Tình trạng vi-rút corona lây lan trên phạm vi toàn cầu tuần này đã thổi bay hàng tỉ đô-la Mỹ vốn hóa của các doanh nghiệp Trung Quốc cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới sức mua của thị trường lớn thứ hai thế giới.

Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona - ảnh 1

Dù thị trường chứng khoán toàn cầu đã rũ bỏ được nỗi sợ dịch bệnh, các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ đã không gặp may như vậy. Ảnh: Xiaolu Chu/Getty Images. 

Tính đến thời điểm này của ngày 25.1, Trung Quốc xác nhận gần 2.000 trường hợp nhiễm vi-rút viêm phổi Vũ Hán, trong khi số người chết tăng lên 56. Các quan chức quản lý hệ thống của Trung Quốc đang đối mặt với sự chỉ trích gay gắt vì cách thức xử lý dịch bệnh giai đoạn đầu. Nhiều người cũng tỏ ra nghi ngờ tính tin cậy của các báo cáo cũng như thông tin cập nhật tình hình vi-rút gây chết người này.

Hiện tại Trung Quốc đã hạn chế di chuyển tại hơn 12 thành phố và phong tỏa việc đi lại của khoảng 20 triệu người sinh sống tại các khu vực bùng phát bệnh dịch.

Dù thị trường chứng khoán toàn cầu đã rũ bỏ được nỗi sợ dịch bệnh, các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ đã không gặp may.

Các công ty chịu thiệt lớn nhất là các doanh nghiệp lữ hành như Trip.com, hay còn biết tới với cái tên Ctrip - công ty cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Cổ phiếu Ctrip đã giảm 6,9% trong ngày 24.1 và mất tổng cộng khoảng 18% giá trị vốn hóa trong tuần qua. Cổ phiếu của Tuniu - công ty được Ctrip chống lưng cũng giảm 2,2% xuống còn 2,2 USD/cổ phiếu dù doanh nghiệp này từng chạm mức giá trị kỷ lục 20 USD/cổ phiếu vào năm 2015.

Trong số các hãng hàng không Trung Quốc, hãng hàng không nhà nước China Eastern đã mất 1,4% giá trị cổ phiếu trong ngày 24.1, chạm sàn thấp nhất tính từ tháng 10. Công ty quản lý chuỗi khách sạn Huazhu cũng đã mất 18% giá trị vốn hóa trong tuần qua và giảm 2,5% trong ngày 24.1.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp bán lẻ cũng đang chịu nhiều áp lực: cổ phiếu của Luckin - chuỗi cà phê đối thủ của Starbucks bị thổi bay 8,6% trong ngày 24.1. Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba cũng mất 2,5% giá trị trong phiên giao dịch cuối tuần, đẩy tỷ lệ mất giá cổ phiếu lên 5,7% trong tuần qua.

Các doanh nghiệp chịu tác động mạnh của thị trường Trung Quốc cũng đang chịu ảnh hưởng tiêu cực:cổ phiếu của Yum! China giảm gần 1% và Starbucks giảm 1,8% trong ngày 24.1. 

Đọc thêm>>>
TP.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa và Long An tập trung cao độ phòng chống dịch vi-rút corona
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của Việt Nam ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO
Số người tử vong gia tăng, Trung Quốc phong tỏa 10 thành phố vì vi-rút corona
Việt Nam gia tăng kiểm soát trước dịch vi-rút corona
Chứng khoán châu Á tiếp tục đỏ sàn vì vi-rút corona

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE