Theo khảo sát của Viện Giá trị doanh nghiệp IBM (IBV), các doanh nghiệp trong nước đang có kế hoạch tăng tỷ lệ chi tiêu cho mảng đám mây lai từ 41% lên 43% vào năm 2023. 

Cuộc khảo sát được IBV thực hiện trên toàn cầu với sự tham gia của hơn 6.000 doanh nghiệp quy mô lớn, trong đó có 100 doanh nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp Việt cho biết hiện 16% tổng chi phí IT đang được phân bổ cho đám mây. Trong đó, phần lớn ngân sách đám mây là chi cho các nền tảng đám mây công cộng, tuy vậy dự báo chi này sẽ giảm dần từ 52% hiện nay xuống 49% tổng ngân sách vào năm 2023. 

IBV dự báo mỗi doanh nghiệp lớn tại Việt Nam sẽ sử dụng ít nhất tám đám mây vào thời điểm ba năm tới, với ngày càng nhiều lựa chọn nhà cung cấp. Các ngành công nghiệp lớn như bảo hiểm, viễn thông, bán lẻ, ngân hàng, sản phẩm tiêu dùng, giao thông vận tải, năng lượng, sản xuất, chính phủ và du lịch sẽ mở rộng triển khai đa đám mây, có thể lên đến hơn 11 đám mây cho mỗi tổ chức. 

Doanh nghiệp Việt sẽ tăng đầu tư cho đám mây lai trong 3 năm tới - ảnh 1

Ảnh: Getty Images.  

Báo cáo của IBV cũng đưa ra dữ liệu có đến 56% doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng nền tảng quản lý đám mây. Tuy nhiên chỉ 2% đi đầu trong việc ứng dụng và 12% doanh nghiệp cho biết đang có chiến lược quản lý đa đám mây toàn diện.

33% giám đốc IT tại Việt Nam cho biết họ đang tìm kiếm nền tảng quản lý đám mây phù hợp để cải thiện khả năng vận hành và kiểm soát chi phí.

Nghiên cứu cũng cho thấy lợi tức đầu tư (ROI) của phương pháp tiếp cận nền tảng đa đám mây và đám mây lai sẽ lớn gấp 2,5 lần giá trị thu được từ một nền tảng đám mây duy nhất. Các CEO Việt Nam cũng cho rằng khoản thu về từ quản lý đám mây sẽ cao hơn 1,9 lần vốn đầu tư ban đầu trong 10 năm tới.

“Đa đám mây lai là yếu tố cơ bản cho mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Đám mây lai cho phép cải thiện hiệu suất kinh doanh và mang lại lợi tức đầu tư lớn hơn, điều này được chứng minh khi các doanh nghiệp hàng đầu đạt được lợi thế cạnh tranh thông qua nền tảng quản trị đám mây lai,” ông Tan Jee Toon, tổng giám đốc IBM Việt Nam nhận định. 

Theo báo cáo thường niên “Tình hình đám mây toàn cầu” năm 2019 của Right Scale, 91% doanh nghiệp từng sử dụng đám mây công cộng, trong khi 72% từng dùng đám mây tư nhân. Hầu hết doanh nghiệp (69%) đang tận dụng cả hai giải pháp trên và lựa chọn dùng đám mây lai. 

Gartner ước tính chỉ riêng thị trường đám mây công cộng thế giới sẽ chạm giá trị 266 tỉ USD năm 2020 với tỷ lệ tăng trưởng 17,3% từ năm 2018. Hơn 1.300 tỉ USD ngân sách dành riêng cho các hoạt động công nghệ thông tin sẽ chịu ảnh hưởng khi doanh nghiệp “lên mây” vào năm 2022.


Đọc thêm>>>
Thị trường đám mây công cộng thế giới 2019 vượt 230 tỉ USD 
Chi tiêu cho IT của doanh nghiệp toàn cầu sẽ giảm 8% năm 2020 
Tính năng “SOS” của Zalo giúp người dùng vùng bão lũ tìm kiếm nhanh sự giúp đỡ 
60% doanh nghiệp phải thay đổi vĩnh viễn chiến lược kinh doanh do Covid-19
Google Maps từ nay sẽ hiển thị số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.