Nhu cầu mua thức ăn về nhà trong mùa dịch vẫn không đủ để cứu NPC Inc., đơn vị nhượng quyền Pizza Hut lớn nhất tại Mỹ. Công ty vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào ngày 1.7.
Đơn vị nhượng quyền Pizza Hut lớn nhất nước Mỹ tuyên bố phá sản - ảnh 1

NPC, đơn vị nhượng quyền nhà hàng lớn nhất của Pizza Hut tại Mỹ, hiện đang gánh chịu 903 triệu USD tiền nợ. Ảnh: Mike Egerton/PA Images/ Getty Images.   

Xác nhận thông tin, NPC cho biết đơn vị này đã bàn bạc về thỏa thuận hỗ trợ tái cơ cấu với các chủ nợ để “giảm đáng kể nợ dài hạn và củng cố cơ cấu vốn công ty”.

NPC hiện đang gánh chịu 903 triệu USD tiền nợ và đã thương lượng trước đó để tái cơ cấu với 90% chủ nợ đang sở hữu các khoản vay ưu tiên và 17% chủ nợ đang nắm khoản vay ưu tiên tiếp theo, theo Bloomberg.

Mục tiêu là giảm nợ công ty, thuyết phục các chủ nợ ưu tiên chấp nhận cổ phần và tham gia vào một đợt bơm tiền mới. Bloomberg cho biết công ty cũng sẽ bán một số các nhà hàng hiện có.   

Giá hàng hoá gia tăng và “mức đòn bẩy tài chính ngày càng cao” là những thách thức đơn vị vận hành nhà hàng NPC phải đối mặt, theo Jon Weber, giám đốc điều hành và chủ tịch Pizza Hut của NPC. 

NPC hiện sở hữu 1.225 cửa hàng Pizza Hut, 385 cửa hàng Wendy’s với 7.500 nhân viên chính thức và 28.500 nhân viên bán thời gian trải rộng trên 30 bang và quận Columbia. Công ty cho biết mình vẫn sẽ mở cửa các cửa hàng và trả lương cho nhân viên. 

Trong thông cáo, Pizza Hut bày tỏ việc tái cấu trúc có thể giúp các đơn vị Pizza Hut do NPC quản lý tạo ra được đà phát triển như các đơn vị nhượng quyền khác của hãng tại Mỹ. Tháng 5.2020, Pizza Hut Mỹ ghi nhận doanh số bán hàng trung bình từ việc giao hàng và mang thức ăn về nhà cao kỷ lục 8 năm. 

Những năm gần đây Pizza Hut đã phải đối mặt với sự xuất hiện của các đối thủ trên thị trường. Kết quả kinh doanh của công ty mẹ Yum Brands ra mắt cuối tháng 4 cho thấy doanh số bán hàng trên hệ thống toàn cầu, đã trừ đi chênh lệch tỉ giá, đã giảm 2% với thương hiệu KFC và 9% với thương hiệu Pizza Hut. Tuy vậy Taco Bell, một thương hiệu kinh doanh thức ăn nhanh khác thuộc công ty lại chứng kiến doanh số tăng trưởng 4%. 

NPC là đơn vị nhượng quyền nhà hàng lớn nhất tại Mỹ tính theo số lượng nhà hàng sở hữu. Công ty đặt trụ sở tại Leawood, Kansas và là trụ cột lâu năm của cộng đồng nhượng quyền Pizza Hut. Trước khi dịch bệnh xảy ra, công ty cũng đã tìm kiếm sự trợ giúp của các cố vấn tái cơ cấu, theo Bloomberg.  


Đọc thêm>>>
Ăn uống lên trực tuyến
Lương Gia Food tìm đường thoát phận giá rẻ
Bếp nhà của khách
Nhà bếp ảo: Tương lai mới của ngành dịch vụ ăn uống

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC