Do có biên giới đường bộ với Trung Quốc và lưu lượng người đi lại đông, các biện pháp phòng chống lây nhiễm vi-rút corona của Việt Nam đặt ở mức cao hơn khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tại cuộc họp với ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh bộ Y tế và đại diện WHO vào sáng nay 24.1, phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam hiện có một số trường hợp sốt có biểu hiện nghi ngờ bị lây nhiễm chủng mới của vi-rút corona (nCoV) đều đã được theo dõi điều trị các cơ sở y tế theo quy trình nghiêm ngặt.

Hai trường hợp ở TP.HCM bước đầu xác định dương tính với vi-rút corona. Hai trường hợp ở phía Bắc âm tính. Các trường hợp khác sẽ tiếp tục xét nghiệm và công bố.

Theo đại diện WHO, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi-rút corona (coronavirus) mới là dịch mới, chưa có mẫu thử chuẩn, nên những kết luận về xét nghiệm liên quan đến vi-rút corona mới là bước đầu.

“Việt Nam có biên giới đường bộ với Trung Quốc, lưu lượng người đi lại đông, nên các biện pháp của Việt Nam luôn đặt ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO, và không dừng lại ở cấp độ "lây nhiễm hạn chế" thông thường mà chuyển sang phòng, chống lây nhiễm,” theo phó thủ tướng.

Người dân được khuyến cáo hết sức hạn chế đi đến nơi có nguy cơ dịch corona, đặc biệt là các nước đã có người nhiễm; không đến thành phố Vũ Hán và Hoa Cương (Trung Quốc) và những thành phố mà chính phủ Trung Quốc công bố là trung tâm dịch corona.

Đối với các cơ sở y tế, phải bảo vệ nghiêm ngặt bác sĩ và nhân viên điều trị, tránh lây lan từ người bệnh sang đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế.

Đồng thời, việc khai báo y tế đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc phải được thực hiện tại tất cả cửa khẩu, theo dõi nghiêm ngặt tất cả những trường hợp phát hiện có sốt và các triệu chứng liên quan đến cúm, đặc biệt là những người đến từ vùng dịch hay người tiếp xúc với người đến từ vùng dịch.

Sau cuộc họp mới nhất, WHO đã kết luận chưa đủ điều kiện công bố dịch corona tại Trung Quốc là sự kiện y tế công cộng gây quan ngại quốc tế.

Theo Hoàn Cầu thời báo, tính đến 12h trưa nay 24.1, có tổng cộng 876 trường hợp nhiễm vi-rút corona được ghi nhận tại Trung Quốc với 26 ca tử vong, và có thêm 46 trường hợp nhiễm mới được xác nhận kể từ nửa đêm 23.1. Đáng chú ý, có tới 15 nhân viên y tế đã bị lây nhiễm.

Bên ngoài Trung Quốc, dịch bệnh cũng đã xuất hiện ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác là Việt Nam, Đài Loan, Macau, Hong Kong, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Arab Saudi.

Từ Trung Quốc, chị Mai Lê Minh Tuyền, nhân viên công ty tư vấn Tata Consultancy Services ở Thượng Hải, thông tin đến Forbes Việt Nam, công ty đã thông báo cho nhân viên tự nghỉ phép 10 ngày nếu có quá cảnh hoặc đến thành phố Vũ Hán. Trong 10 ngày đó, nhân viên phải đến bệnh viện để xét nghiệm và theo dõi, chỉ quay lại làm việc khi không bị nhiễm vi-rút.

Công ty cũng khuyến khích nhân viên khi có triệu chứng tương tự như cảm lạnh, cúm phải tạm thời làm việc từ nhà và đợi kết quả xét nghiệm. Nhân viên phải tự giác đeo khẩu trang, những nhân viên có dấu hiệu cúm sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đều phải được thông báo cho công ty.

Đọc thêm>>>
Số người tử vong gia tăng, Trung Quốc phong tỏa 10 thành phố vì vi-rút corona
Việt Nam gia tăng kiểm soát trước dịch vi-rút corona
Chứng khoán châu Á tiếp tục đỏ sàn vì vi-rút corona
Trung Quốc phong tỏa ba thành phố và hủy các sự kiện Tết tại Bắc Kinh để ngăn lây lan virus Corona
Chứng khoán toàn cầu ảm đạm trước những tin tức về vi-rút gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán
WHO cảnh báo các thách thức cấp bách về y tế toàn cầu thập niên tới

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC