Diễn đàn đối thoại về xu hướng kinh tế, thương mại số và hạ tầng tài chính khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương do diễn đàn Kinh tế châu Á (Asian Economic Forum) tổ chức diễn ra hôm nay, 7.12, tại TP.HCM.

Đối thoại Indo-Pacific Việt Nam 2018: Mỹ sẽ đầu tư mạnh mẽ hơn - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Ấn Độ-Thái Bình Dương 2018 tổ chức tại Việt Nam hôm 7.12. Ảnh: Trường Bùi

Hai phần ba thương mại toàn cầu diễn ra tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Tiềm năng kinh tế và chiến lược quan trọng của khu vực này đang gia tăng từng ngày. Điều đó khiến Mỹ, nước có mối quan hệ hợp tác lâu dài tại Ấn Độ-Thái Bình Dương, cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

"Mỹ xác định việc hợp tác với các đồng minh và đối tác trong các lĩnh vực này rất quan trọng cho tăng trưởng kinh tế trong tương lai của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương," Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Daniel J. Kritenbrink, nói tại đối thoại Indo-Pacific Việt Nam 2018.

Trong hơn hai năm qua, các doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư trị giá hơn 61 tỉ đô la Mỹ vào hơn 1.500 dự án mới khắp khu vực này. Tổng vốn đầu tư của Mỹ vào Ấn Độ-Thái Bình Dương giờ đã đạt hơn 1,4 nghìn tỉ đô la Mỹ, nhiều hơn tổng vốn đầu tư của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cộng lại.

Mỹ gần đây công bố chiến lược đầu tư mới trong lĩnh vực hạ tầng, năng lượng và kinh tế số. Nước này thành lập công ty Tài chính Phát triển Quốc tế với năng lực đầu tư đạt 60 tỉ đô la Mỹ, nhằm đầu tư cổ phần và khả năng thực hiện các nghiên cứu khả thi.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), các nước đang phát triển trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương cần 1,7 nghìn tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư vào hạ tầng mỗi năm, và tới năm 2030, con số này là 26 nghìn tỉ đô la Mỹ.

"Không chính phủ nào có khả năng chi cho số vốn này. Các quốc gia phụ thuộc quá nhiều vào vốn đầu tư chính phủ sẽ kiềm hãm vốn đầu tư chất lượng cao từ tư nhân, trong khi đây là điều thiết yếu với nền kinh tế. Mỹ đang nhắm tới tư nhân, khu vực có thể tiếp cận 70 nghìn tỉ đô la Mỹ vốn cổ phần tư nhân đang ở trong tay các trung tâm tài chính thế giới. Nhưng chỉ có những quốc gia có chính sác thông thoáng cho đầu tư tư nhân mới thu hút được số vốn này," Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nói trong bài phát biểu khai mạc Đối thoại Indo-Pacific Việt Nam 2018.

Mỹ có vai trò quan trọng trong khu vực, Việt Nam ủng hộ cam kết tham gia mạnh mẽ hơn, mang tính bền vững hơn của Mỹ, tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương trong khuôn khổ ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao, ông Phạm Quang Vinh, người từng là Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, cho biết.

"Việt Nam cam kết nỗ lực đổi mới để phát triển kinh tế theo hướng bền vững, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ cao, nên cần sự hỗ trợ từ các đối tác. Mỹ có mong muốn quan hệ đối tác với một số nước trong khu vực, Việt Nam mong muốn tham gia vào các tiến trình này," Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nói.

Ngoài kết nối kinh tế số, thương mại, cơ sở hạ tầng và năng lượng, chương trình hợp tác Ấn Độ-Thái Bình Dương nên thiết lập mạng lưới phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp nhỏ và vừa. "Cộng đồng này là xương sống phát triển của mọi nền kinh tế nhưng có một số người đang bị bỏ lại phía sau, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa ít được hưởng lợi trong tiến trình hội nhập," ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nói.

Nhiều vấn đề nổi bật được đem ra thảo luận tại diễn đàn, bao gồm thương mại và đầu tư ảnh hưởng tới khu vực, triển vọng kinh tế Việt Nam, sự phát triển của thương mại điện tử, tài chính cho cơ sở hạ tầng.

Đây là lần đầu tiên cuộc đối thoại này được tổ chức bên ngoài nước Mỹ, kể từ khi tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương như một động lực phát triển mới tại hội nghị Thượng đỉnh diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam năm ngoái.

Diễn đàn được tổ chức cùng với sự phối hợp của bộ Ngoại giao Mỹ, phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam, hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam, đại học Fulbright Việt Nam và phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ