Tình trạng vi-rút corona lây lan trên phạm vi toàn cầu tuần này đã thổi bay hàng tỉ đô-la Mỹ vốn hóa của các doanh nghiệp Trung Quốc cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới sức mua của thị trường lớn thứ hai thế giới.

Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona - ảnh 1

Dù thị trường chứng khoán toàn cầu đã rũ bỏ được nỗi sợ dịch bệnh, các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ đã không gặp may như vậy. Ảnh: Xiaolu Chu/Getty Images. 

Tính đến thời điểm này của ngày 25.1, Trung Quốc xác nhận gần 2.000 trường hợp nhiễm vi-rút viêm phổi Vũ Hán, trong khi số người chết tăng lên 56. Các quan chức quản lý hệ thống của Trung Quốc đang đối mặt với sự chỉ trích gay gắt vì cách thức xử lý dịch bệnh giai đoạn đầu. Nhiều người cũng tỏ ra nghi ngờ tính tin cậy của các báo cáo cũng như thông tin cập nhật tình hình vi-rút gây chết người này.

Hiện tại Trung Quốc đã hạn chế di chuyển tại hơn 12 thành phố và phong tỏa việc đi lại của khoảng 20 triệu người sinh sống tại các khu vực bùng phát bệnh dịch.

Dù thị trường chứng khoán toàn cầu đã rũ bỏ được nỗi sợ dịch bệnh, các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ đã không gặp may.

Các công ty chịu thiệt lớn nhất là các doanh nghiệp lữ hành như Trip.com, hay còn biết tới với cái tên Ctrip - công ty cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Cổ phiếu Ctrip đã giảm 6,9% trong ngày 24.1 và mất tổng cộng khoảng 18% giá trị vốn hóa trong tuần qua. Cổ phiếu của Tuniu - công ty được Ctrip chống lưng cũng giảm 2,2% xuống còn 2,2 USD/cổ phiếu dù doanh nghiệp này từng chạm mức giá trị kỷ lục 20 USD/cổ phiếu vào năm 2015.

Trong số các hãng hàng không Trung Quốc, hãng hàng không nhà nước China Eastern đã mất 1,4% giá trị cổ phiếu trong ngày 24.1, chạm sàn thấp nhất tính từ tháng 10. Công ty quản lý chuỗi khách sạn Huazhu cũng đã mất 18% giá trị vốn hóa trong tuần qua và giảm 2,5% trong ngày 24.1.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp bán lẻ cũng đang chịu nhiều áp lực: cổ phiếu của Luckin - chuỗi cà phê đối thủ của Starbucks bị thổi bay 8,6% trong ngày 24.1. Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba cũng mất 2,5% giá trị trong phiên giao dịch cuối tuần, đẩy tỷ lệ mất giá cổ phiếu lên 5,7% trong tuần qua.

Các doanh nghiệp chịu tác động mạnh của thị trường Trung Quốc cũng đang chịu ảnh hưởng tiêu cực:cổ phiếu của Yum! China giảm gần 1% và Starbucks giảm 1,8% trong ngày 24.1. 

Đọc thêm>>>
TP.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa và Long An tập trung cao độ phòng chống dịch vi-rút corona
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của Việt Nam ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO
Số người tử vong gia tăng, Trung Quốc phong tỏa 10 thành phố vì vi-rút corona
Việt Nam gia tăng kiểm soát trước dịch vi-rút corona
Chứng khoán châu Á tiếp tục đỏ sàn vì vi-rút corona

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI