Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2020 diễn ra hôm nay, 28.10, hàng loạt công ty năng lượng của Mỹ và Việt Nam đã ký thỏa thuận phát triển các dự án LNG tại Việt Nam có tổng trị giá gần 10 tỉ USD.

Các thỏa thuận trên được ký trong khuôn khổ diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ ba tổ chức tại Hà Nội, với sự tham gia của gần 2.000 đại biểu gồm quan chức chính phủ, doanh nghiệp và các đối tác từ các quốc gia trong khu vực. 

Sáng nay lễ ký và công bố một số thỏa thuận hợp tác kinh tế thương mại quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, bao gồm: Thỏa thuận hợp tác về Ethanol giữa bộ Công thương và Hiệp hội Hạt cốc Hoa Kỳ; thỏa thuận hợp tác cung cấp tuabin cho dự án điện khí LNG Long An; thỏa thuận nhập khẩu thịt lợn Hoa Kỳ giữa Việt Nam Trade Alliance và Masan.

Các thỏa thuận trên khi triển khai sẽ góp phần thu hẹp thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Việt Nam. Trong chín tháng đầu năm 2020, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với thâm hụt thương mại 44,3 tỉ USD, cao hơn so với con số 33,6 tỉ USD cùng kỳ năm 2019. 

Dự án điện khí LNG Bạc Liêu

Đơn vị đầu tư chính: Delta Offshore Energy 

Doanh nghiệp Mỹ ký thỏa thuận gần 10 tỉ USD phát triển các dự án LNG tại Việt Nam - ảnh 1

Ảnh: Getty Images.  

Delta Offshore Energy đã ký thỏa thuận sử dụng các thiết bị và dịch vụ kỹ thuật trị giá 3 tỉ USD từ Bechtel, General Electric và McDermott trong dự án điện khí từ khí tự nhiên hóa lỏng ở Bạc Liêu.

Dự án ở Bạc Liêu được cấp phép hồi tháng 1.2020 có tổng mức đầu tư 4 tỉ USD. Nhà máy có công suất 3.200 MW, có thể tạo ra hơn 20 TWh điện hàng năm và có công suất tái khí hóa lên đến 6MTPA. Khi đi vào hoạt động, dự kiến mỗi năm nhập khẩu khoảng 3 triệu tấn khí hóa lỏng để phục vụ cho nhà máy.

Đây là dự án sử dụng LNG sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo luật Đầu tư Việt Nam.

Dự án tổ hợp nhà máy điện khí LNG Hải Phòng

Đơn vị đầu tư: ExxonMobil

ExxonMobil, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng và công ty Phát điện Nhật Bản JERA đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) cho dự án điện LNG tích hợp tại Hải Phòng.  

Doanh nghiệp Mỹ ký thỏa thuận gần 10 tỉ USD phát triển các dự án LNG tại Việt Nam - ảnh 2

Ông Dương Mạnh Sơn – tổng giám đốc PV GAS ký thoả thuận các điều khoản chính của hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ. Ảnh: Petrotimes. 

Theo cổng thông tin điện tử Hải Phòng, Ban thường vụ thành ủy đã đồng ý chủ trương dự án tổ hợp nhà máy điện khí LNG do tập đoàn ExxonMobil đề xuất đầu tư tại khu công nghiệp Tiên Lãng 1, với công suất 4.500 MW từ đầu tháng 10.2020. 

Dự án sử dụng công nghệ tuabin khí hỗn hợp với tổng mức đầu tư khoảng 5,09 tỉ USD. ExxonMobil đã nộp đơn đăng ký quy hoạch tổng thể.

Dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ

Đơn vị đầu tư: PV GAS và tập đoàn AES

PV GAS và tập đoàn AES đã ký thỏa thuận các điều khoản chính của hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ trên cơ sở bản ghi nhớ (MOU) đã được ký vào ngày 12.11.2017. Đây là tiền đề triển khai và đưa dự án vào khai thác vào năm 2024.

Dự án phát triển cảng nhập khẩu khí hóa lỏng Sơn Mỹ có vốn đầu tư 1,4 tỉ USD. LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, với công suất kho cảng 3 triệu tấn/năm cho giai đoạn 1 và lên đến 6 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo.

Dự án hướng tới tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho hai nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 từ năm 2024, bổ sung nguồn khí thiếu hụt tại miền Nam Việt Nam.

AES là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng. Tại Việt Nam, AES đã đầu tư vào dự án nhà máy điện than Mông Dương 2 với công suất 1150 MW tại Quảng Ninh.


Đọc thêm>>>
Kỳ vọng ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi Việt Nam ra sao? 
Hiệp hội Điện gió Toàn cầu kêu gọi Việt Nam gia hạn giá FiT điện gió 
Minh Phú sẽ kháng cáo việc áp thuế chống bán phá giá tôm vào Mỹ
Đi tìm trụ cột tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam hậu Covid-19
Danh sách thương vụ M&A: Cá lớn theo sóng lớn  

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.