Dù đã mở rộng kinh doanh đa ngành, bất động sản hiện vẫn là hoạt động cốt lõi đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng doanh thu của Vingroup trong nửa đầu năm 2018.

Kinh doanh bất động sản là lĩnh vực chiếm 73% trong tổng doanh thu của Vingroup trong quý II.2018, theo báo cáo tài chính hợp nhất mới công bố. Lĩnh vực này vẫn giữ tốc độ tăng trưởng cao, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vingroup hiện có khoảng 50 dự án đang triển khai trong dài hạn với tổng trị giá hơn 52.000 tỉ đồng, trong đó phần lớn là dự án bất động sản. Khu đô thị Cần Giờ, với giá trị đang đầu tư trên 12.000 tỉ đồng là dự án có giá trị lớn nhất. Ngoài ra, tập đoàn này cũng đang có nguồn hàng hóa bất động sản để bán đang xây dựng trị giá gần 40 nghìn tỉ đồng.

Vinhomes, công ty con kinh doanh bất động sản của Vingroup, chứng kiến doanh thu tăng gấp ba lần sau nửa đầu năm nay, đạt 15.750 tỉ đồng so với 5.173 tỉ đồng. Kết quả này đến từ các dự án lớn đang phát triển như Vinhomes Central Park, Vinhomes Green Bay, Vinhomes The Harmony, Vinhomes Golden River, Vinhomes Imperia và Vinhomes Dragon Bay.

Vingroup đang lấn sân sang phân khúc nhà ở giá rẻ. Công ty đã ra mắt thương hiệu Happy Town từ tháng 6.2018 nhằm tham gia vào phân khúc nhà ở giá rẻ từ 200 triệu đồng/căn hộ trở lên, bên cạnh phân khúc trung - cao cấp (Vinhomes) và trung cấp (VinCity), Vinhomes cho biết trong một thông báo đăng trên website.

Động lực tăng trưởng của Vingroup vẫn đến từ bất động sản - ảnh 1

Doanh thu sáu tháng đầu năm của Vingroup trong năm 2018 tăng trưởng 74% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu tổng hợp từ báo cáo tài chính của Vingroup

Một dự án lớn khác, đánh dấu bước chuyển hướng sang ngành công nghiệp nặng - VinFast, cho đến nay đã có giá trị đầu tư gần 7.500 tỉ đồng. Cuối tháng 6, VinFast đã ký kết thoả thuận nhận chuyển nhượng toàn bộ hoạt động của General Motors tại thị trường Việt Nam. Công ty cũng đã hoàn thành nhà máy sản xuất xe máy điện trước hạn và gần hoàn tất phần xây dựng toàn bộ nhà máy sản xuất xe máy và ô tô, ông Võ Quang Huệ, phó tổng giám đốc tập đoàn Vingroup, nói tại Diễn đàn kinh doanh 2018 do Forbes Việt Nam tổ chức.  

Trong quý II, Vingroup công bố tham gia vào hai lĩnh vực mới là dược phẩm và sản xuất điện thoại thông minh với thương hiệu VinFa và Vinsmart. Sáu tháng đầu năm 2018, doanh thu thuần của Vingroup đạt hơn 61.000 tỉ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế tăng gấp đôi, đạt hơn 6.260 tỉ đồng.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ