Tình trạng vi-rút corona lây lan trên phạm vi toàn cầu tuần này đã thổi bay hàng tỉ đô-la Mỹ vốn hóa của các doanh nghiệp Trung Quốc cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới sức mua của thị trường lớn thứ hai thế giới.

Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona - ảnh 1

Dù thị trường chứng khoán toàn cầu đã rũ bỏ được nỗi sợ dịch bệnh, các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ đã không gặp may như vậy. Ảnh: Xiaolu Chu/Getty Images. 

Tính đến thời điểm này của ngày 25.1, Trung Quốc xác nhận gần 2.000 trường hợp nhiễm vi-rút viêm phổi Vũ Hán, trong khi số người chết tăng lên 56. Các quan chức quản lý hệ thống của Trung Quốc đang đối mặt với sự chỉ trích gay gắt vì cách thức xử lý dịch bệnh giai đoạn đầu. Nhiều người cũng tỏ ra nghi ngờ tính tin cậy của các báo cáo cũng như thông tin cập nhật tình hình vi-rút gây chết người này.

Hiện tại Trung Quốc đã hạn chế di chuyển tại hơn 12 thành phố và phong tỏa việc đi lại của khoảng 20 triệu người sinh sống tại các khu vực bùng phát bệnh dịch.

Dù thị trường chứng khoán toàn cầu đã rũ bỏ được nỗi sợ dịch bệnh, các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ đã không gặp may.

Các công ty chịu thiệt lớn nhất là các doanh nghiệp lữ hành như Trip.com, hay còn biết tới với cái tên Ctrip - công ty cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Cổ phiếu Ctrip đã giảm 6,9% trong ngày 24.1 và mất tổng cộng khoảng 18% giá trị vốn hóa trong tuần qua. Cổ phiếu của Tuniu - công ty được Ctrip chống lưng cũng giảm 2,2% xuống còn 2,2 USD/cổ phiếu dù doanh nghiệp này từng chạm mức giá trị kỷ lục 20 USD/cổ phiếu vào năm 2015.

Trong số các hãng hàng không Trung Quốc, hãng hàng không nhà nước China Eastern đã mất 1,4% giá trị cổ phiếu trong ngày 24.1, chạm sàn thấp nhất tính từ tháng 10. Công ty quản lý chuỗi khách sạn Huazhu cũng đã mất 18% giá trị vốn hóa trong tuần qua và giảm 2,5% trong ngày 24.1.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp bán lẻ cũng đang chịu nhiều áp lực: cổ phiếu của Luckin - chuỗi cà phê đối thủ của Starbucks bị thổi bay 8,6% trong ngày 24.1. Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba cũng mất 2,5% giá trị trong phiên giao dịch cuối tuần, đẩy tỷ lệ mất giá cổ phiếu lên 5,7% trong tuần qua.

Các doanh nghiệp chịu tác động mạnh của thị trường Trung Quốc cũng đang chịu ảnh hưởng tiêu cực:cổ phiếu của Yum! China giảm gần 1% và Starbucks giảm 1,8% trong ngày 24.1. 

Đọc thêm>>>
TP.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa và Long An tập trung cao độ phòng chống dịch vi-rút corona
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của Việt Nam ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO
Số người tử vong gia tăng, Trung Quốc phong tỏa 10 thành phố vì vi-rút corona
Việt Nam gia tăng kiểm soát trước dịch vi-rút corona
Chứng khoán châu Á tiếp tục đỏ sàn vì vi-rút corona

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC