"Đó là một cuộc gặp gỡ tốt đẹp," Ted McKinney, thứ trưởng bộ Nông nghiệp Mỹ nói. Phía Trung Quốc cũng nhấn mạnh việc kéo dài cuộc họp sang ba ngày, thay vì hai ngày như dự định, chứng tỏ cả hai bên đều vô cùng nghiêm túc trên bàn đàm phán.

Đối thoại Mỹ - Trung: Thứ trưởng Mỹ nói “Đó là một cuộc gặp gỡ tốt đẹp”  - ảnh 1

Ông Ted McKinney, thứ trưởng bộ Nông nghiệp Mỹ, (thứ hai từ bên trái) trên đường đi đến cuộc họp với Trung Quốc tại Bắc Kinh vào ngày 7.1.2010. Ảnh: Giulia Marchi/Bloomberg.  

Cuộc họp mặt kéo dài ba ngày của các đại diện đến từ Mỹ và Trung Quốc đã chấm dứt vào ngày 9.1.2019.

"Đó là một cuộc gặp gỡ tốt đẹp," Ted McKinney, thứ trưởng bộ Nông nghiệp Mỹ, nói trên tờ The South China Morning Post và cho rằng cuộc họp "khá ổn".

Một minh chứng cuộc gặp đã diễn ra "xuôi chèo mát mái" là thông báo của Trung Quốc về việc chấp nhận nhập khẩu năm loại nông sản biến đổi gen mới đến từ Mỹ. Đây là tin vui cho Mỹ, quốc gia sản xuất các loại hạt giống và nông sản biến đổi gen lớn nhất thế giới. Được biết nông dân Mỹ đã chờ nhiều năm để việc chấp thuận này được thông qua.

Vào ngày thứ hai của cuộc gặp mặt, tổng thống Trump đã viết trên Twitter: "Cuộc gặp với Trung Quốc đang diễn ra ổn thỏa," mà không cung cấp thêm lời giải thích chi tiết nào.

Về phía Trung Quốc, những người đại diện quốc gia này rất kiệm lời về kết quả của cuộc họp. Ông Lục Khảng, vụ trưởng bộ ngoại giao, nói rằng chi tiết sẽ sớm được công khai với truyền thông, đồng thời nhấn mạnh việc cuộc họp bàn đã kéo dài trong vòng ba ngày, thay vì hai ngày như dự định.

"Kéo dài thời gian đối thoại đồng nghĩa với việc cả hai bên đều vô cùng nghiêm túc," ông nói. "Nếu kết quả đạt được là tích cực, cả hai bên Mỹ và Trung Quốc, cũng như nền kinh tế toàn cầu, đều được hưởng lợi."

Như vậy có thể thấy tuy khoảng cách Mỹ - Trung đã được nới lại, nhưng những vấn đề mang tính "cốt lõi" có vẻ vẫn chưa đạt được sự giải quyết dứt điểm và thỏa đáng.

Trung Quốc dường như đã sẵn sàng tiếp tục nhập khẩu nông sản đến từ Mỹ như một cử chỉ thể hiện thành ý hòa giải. Tuy vậy phía Mỹ vẫn chưa thực sự tin tưởng Bắc Kinh sẽ thực sự dừng việc làm khó các công ty của họ tại thị trường Trung Quốc và ngừng "đánh cắp" sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Cả hai bên sẽ có cơ hội thương thảo cho tới ngày 2.3. Đây là kết quả của bữa tối tại Buenos Aires vào ngày 1.12.2018 giữa ông Tập và ông Trump. Cụ thể Mỹ và Trung Quốc đều đã đồng ý bước vào giai đoạn đình chiến chiến tranh thương mại, ngừng đòn thuế mới trong vòng 90 ngày.

Cơ hội đàm phán tiếp theo sẽ đến từ phía Trung Quốc. Ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế thân cận của chủ tịch Tập Cận Bình, sẽ đến viếng thăm Washington trong thời gian tới. Ông Lưu cũng đã bất ngờ có mặt trong buổi gặp mặt Mỹ - Trung vừa qua. Sự hiện diện của ông chứng tỏ phía Trung Quốc hết sức xem trọng cuộc họp đã kết thúc vào ngày 9.1.2019. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100