Hai vợ chồng người Mỹ gốc Nga, Daria Rebenok và Artem Fedyaev tạo nên Grabr, một dịch vụ trung gian giúp đặt mua hàng hóa từ nước ngoài vào năm 2015. Họ được Forbes chọn vào danh sách 30 Under 30 về Công nghệ Tiêu Dùng tại Mỹ và Canada năm 2019. 

Là một người thường xuyên đi du lịch, Daria Rebenok, 28 tuổi, luôn mang về nhà những va ly đầy ắp các món hàng hiếm chỉ có thể mua tại nước ngoài, chẳng hạn những món thời trang Victoria Secret hay đồ công nghệ vừa ra mắt của Apple. Trải nghiệm này đã ươm mầm ý tưởng giúp Daria Rebenok và chồng là Artem Fedyaev, 28 tuổi, tạo nên Grabr, một dịch vụ trung gian giúp đặt mua hàng hóa từ nước ngoài vào năm 2015.

Grabr là sự kết hợp độc đáo giữa nền kinh tế tự do (gig economy) và giao thương toàn cầu. Nguyên lý hoạt động của nền tảng như sau: Nếu một người Nga cần mua sốt BBQ chỉ bán tại Mỹ, người này có thể dùng Grabr tìm kiếm một người đang ở Mỹ sắp đi qua Nga và nhờ người này mua sốt mang về. Người mua hộ này sau đó sẽ được trả công, thường từ 10 đô la Mỹ trở lên, sau khi chai sốt tới tay người đặt mua. 

Đến nay Grabr đã thu hút được hơn 14 triệu đô la Mỹ từ các nhà đầu tư chẳng hạn như Foundation Capital. Công ty cũng đã kết nối 900.000 người đi du lịch và người có nhu cầu mua hàng từ nước ngoài. Bản thân Rebenok cũng đã tự mình mua hộ gần 200 món hàng cho nhiều người trên thế giới. Trải nghiệm yêu thích nhất của cô là mua quà cho trẻ em, bởi cô cảm thấy "mình hệt như ông già Noel" khi trao hàng tới tay những đứa bé.   

Đồng sáng lập Grabr: Dịch vụ mua hàng trên khắp thế giới lọt vào danh sách 30 Under 30 - ảnh 1

Đọc thêm:

Danh sách 30 Under 30 về Công nghệ Tiêu Dùng năm 2019 tại Mỹ và Canada do Forbes bình chọn.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100