Doanh nhân 35 tuổi vừa có cuộc gặp với Bộ Tư pháp Mỹ, Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) và một số cơ quan chính phủ khác nhằm thuyết phục họ chia tách Facebook để khống chế quyền lực của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Đồng sáng lập Facebook Chris Hughes lên chiến dịch chống Facebook - ảnh 1

Forbes ước tính gia tài của Chris Hughes trị giá lên tới 700 triệu USD trong năm 2012, thời điểm Facebook thực hiện IPO. Ảnh: Corbis/Getty Images. 

Theo đó, Chris Hughes đang làm việc với giáo sư luật Scott Hemphill của đại học New York và luật sư Tim Wu của đại học Columbia để thực hiện chiến dịch chống Facebook.

Theo tờ Times, đồng sáng lập Facebook đã thực hiện một bài thuyết trình dài 39 trang Powerpoint trước các nhà lập pháp, thuyết phục họ dùng biện pháp chia tách Facebook để ngăn chặn tình trạng độc quyền hiện tại.

Hughes cho rằng các thương vụ mua lại các công ty đối thủ của Facebook, bao gồm Instagram và WhatsApp đều nhắm tới việc loại bỏ tính cạnh tranh của thị trường. Facebook phản biện lại ý kiến này, cho rằng các thương vụ kể trên đều là những "khoản đầu tư cho đổi mới sáng tạo".

Đây không phải lần đầu tiên Chris Hughes lên tiếng chống lại doanh nghiệp mình từng chung tay tạo dựng. Tháng 5.2019, ông đã từng khuấy động dư luận bằng bài báo có tựa đề "Đã đến lúc chia tách Facebook" trên tờ New York Times.

Ông viết: "Tiền tài mà tôi có được nhờ từng làm việc tại Facebook đã nhanh chóng thay đổi cuộc đời tôi. Thậm chí sau khi đã tiêu xài cạn kiệt, tôi vẫn tiếp tục quan sát công ty phát triển trong sự kinh ngạc. Bê bối bầu cử năm 2016 cùng vụ việc Cambridge Analytica đã đánh thức tôi khỏi hiểm nguy của việc để Facebook độc quyền."

Hughes từng làm việc tại Facebook trong vòng ba năm. Năm 2007, ông chuyển sang làm việc cho tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Barack Obama.

Forbes ước tính gia tài của Chris Hughes trị giá lên tới 700 triệu USD trong năm 2012, thời điểm Facebook thực hiện IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng). Tới cuối năm 2019, Hughes đã bán gần hết tất cả cổ phần của mình tại Facebook. Năm 2016, giá trị tài sản của ông còn khoảng 430 triệu USD.

Năm 2010, Chris Hughes thành lập một mạng xã hội phi lợi nhuận có tên gọi Jumo và bán lại cho công ty xuất bản Good một năm sau đó. Năm 2012, Hughes mua lại tờ báo New Republic với giá 5 triệu USD, đầu tư thêm khoảng 20 triệu USD và bán nó vào năm 2016.

Kể từ đó, đồng sáng lập Facebook đã trở thành người dẫn dắt phong trào chống Facebook, với nguồn thu nhập chủ yếu của ông đến từ Dự án an ninh kinh tế.

Trong một diễn biến khác vào ngày 24.7 vừa qua, FTC tuyên mức phạt kỷ lục 5 tỉ USD dành cho Facebook vì đã vi phạm quyền bảo mật của người dùng. Giá cổ phiếu công ty tại phiên giao dịch ngay sau đó đã tăng khoảng 3%.        

Đọc thêm>>>

HSBC thử nghiệm thành công tín dụng thư đầu tiên trên blockchain

FaceApp có đang xâm phạm quyền riêng tư của người dùng?

Facebook muốn chứng tỏ mình sẽ khác trước với tiền mã hóa Libra

Vì sao quốc hội Mỹ đề nghị Facebook dừng dự án tiền mã hóa Libra?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE