Mỹ sẽ chỉ tham gia vào TPP nếu đạt thỏa thuận tốt hơn đáng kể so với thỏa thuận đưa ra dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Donald Trump, tổng thống Mỹ cho biết trong bài viết đăng trên mạng xã hội Twitter vào tối muộn hôm 12.04.

Bình luận của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông bất ngờ cho rằng Mỹ có thể tham gia lại Hiệp định tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP. Ông Trump là người đã ký lệnh rút Mỹ ra khỏi hiệp định này ngay khi vừa nhậm chức tổng thống hồi tháng 01.2017.

Trong cuộc gặp các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa của Mỹ hôm 12.04.2018, ông Trump cho biết đã yêu cầu đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow mở lại các vòng đàm phán TPP, theo thông tin từ các hãng thông tấn quốc tế.

"Chúng ta đã đạt được các thỏa thuận song phương với sáu trong số 11 nước còn lại trong TPP, và đang tiến hành đàm phán với thành viên lớn nhất trong TPP hiện tại là Nhật Bản", Trump viết trong bài đăng trên Twitter. Nhật Bản là đối tác mà Mỹ chịu thâm hụt thương mại khoảng 70 tỉ đô la Mỹ mỗi năm, theo số liệu của Cục điều tra dân số Mỹ.

CPTPP có thể kết nạp thêm thành viên mới sau khi hiệp định đi vào hiệu lực. Điều này mở ra cánh cửa cho Mỹ và các nước khác có thể tham gia vào hiệp định thương mại tự do đa phương này.

Hiệp định TPP ban đầu bao gồm 12 nền kinh tế tham gia đàm phán. Đầu năm 2017, Mỹ, nền kinh tế lớn nhất trong khối TPP, chính thức tuyên bố rút khỏi hiệp định này sau khi ông Trump lên làm tổng thống.

Trong các đợt vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump từng coi TPP là một "thỏa thuận tồi tệ", "không có lợi cho người lao động Mỹ", "đánh mất việc làm".

Sau khi Mỹ rút, 11 nước còn lại trong khối, bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã mở lại các cuộc đàm phán nhằm nỗ lực duy trì những mục tiêu của hiệp định TPP ban đầu. Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP , hay còn gọi TPP-11, chính thức được ký kết vào ngày 08.03, là thành quả của nỗ lực này.

11 nền kinh tế trong khối CPTPP có quy mô 10 nghìn tỉ đô la Mỹ, tương đương 13,5% GDP toàn cầu. Thêm Mỹ, quy mô của TPP sẽ chiếm khoảng 40% GDP toàn cầu.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ