"Đó là một cuộc gặp gỡ tốt đẹp," Ted McKinney, thứ trưởng bộ Nông nghiệp Mỹ nói. Phía Trung Quốc cũng nhấn mạnh việc kéo dài cuộc họp sang ba ngày, thay vì hai ngày như dự định, chứng tỏ cả hai bên đều vô cùng nghiêm túc trên bàn đàm phán.

Đối thoại Mỹ - Trung: Thứ trưởng Mỹ nói “Đó là một cuộc gặp gỡ tốt đẹp”  - ảnh 1

Ông Ted McKinney, thứ trưởng bộ Nông nghiệp Mỹ, (thứ hai từ bên trái) trên đường đi đến cuộc họp với Trung Quốc tại Bắc Kinh vào ngày 7.1.2010. Ảnh: Giulia Marchi/Bloomberg.  

Cuộc họp mặt kéo dài ba ngày của các đại diện đến từ Mỹ và Trung Quốc đã chấm dứt vào ngày 9.1.2019.

"Đó là một cuộc gặp gỡ tốt đẹp," Ted McKinney, thứ trưởng bộ Nông nghiệp Mỹ, nói trên tờ The South China Morning Post và cho rằng cuộc họp "khá ổn".

Một minh chứng cuộc gặp đã diễn ra "xuôi chèo mát mái" là thông báo của Trung Quốc về việc chấp nhận nhập khẩu năm loại nông sản biến đổi gen mới đến từ Mỹ. Đây là tin vui cho Mỹ, quốc gia sản xuất các loại hạt giống và nông sản biến đổi gen lớn nhất thế giới. Được biết nông dân Mỹ đã chờ nhiều năm để việc chấp thuận này được thông qua.

Vào ngày thứ hai của cuộc gặp mặt, tổng thống Trump đã viết trên Twitter: "Cuộc gặp với Trung Quốc đang diễn ra ổn thỏa," mà không cung cấp thêm lời giải thích chi tiết nào.

Về phía Trung Quốc, những người đại diện quốc gia này rất kiệm lời về kết quả của cuộc họp. Ông Lục Khảng, vụ trưởng bộ ngoại giao, nói rằng chi tiết sẽ sớm được công khai với truyền thông, đồng thời nhấn mạnh việc cuộc họp bàn đã kéo dài trong vòng ba ngày, thay vì hai ngày như dự định.

"Kéo dài thời gian đối thoại đồng nghĩa với việc cả hai bên đều vô cùng nghiêm túc," ông nói. "Nếu kết quả đạt được là tích cực, cả hai bên Mỹ và Trung Quốc, cũng như nền kinh tế toàn cầu, đều được hưởng lợi."

Như vậy có thể thấy tuy khoảng cách Mỹ - Trung đã được nới lại, nhưng những vấn đề mang tính "cốt lõi" có vẻ vẫn chưa đạt được sự giải quyết dứt điểm và thỏa đáng.

Trung Quốc dường như đã sẵn sàng tiếp tục nhập khẩu nông sản đến từ Mỹ như một cử chỉ thể hiện thành ý hòa giải. Tuy vậy phía Mỹ vẫn chưa thực sự tin tưởng Bắc Kinh sẽ thực sự dừng việc làm khó các công ty của họ tại thị trường Trung Quốc và ngừng "đánh cắp" sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Cả hai bên sẽ có cơ hội thương thảo cho tới ngày 2.3. Đây là kết quả của bữa tối tại Buenos Aires vào ngày 1.12.2018 giữa ông Tập và ông Trump. Cụ thể Mỹ và Trung Quốc đều đã đồng ý bước vào giai đoạn đình chiến chiến tranh thương mại, ngừng đòn thuế mới trong vòng 90 ngày.

Cơ hội đàm phán tiếp theo sẽ đến từ phía Trung Quốc. Ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế thân cận của chủ tịch Tập Cận Bình, sẽ đến viếng thăm Washington trong thời gian tới. Ông Lưu cũng đã bất ngờ có mặt trong buổi gặp mặt Mỹ - Trung vừa qua. Sự hiện diện của ông chứng tỏ phía Trung Quốc hết sức xem trọng cuộc họp đã kết thúc vào ngày 9.1.2019. 

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.