Cựu đồng sáng lập và CEO WeWork đã chính thức tuyên chiến với nhà đầu tư hàng đầu của startup cho thuê bất động sản này tại tòa Delaware (Mỹ) vào tối ngày 4.5 vừa qua.

Đồng sáng lập WeWork Adam Neumann đâm đơn kiện SoftBank - ảnh 1

 Vụ kiện này là động thái đầu tiên của Neumann kể từ khi rời khỏi ghế CEO WeWork từ tháng Chín - sau khi công ty thực hiện IPO bất thành. Ảnh: Forbes.com.

Trước đó SoftBank đã quyết định từ bỏ kế hoạch mua 3 tỉ USD cổ phiếu WeWork từ một nhóm nhỏ các cổ đông. Đây là một phần của gói cứu trợ dành cho WeWork trong tháng 10.2019 sau khi công ty IPO thất bại. Việc này khiến Neumann không thể nhận được 970 triệu USD từ việc bán cổ phiếu cho nhà đầu tư Nhật Bản.

Đơn kiện của đồng sáng lập WeWork cáo buộc SoftBank đã cố tình trì hoãn thương vụ trên bằng cách ngăn WeWork đóng cửa tại Trung Quốc. Đây là điều kiện tiên quyết để startup này nhận được sự giúp đỡ của SoftBank.

"Sau khi nhận quyền kiểm soát WeWork và hội đồng quản trị, SoftBank đã không hoàn thành lời hứa chi trả cho những quyền lợi đã nhận," đơn kiện nêu rõ và chỉ ra nguyên nhân nằm ở việc SoftBank đang trải qua thời kỳ tài chính đi xuống.

Vụ kiện này là động thái đầu tiên của Neumann kể từ khi rời khỏi ghế CEO WeWork từ tháng Chín - sau khi công ty thực hiện IPO bất thành, giữa lúc WeWork phải đối mặt với một loạt bê bối trong quản trị kinh doanh.

Giám đốc luật pháp của SoftBank Rob Townsend nhận định vụ việc là "không đáng kể". "Xét theo các điều khoản của thỏa thuận mà Adam Neumann đã ký với chúng tôi, SoftBank không có nghĩa vụ phải toàn tất việc mua lại gần 1 tỉ USD cổ phiếu, với ông Neumann là người hưởng lợi lớn nhất," ông cho biết.

Một tháng trước, một ủy ban hội đồng quản trị đặc biệt, bao gồm Bruce Dunlevie của Benchmark và cựu CEO Coach Lew Frankfort, đại diện cho The We Company cũng đã đâm đơn kiện SoftBank. Phía SoftBank cho rằng đây là “nỗ lực sai lầm để chỉnh sửa thỏa thuận và những gì đã xảy ra trong sáu tháng qua.”

Tháng 3.2017, SoftBank đã đầu tư 3 tỉ USD vào WeWork sau cuộc gặp mặt kéo dài 12 phút giữa nhà sáng lập và CEO SoftBank Masayoshi Son và Neumann. Doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã dẫn dắt hai vòng gọi vốn khổng lồ đưa trị giá WeWork lên 47 tỉ USD và tài sản Neumann lên hơn 4 tỉ USD vào tháng 1.2019, đồng thời rót vốn cho hoạt động mở rộng nhanh chóng nhưng kém bền vững của startup cho thuê văn phòng chia sẻ.

Tháng 9.2019, ban quản trị WeWork bãi nhiệm Neumann khỏi chức CEO, giữa bối cảnh công ty ghi nhận những khoản lỗ lớn và hình ảnh bị tổn hại với một loạt vấn đề trong quản trị doanh nghiệp. WeWork đã chọn sự cứu trợ từ SoftBank thay vì gói tín dụng trị giá 5 tỉ USD từ JP Morgan, nhờ vậy Neumann đã được hưởng 180 triệu USD chi phí cố vấn và khoản vay trị giá 500 triệu USD để trả nợ.  


Đọc thêm>>>

Kì lân khách sạn OYO đối mặt khó khăn pháp lý tại Mỹ

SoftBank tiếp quản WeWork, cựu CEO Adam Neumann bỏ túi 1,7 tỉ USD

Wework chính thức hủy bỏ kế hoạch IPO

Khi kỳ lân công nghệ IPO: Cơ hội đầu tư hay bong bóng đang chực vỡ?

Linh hoạt không gian làm việc

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE