức tuyên chiến với nhà đầu tư hàng đầu của startup cho thuê bất động sản này tại tòa Delaware (Mỹ) vào tối ngày 4.5 vừa qua.

Đồng sáng lập WeWork Adam Neumann đâm đơn kiện SoftBank - ảnh 1

 Vụ kiện này là động thái đầu tiên của Neumann kể từ khi rời khỏi ghế CEO WeWork từ tháng Chín - sau khi công ty thực hiện IPO bất thành. Ảnh: Forbes.com.

Trước đó SoftBank đã quyết định từ bỏ kế hoạch mua 3 tỉ USD cổ phiếu WeWork từ một nhóm nhỏ các cổ đông. Đây là một phần của gói cứu trợ dành cho WeWork trong tháng 10.2019 sau khi công ty IPO thất bại. Việc này khiến Neumann không thể nhận được 970 triệu USD từ việc bán cổ phiếu cho nhà đầu tư Nhật Bản.

Đơn kiện của đồng sáng lập WeWork cáo buộc SoftBank đã cố tình trì hoãn thương vụ trên bằng cách ngăn WeWork đóng cửa tại Trung Quốc. Đây là điều kiện tiên quyết để startup này nhận được sự giúp đỡ của SoftBank.

"Sau khi nhận quyền kiểm soát WeWork và hội đồng quản trị, SoftBank đã không hoàn thành lời hứa chi trả cho những quyền lợi đã nhận," đơn kiện nêu rõ và chỉ ra nguyên nhân nằm ở việc SoftBank đang trải qua thời kỳ tài chính đi xuống.

Vụ kiện này là động thái đầu tiên của Neumann kể từ khi rời khỏi ghế CEO WeWork từ tháng Chín - sau khi công ty thực hiện IPO bất thành, giữa lúc WeWork phải đối mặt với một loạt bê bối trong quản trị kinh doanh.

Giám đốc luật pháp của SoftBank Rob Townsend nhận định vụ việc là "không đáng kể". "Xét theo các điều khoản của thỏa thuận mà Adam Neumann đã ký với chúng tôi, SoftBank không có nghĩa vụ phải toàn tất việc mua lại gần 1 tỉ USD cổ phiếu, với ông Neumann là người hưởng lợi lớn nhất," ông cho biết.

Một tháng trước, một ủy ban hội đồng quản trị đặc biệt, bao gồm Bruce Dunlevie của Benchmark và cựu CEO Coach Lew Frankfort, đại diện cho The We Company cũng đã đâm đơn kiện SoftBank. Phía SoftBank cho rằng đây là “nỗ lực sai lầm để chỉnh sửa thỏa thuận và những gì đã xảy ra trong sáu tháng qua.”

Tháng 3.2017, SoftBank đã đầu tư 3 tỉ USD vào WeWork sau cuộc gặp mặt kéo dài 12 phút giữa nhà sáng lập và CEO SoftBank Masayoshi Son và Neumann. Doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã dẫn dắt hai vòng gọi vốn khổng lồ đưa trị giá WeWork lên 47 tỉ USD và tài sản Neumann lên hơn 4 tỉ USD vào tháng 1.2019, đồng thời rót vốn cho hoạt động mở rộng nhanh chóng nhưng kém bền vững của startup cho thuê văn phòng chia sẻ.

Tháng 9.2019, ban quản trị WeWork bãi nhiệm Neumann khỏi chức CEO, giữa bối cảnh công ty ghi nhận những khoản lỗ lớn và hình ảnh bị tổn hại với một loạt vấn đề trong quản trị doanh nghiệp. WeWork đã chọn sự cứu trợ từ SoftBank thay vì gói tín dụng trị giá 5 tỉ USD từ JP Morgan, nhờ vậy Neumann đã được hưởng 180 triệu USD chi phí cố vấn và khoản vay trị giá 500 triệu USD để trả nợ.  


Đọc thêm>>>

Kì lân khách sạn OYO đối mặt khó khăn pháp lý tại Mỹ

SoftBank tiếp quản WeWork, cựu CEO Adam Neumann bỏ túi 1,7 tỉ USD

Wework chính thức hủy bỏ kế hoạch IPO

Khi kỳ lân công nghệ IPO: Cơ hội đầu tư hay bong bóng đang chực vỡ?

Linh hoạt không gian làm việc

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC