Cổ phần hóa các doanh nghiệp sản xuất điện là một trong những bước đi quan trọng nhằm tự do hóa thị trường điện, vốn là lĩnh vực do các tập đoàn nhà nước thống lĩnh.

Doanh nghiệp phát điện lớn nhất Việt Nam chỉ bán được 3% cổ phần IPO - ảnh 1

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 trực thuộc Genco 3. Ảnh: Genco 3

Doanh nghiệp phát điện lớn nhất Việt Nam Genco 3 chỉ bán được 7,45 triệu cổ phần, bằng 2,8% số lượng cổ phần đem ra đấu giá trong đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) diễn ra sáng nay, 09.02.2018 tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN, đơn vị nắm giữ trên 60% công suất phát điện của cả nước, có ba tổng công ty phát điện và đã được chính phủ phê duyệt kế hoạch cổ phần hóa với tỉ lệ nắm giữ của EVN ít nhất 51%.

Genco 3 là doanh nghiệp phát điện đầu tiên tiến hành cổ phần hóa của EVN. EVN đang lên kế hoạch giảm tỉ lệ sở hữu xuống còn 51% vốn thông qua việc phát hành thêm chào bán ra công chúng 12,8%, bán cho nhà đầu tư chiến lược 36% và một tỉ lệ nhỏ bán cho người lao động.

Quy mô đợt IPO của Genco 3 lên tới 6.600 tỉ đồng, cao nhất trong số các thương vụ từ đầu năm đến nay, tính theo giá khởi điểm. Tuy nhiên, số tiền Nhà nước thu được từ đợt chào bán cổ phần này chỉ đạt 185 tỉ đồng với giá đấu thành công bình quân đạt 24.802 đồng mỗi cổ phần, cao hơn một chút so với giá khởi điểm (24.600 đồng/cổ phần). 

Đợt IPO cũng chỉ thu hút 336 nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đăng ký tham gia đấu giá, ít hơn nhiều so với quy mô hàng nghìn nhà đầu tư trong các thương vụ cổ phần hóa gần đây như lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil và PV Power.

Hiện có bốn nhà đầu tư muốn trở thành cổ đông chiến lược của Genco 3, theo lời chủ tịch Genco 3 Nguyễn Văn Lê nói tại buổi đấu giá, trong đó có Taekwang. Tập đoàn Hàn Quốc này đã đến thăm và làm việc tại một số nhà máy thuộc Genco 3 như Mông Dương, Vĩnh Tân.

Genco 3 đang nới thời hạn để các nhà đầu tư chiến lược có thêm thời gian tìm hiểu đầu tư và dự kiến sẽ xin ý kiến chính phủ để tiến hành chào bán tiếp số cổ phần không bán hết trong đợt IPO lần này, ông Nguyễn Văn Lê nói với Forbes Việt Nam. Tuy nhiên, khả năng Genco 3 chỉ thu hút các nhà đầu tư dài hạn bởi triển vọng phát triển trong tương lai khi thị trường bán buôn cạnh tranh chính thức vận hành, dự kiến trong giai đoạn 2019-2021.

Ông Đinh Quốc Lâm, tổng giám đốc Genco 3 trả lời Forbes Việt Nam cho biết sau đợt IPO, khi công ty đã trở thành công ty cổ phần, việc chào bán cổ phần chưa bán hết trong đợt này cho nhà đầu tư chiến lược sẽ đơn giản hơn về mặt thủ tục. Trước đó, chia sẻ tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư, ông Lâm cho biết đã có nhà đầu tư chiến lược muốn sở hữu tối đa cổ phần tại Genco 3 là 49%, tức mua toàn bộ cổ phần trong hai đợt IPO và chào bán cho cổ đông chiến lược. 

Doanh nghiệp phát điện lớn nhất Việt Nam chỉ bán được 3% cổ phần IPO - ảnh 2

Genco 3 chiếm khoảng 16% công suất điện lắp đặt trong năm 2017 của Việt Nam. Nguồn: Genco3

Genco 3 hiện có chín nhà máy điện với tổng công suất 5,5 GW, chiếm khoảng 16% tổng công suất điện lắp đặt của Việt Nam nhưng chiếm khoảng 17% sản lượng điện (33,2 tỉ kWh), trong năm 2017.

Ngành điện có tiềm năng tăng trưởng lớn khi công suất điện được dự báo không theo kịp nhu cầu tiêu thụ.

Theo bản công bố thông tin, tính đến cuối tháng 9.2017, Genco 3 vay nợ gần 67.000 tỉ đồng, chiếm 80% tổng tài sản. Doanh nghiệp tiến hành cổ phần hóa thông qua việc phát hành thêm cổ phần. Một phần số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phần có thể sử dụng để thanh toán nợ, theo lãnh đạo Genco 3.

Theo đề án tái cơ cấu Genco 3 được phê duyệt, Genco 3 sẽ tiến hành thoái vốn cổ phần tại các đơn vị có tỉ lệ nắm giữ nhỏ hơn 10% sau khi hoàn tất cổ phần hóa, bao gồm Công ty cổ phần điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 và Công ty cổ phần điện Việt Lào.

Hiện các nhà máy điện khí chiếm gần một nửa tổng công suất điện của Genco 3, trong khi nhiệt điện than chiếm 37% và thủy điện chiếm 14,5%. Genco 3 đang xem xét triển khai đầu tư một nhà điện khí hóa lỏng có công suất 1.200 MW và ba nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 135 MW trong giai đoạn 2018-2022.

Cổ phiếu Genco 3 dự kiến chính thức đăng ký giao dịch UPCoM vào cuối tháng 03.2018.

Tuần trước, PV Power, doanh nghiệp phát điện duy nhất của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam PVN, đã tiến hành IPO thành công và thu về gần 7.000 tỉ đồng.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ