Mỹ sẽ chỉ tham gia vào TPP nếu đạt thỏa thuận tốt hơn đáng kể so với thỏa thuận đưa ra dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Donald Trump, tổng thống Mỹ cho biết trong bài viết đăng trên mạng xã hội Twitter vào tối muộn hôm 12.04.

Bình luận của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông bất ngờ cho rằng Mỹ có thể tham gia lại Hiệp định tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP. Ông Trump là người đã ký lệnh rút Mỹ ra khỏi hiệp định này ngay khi vừa nhậm chức tổng thống hồi tháng 01.2017.

Trong cuộc gặp các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa của Mỹ hôm 12.04.2018, ông Trump cho biết đã yêu cầu đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow mở lại các vòng đàm phán TPP, theo thông tin từ các hãng thông tấn quốc tế.

"Chúng ta đã đạt được các thỏa thuận song phương với sáu trong số 11 nước còn lại trong TPP, và đang tiến hành đàm phán với thành viên lớn nhất trong TPP hiện tại là Nhật Bản", Trump viết trong bài đăng trên Twitter. Nhật Bản là đối tác mà Mỹ chịu thâm hụt thương mại khoảng 70 tỉ đô la Mỹ mỗi năm, theo số liệu của Cục điều tra dân số Mỹ.

CPTPP có thể kết nạp thêm thành viên mới sau khi hiệp định đi vào hiệu lực. Điều này mở ra cánh cửa cho Mỹ và các nước khác có thể tham gia vào hiệp định thương mại tự do đa phương này.

Hiệp định TPP ban đầu bao gồm 12 nền kinh tế tham gia đàm phán. Đầu năm 2017, Mỹ, nền kinh tế lớn nhất trong khối TPP, chính thức tuyên bố rút khỏi hiệp định này sau khi ông Trump lên làm tổng thống.

Trong các đợt vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump từng coi TPP là một "thỏa thuận tồi tệ", "không có lợi cho người lao động Mỹ", "đánh mất việc làm".

Sau khi Mỹ rút, 11 nước còn lại trong khối, bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã mở lại các cuộc đàm phán nhằm nỗ lực duy trì những mục tiêu của hiệp định TPP ban đầu. Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP , hay còn gọi TPP-11, chính thức được ký kết vào ngày 08.03, là thành quả của nỗ lực này.

11 nền kinh tế trong khối CPTPP có quy mô 10 nghìn tỉ đô la Mỹ, tương đương 13,5% GDP toàn cầu. Thêm Mỹ, quy mô của TPP sẽ chiếm khoảng 40% GDP toàn cầu.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100