Nếu như Nguyễn Văn Bảy trong Toan trắng dựa theo Đời thừa của Nam Cao mô tả sức giằng xé của người nghệ sĩ trước sự lựa chọn giữa nghệ thuật và áo cơm, thì Giang Nguyễn với Cú ngã mô tả sự "sai lầm trong tiến hóa" đã biến con người thành sinh vật "nửa người nửa rô bốt".

Được chọn lọc từ nhiều tác phẩm tham dự giải thưởng Dogma năm nay, 14 tác phẩm lọt vào chung kết đang được triển lãm tại Galerie Quỳnh với chủ đề "Đối diện", thể hiện những cái tôi khác biệt dưới các lăng kính và loại hình nghệ thuật riêng.

“Đối diện” - lát cắt của nghệ thuật Việt Nam đương đại - ảnh 1

Tác phẩm sắp đặt và trình diễn The Fall (Cú ngã) của Giang Nguyễn. 

Giành được giải nhất Dogma Prize năm nay là Giang Nguyễn, một nghệ sĩ trẻ sinh năm 1989. Tác phẩm sắp đặt và trình diễn The Fall (Cú ngã) của Giang lấy cảm hứng từ video một rô bốt bị đẩy ngã để thử thăng bằng của Boston Dynamics. Giang đã nhờ một biên đạo múa tái hiện lại cú ngã. Kết quả là càng ngã thuần thục bao nhiêu, cử động của người biên đạo lại giống rô bốt bấy nhiêu.

"Điều này khiến tôi liên tưởng đến sự tiến hóa của con người thành một sinh vật nửa người nửa máy. Giữa những dịch chuyển này tồn tại một cú ngã, biểu trưng cho sự sai lầm trong tiến hóa," Giang giải thích.

“Đối diện” - lát cắt của nghệ thuật Việt Nam đương đại - ảnh 2

Tượng làm từ bông và vải Silence (Sự im lặng) của Phạm Hồng.

Lơ lửng giữa gian phòng lầu hai của Galerie Quỳnh là tác phẩm tượng làm từ bông và vải Silence (Sự im lặng) của Phạm Hồng. Nghệ sĩ này hình tượng hóa khái niệm phi vật chất bằng hình ảnh nấm mốc. "Hình ảnh này hiện thân cho sự phá hủy thầm lặng và ghê sợ," tác giả cho biết.

Tuy vậy sự im lặng trong mắt Phạm Hồng không hoàn toàn mang lại sự chết chóc, mà sau đó là sự thay đổi và tái sinh. "Im lặng khiến tôi rơi vào dằn vặt, khổ đau, đồng thời dạy tôi biết chấp nhận và thích nghi, biến đau thương thành trưởng thành," Phạm Hồng lý giải.

“Đối diện” - lát cắt của nghệ thuật Việt Nam đương đại - ảnh 3

Tranh sơn dầu Blank Canvas (Toan trắng) của họa sỹ Nguyễn Văn Bảy. 

Một tác phẩm nổi bật khác là bức tranh sơn dầu của họa sỹ Nguyễn Văn Bảy. Thực hiện dựa theo truyện ngắn Đời thừa của nhà văn Nam Cao, nhân vật trong Blank Canvas (Toan trắng) trầm ngâm nơi giá vẽ, sau giá là chiếc áo của vợ và thú bông của con - hình ảnh ẩn dụ cho hiện thực với gia đình, vợ con và sự nghiệp.

Khoảnh khắc ngồi trước toan trắng là lúc người nghệ sĩ giằng xé với bi kịch lựa chọn giữa nghệ thuật hay cơm áo gạo tiền.

Đại diện cho thế hệ 5X tại giải thưởng Dogma 2019 là nghệ sĩ Nguyễn Minh Châu cùng tranh sơn dầu God’s Treasure (Báu vật của Thiên chúa). Sử dụng ngôn ngữ hội họa trừu tượng, Nguyễn Minh Châu tự họa bản thân với phần lồng ngực bị khoét rỗng. “Bức tranh là thân thể tôi, một thân thể đã trải qua phẫu thuật lồng ngực vì ung thư,” ông cho hay.


“Đối diện” - lát cắt của nghệ thuật Việt Nam đương đại - ảnh 4

Tranh sơn dầu God’s Treasure (Báu vật của Thiên chúa) của Nguyễn Minh Châu.

God’s Treasure kể lại trải nghiệm chống chọi vượt qua bệnh tật của người nghệ sĩ, đồng thời cũng là ẩn dụ cho hành trình con người chống lại chiến tranh, bệnh dịch và sự tha hóa nhân cách ở mọi thời đại.

Tác phẩm từ nhiều nghệ sĩ khác cũng có mặt, như Mystery beneath the cover (Bí ẩn dưới lớp vỏ bọc) của Đặng Việt Linh; video nghệ thuật Untitled (Không đề) của Phạm Nguyễn Anh Tú; hoạt họa City (Thành phố) của nghệ sĩ trẻ Phan Thị Hoài Nhi và tác phẩm sắp đặt Infiltration or coersive awareness (Tiêm nhiễm hay cưỡng chế nhận thức) của Trần Quốc Giang… 

“Đối diện” - lát cắt của nghệ thuật Việt Nam đương đại - ảnh 5

Tác phẩm Memories (Ký ức) của Vũ Thị Hà. 

"Khi lựa chọn, chúng tôi còn cân nhắc đảm bảo tất cả các phương tiện sáng tác đều được tôn vinh. Triển lãm này mong muốn mang đến một cái nhìn toàn cảnh hiện có của nghệ thuật Việt Nam," đại điện ban giám khảo cho hay.

Triển lãm diễn ra tại Galerie Quỳnh từ nay tới ngày 7.9.

Đọc thêm>>>
ThivanLab và hành trình tìm kiếm chất âm chân thực
Patrick Phạm thổi hồn Việt vào Tuần lễ thời trang Paris
Tài năng trống Thomas Lang: Hành trình chính là đích đến
"Nhựa cây vẫn chảy": Cuộc đối thoại nội tâm về sự dịch chuyển

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100