Nhu cầu mua thức ăn về nhà trong mùa dịch vẫn không đủ để cứu NPC Inc., đơn vị nhượng quyền Pizza Hut lớn nhất tại Mỹ. Công ty vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào ngày 1.7.
Đơn vị nhượng quyền Pizza Hut lớn nhất nước Mỹ tuyên bố phá sản - ảnh 1

NPC, đơn vị nhượng quyền nhà hàng lớn nhất của Pizza Hut tại Mỹ, hiện đang gánh chịu 903 triệu USD tiền nợ. Ảnh: Mike Egerton/PA Images/ Getty Images.   

Xác nhận thông tin, NPC cho biết đơn vị này đã bàn bạc về thỏa thuận hỗ trợ tái cơ cấu với các chủ nợ để “giảm đáng kể nợ dài hạn và củng cố cơ cấu vốn công ty”.

NPC hiện đang gánh chịu 903 triệu USD tiền nợ và đã thương lượng trước đó để tái cơ cấu với 90% chủ nợ đang sở hữu các khoản vay ưu tiên và 17% chủ nợ đang nắm khoản vay ưu tiên tiếp theo, theo Bloomberg.

Mục tiêu là giảm nợ công ty, thuyết phục các chủ nợ ưu tiên chấp nhận cổ phần và tham gia vào một đợt bơm tiền mới. Bloomberg cho biết công ty cũng sẽ bán một số các nhà hàng hiện có.   

Giá hàng hoá gia tăng và “mức đòn bẩy tài chính ngày càng cao” là những thách thức đơn vị vận hành nhà hàng NPC phải đối mặt, theo Jon Weber, giám đốc điều hành và chủ tịch Pizza Hut của NPC. 

NPC hiện sở hữu 1.225 cửa hàng Pizza Hut, 385 cửa hàng Wendy’s với 7.500 nhân viên chính thức và 28.500 nhân viên bán thời gian trải rộng trên 30 bang và quận Columbia. Công ty cho biết mình vẫn sẽ mở cửa các cửa hàng và trả lương cho nhân viên. 

Trong thông cáo, Pizza Hut bày tỏ việc tái cấu trúc có thể giúp các đơn vị Pizza Hut do NPC quản lý tạo ra được đà phát triển như các đơn vị nhượng quyền khác của hãng tại Mỹ. Tháng 5.2020, Pizza Hut Mỹ ghi nhận doanh số bán hàng trung bình từ việc giao hàng và mang thức ăn về nhà cao kỷ lục 8 năm. 

Những năm gần đây Pizza Hut đã phải đối mặt với sự xuất hiện của các đối thủ trên thị trường. Kết quả kinh doanh của công ty mẹ Yum Brands ra mắt cuối tháng 4 cho thấy doanh số bán hàng trên hệ thống toàn cầu, đã trừ đi chênh lệch tỉ giá, đã giảm 2% với thương hiệu KFC và 9% với thương hiệu Pizza Hut. Tuy vậy Taco Bell, một thương hiệu kinh doanh thức ăn nhanh khác thuộc công ty lại chứng kiến doanh số tăng trưởng 4%. 

NPC là đơn vị nhượng quyền nhà hàng lớn nhất tại Mỹ tính theo số lượng nhà hàng sở hữu. Công ty đặt trụ sở tại Leawood, Kansas và là trụ cột lâu năm của cộng đồng nhượng quyền Pizza Hut. Trước khi dịch bệnh xảy ra, công ty cũng đã tìm kiếm sự trợ giúp của các cố vấn tái cơ cấu, theo Bloomberg.  


Đọc thêm>>>
Ăn uống lên trực tuyến
Lương Gia Food tìm đường thoát phận giá rẻ
Bếp nhà của khách
Nhà bếp ảo: Tương lai mới của ngành dịch vụ ăn uống

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE