Quỹ "Việt Nam Xanh" được các doanh nghiệp trong ngành gỗ công bố thành lập hôm qua, 9.11, dự kiến chính thức ra mắt ngày 1.12 tới, nhắm thực hiện cam kết đối với bảo vệ rừng và đẩy mạnh hoạt động sản xuất, thương mại hợp pháp và bền vững.

Các doanh nghiệp thành viên cho rằng chế biến và xuất khẩu gỗ là một trong những ngành chủ lực của Việt Nam nhưng hiện tại đa phần cộng đồng nhận thức rằng việc khai thác gỗ sẽ làm giảm trữ lượng rừng, gây nhiều hệ luỵ về môi trường lẫn xã hội, và là nguyên nhân chủ yếu gây ra các thiên tai nặng nề vừa qua.

Ông Nguyễn Chánh Phương - phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) cho biết ngành gỗ Việt Nam sử dụng gỗ nguyên liệu được khai thác từ rừng trồng để đưa vào sản xuất, chế biến và xuất khẩu, đây là sự thừa hưởng thành quả của chương trình 327 phủ xanh đất trống đồi trọc từ năm 1994.

Doanh nghiệp gỗ thành lập quỹ Việt Nam Xanh - ảnh 1

 Đại diện Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) trả lời câu hỏi của báo chí. 

Theo công bố mới nhất về hiện trạng rừng toàn quốc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Việt Nam có 14,6 triệu ha rừng, trong đó bao gồm khoảng 10,3 triệu ha rừng tự nhiên và 4,3 triệu ha rừng trồng, tỷ lệ che phủ gần 42%. Trữ lượng gỗ khai thác từ rừng trồng trong nước hằng năm ước đạt trên 35 triệu m3.

Nhu cầu nguyên liệu đã thúc đẩy diện tích rừng trồng tăng giúp cho độ che phủ rừng tăng theo, hoàn thiện chuỗi cung ngành lâm nghiệp, tạo ra công ăn việc làm thay đổi đời sống các hộ trồng rừng, tác động tích cực đến môi trường và xã hội.

Việc sử dụng nguồn gỗ nguyên liệu rừng trồng cũng phù hợp với nhu cầu và xu hướng tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…. vì đây là những thị trường có quy định ngặt nghèo về nguồn gốc và tính hợp pháp của gỗ.

Để nâng cao nhận thức của cộng đồng và tiếp tục xây dựng nền tảng phát triển nguồn nguyên liệu cho việc xuất khẩu gỗ bền vững trong tương lai, quỹ Việt Nam Xanh sẽ ưu tiên hợp tác với các dự án trồng rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng nguồn tài nguyên sinh học. Thông qua đó, quỹ sẽ hỗ trợ sinh kế cho các tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia bảo vệ rừng.  

Quỹ cũng thúc đẩy kết nối các hộ sản xuất đồ gỗ tại các làng nghề và các doanh nghiệp trong ngành, mở rộng thị trường, thúc đẩy việc chuyển đổi các loại gỗ quý nguyên liệu nhập khẩu sang các loại gỗ rừng trồng và gỗ nhập khẩu từ các nguồn rủi ro thấp.

Trả lời báo chí về câu hỏi liên quan tới vụ điều tra của văn phòng đại diện thương mại Mỹ đối với sản phẩm gỗ xuất khẩu hồi đầu tháng 10, ông Đỗ Xuân Lập - chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam khẳng định hiện tại các sản phẩm gỗ xuất khẩu từ Việt Nam được sản xuất từ những nguồn nguyên liệu hợp pháp và cho biết các hiệp hội gỗ trên cả nước sẽ tiếp tục tuân thủ tinh thần của quy định VNTLAS, không sử dụng gỗ nhiệt đới, đặc biệt từ châu Phi, Lào và Campuchia để thực hiện các sản phẩm xuất khẩu. 


Đọc thêm>>>
Hàm ý gì sau những cuộc điều tra gian lận thương mại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam?
Nền tảng triển lãm trực tuyến HOPE cho doanh nghiệp gỗ
Scansia Pacific bắt tay người khổng lồ
Doanh nghiệp gỗ: Chủ động để giữ vững vị thế
Ngành gỗ trước sức ép thay đổi chuỗi sản xuất
Ngành gỗ bền vững: Cho cây rừng còn xanh lá

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.