Mỹ sẽ chỉ tham gia vào TPP nếu đạt thỏa thuận tốt hơn đáng kể so với thỏa thuận đưa ra dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Donald Trump, tổng thống Mỹ cho biết trong bài viết đăng trên mạng xã hội Twitter vào tối muộn hôm 12.04.

Bình luận của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông bất ngờ cho rằng Mỹ có thể tham gia lại Hiệp định tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP. Ông Trump là người đã ký lệnh rút Mỹ ra khỏi hiệp định này ngay khi vừa nhậm chức tổng thống hồi tháng 01.2017.

Trong cuộc gặp các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa của Mỹ hôm 12.04.2018, ông Trump cho biết đã yêu cầu đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow mở lại các vòng đàm phán TPP, theo thông tin từ các hãng thông tấn quốc tế.

"Chúng ta đã đạt được các thỏa thuận song phương với sáu trong số 11 nước còn lại trong TPP, và đang tiến hành đàm phán với thành viên lớn nhất trong TPP hiện tại là Nhật Bản", Trump viết trong bài đăng trên Twitter. Nhật Bản là đối tác mà Mỹ chịu thâm hụt thương mại khoảng 70 tỉ đô la Mỹ mỗi năm, theo số liệu của Cục điều tra dân số Mỹ.

CPTPP có thể kết nạp thêm thành viên mới sau khi hiệp định đi vào hiệu lực. Điều này mở ra cánh cửa cho Mỹ và các nước khác có thể tham gia vào hiệp định thương mại tự do đa phương này.

Hiệp định TPP ban đầu bao gồm 12 nền kinh tế tham gia đàm phán. Đầu năm 2017, Mỹ, nền kinh tế lớn nhất trong khối TPP, chính thức tuyên bố rút khỏi hiệp định này sau khi ông Trump lên làm tổng thống.

Trong các đợt vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump từng coi TPP là một "thỏa thuận tồi tệ", "không có lợi cho người lao động Mỹ", "đánh mất việc làm".

Sau khi Mỹ rút, 11 nước còn lại trong khối, bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã mở lại các cuộc đàm phán nhằm nỗ lực duy trì những mục tiêu của hiệp định TPP ban đầu. Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP , hay còn gọi TPP-11, chính thức được ký kết vào ngày 08.03, là thành quả của nỗ lực này.

11 nền kinh tế trong khối CPTPP có quy mô 10 nghìn tỉ đô la Mỹ, tương đương 13,5% GDP toàn cầu. Thêm Mỹ, quy mô của TPP sẽ chiếm khoảng 40% GDP toàn cầu.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE