Doanh nhân 35 tuổi vừa có cuộc gặp với Bộ Tư pháp Mỹ, Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) và một số cơ quan chính phủ khác nhằm thuyết phục họ chia tách Facebook để khống chế quyền lực của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Đồng sáng lập Facebook Chris Hughes lên chiến dịch chống Facebook - ảnh 1

Forbes ước tính gia tài của Chris Hughes trị giá lên tới 700 triệu USD trong năm 2012, thời điểm Facebook thực hiện IPO. Ảnh: Corbis/Getty Images. 

Theo đó, Chris Hughes đang làm việc với giáo sư luật Scott Hemphill của đại học New York và luật sư Tim Wu của đại học Columbia để thực hiện chiến dịch chống Facebook.

Theo tờ Times, đồng sáng lập Facebook đã thực hiện một bài thuyết trình dài 39 trang Powerpoint trước các nhà lập pháp, thuyết phục họ dùng biện pháp chia tách Facebook để ngăn chặn tình trạng độc quyền hiện tại.

Hughes cho rằng các thương vụ mua lại các công ty đối thủ của Facebook, bao gồm Instagram và WhatsApp đều nhắm tới việc loại bỏ tính cạnh tranh của thị trường. Facebook phản biện lại ý kiến này, cho rằng các thương vụ kể trên đều là những "khoản đầu tư cho đổi mới sáng tạo".

Đây không phải lần đầu tiên Chris Hughes lên tiếng chống lại doanh nghiệp mình từng chung tay tạo dựng. Tháng 5.2019, ông đã từng khuấy động dư luận bằng bài báo có tựa đề "Đã đến lúc chia tách Facebook" trên tờ New York Times.

Ông viết: "Tiền tài mà tôi có được nhờ từng làm việc tại Facebook đã nhanh chóng thay đổi cuộc đời tôi. Thậm chí sau khi đã tiêu xài cạn kiệt, tôi vẫn tiếp tục quan sát công ty phát triển trong sự kinh ngạc. Bê bối bầu cử năm 2016 cùng vụ việc Cambridge Analytica đã đánh thức tôi khỏi hiểm nguy của việc để Facebook độc quyền."

Hughes từng làm việc tại Facebook trong vòng ba năm. Năm 2007, ông chuyển sang làm việc cho tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Barack Obama.

Forbes ước tính gia tài của Chris Hughes trị giá lên tới 700 triệu USD trong năm 2012, thời điểm Facebook thực hiện IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng). Tới cuối năm 2019, Hughes đã bán gần hết tất cả cổ phần của mình tại Facebook. Năm 2016, giá trị tài sản của ông còn khoảng 430 triệu USD.

Năm 2010, Chris Hughes thành lập một mạng xã hội phi lợi nhuận có tên gọi Jumo và bán lại cho công ty xuất bản Good một năm sau đó. Năm 2012, Hughes mua lại tờ báo New Republic với giá 5 triệu USD, đầu tư thêm khoảng 20 triệu USD và bán nó vào năm 2016.

Kể từ đó, đồng sáng lập Facebook đã trở thành người dẫn dắt phong trào chống Facebook, với nguồn thu nhập chủ yếu của ông đến từ Dự án an ninh kinh tế.

Trong một diễn biến khác vào ngày 24.7 vừa qua, FTC tuyên mức phạt kỷ lục 5 tỉ USD dành cho Facebook vì đã vi phạm quyền bảo mật của người dùng. Giá cổ phiếu công ty tại phiên giao dịch ngay sau đó đã tăng khoảng 3%.        

Đọc thêm>>>

HSBC thử nghiệm thành công tín dụng thư đầu tiên trên blockchain

FaceApp có đang xâm phạm quyền riêng tư của người dùng?

Facebook muốn chứng tỏ mình sẽ khác trước với tiền mã hóa Libra

Vì sao quốc hội Mỹ đề nghị Facebook dừng dự án tiền mã hóa Libra?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100