Thêm một doanh nghiệp nhà nước thuộc lĩnh vực năng lượng sẽ được cổ phần hóa trong thời gian tới đây. Sau cổ phần hóa, nhà nước vẫn nắm giữ 51% cổ phần doanh nghiệp này. 

PVPower, doanh nghiệp 100% vốn trực thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN sẽ chính thức chào bán cổ phần lần đầu (IPO) vào ngày 31.1.2018, theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Tổng cộng sẽ có 468,4 triệu cổ phần của PVPower, tương đương 20% vốn điều lệ tổng công ty sẽ được đấu giá công khai với giá khởi điểm 14.400 đồng mỗi cổ phần. Quy mô phiên IPO này ước đạt 6.745 tỉ đồng. Đây sẽ là một trong những phiên đấu giá có quy mô lớn nhất mở đầu năm 2018. Vốn điều lệ sau cổ phần hóa của PVPower dự kiến đạt 23.418 tỷ đồng, trong đó PVN nắm giữ 51%, nhà đầu tư chiến lược nắm giữ gần 29% và 20% chào bán công khai.

Kế hoạch cổ phần hóa PVPower đã được khởi động từ giữa năm 2017. Trong một văn bản được công bố lúc đó, PVPower cho biết tổng công ty đang tập trung tìm cổ đông chiến lược và hoàn thành chào bán cho cổ đông chiến lược trước khi IPO. Đến nay, khi kế hoạch IPO đã cận kề, PVPower vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về tình hình hoạt động cũng như danh sách cổ đông chiến lược.

PVPower – Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam là doanh nghiệp sản xuất điện đứng thứ hai cả nước sau Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN. Năm 2016, tổng công suất lắp đặt của PVPower đạt 4.208 MW, sản lượng đạt hơn 21,1 tỉ kWh điện thương phẩm. Tổng công ty đã ký kết các hợp đồng mua bán điện dài hạn với EVN và các hợp đồng cung cấp nhiên liệu với mục đích đảm bảo dòng tiền ổn định trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng.

Tại buổi hội thảo được tổ chức ngày 14.12.2017, ngay sau khi nhận quyết định cổ phần hóa PVPower của Thủ tướng Chính phủ, đại diện PVPower cho biết lợi thế của tổng công ty là có 64% công suất đến từ các nhà máy điện khí. Các nhà máy này đã khấu hao gần xong, do vậy lợi nhuận của tổng công ty có cơ hội tăng trưởng nhanh và liên tục đến năm 2020 nhờ giảm chi phí.

Đầu năm 2018, một doanh nghiệp khác trực thuộc PVN là PVOil cũng sẽ chính thức được cổ phần hóa với quy mô IPO gần 2.800 tỉ đồng.

Cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước có thêm một bước tiến mới thể hiện sự cởi mở của chính phủ trong các lĩnh vực từ trước đến nay vẫn được xem là độc quyền như năng lượng, xăng dầu. Theo kế hoạch, các tổng công ty phát điện trực thuộc EVN gồm Genco 1, Genco 2 và Genco 3 cũng sẽ được cổ phần hóa trong thời gian tới với tỷ lệ nắm giữ của EVN ít nhất 51%. Năm 2015, TKVPower, doanh nghiệp điện trực thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng đã IPO với tỷ lệ nắm giữ của TKV ở mức 65%.

Càng dần về cuối năm 2017, đầu 2018, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước diễn ra ngày càng nhộn nhịp, mau chóng với một loạt thương vụ như Lọc hóa dầu Dung Quất, PVOil, PVPower, Tổng công ty Sông Đà,… Quy mô IPO các doanh nghiệp nhà nước thường ở mức hàng nghìn tỷ đồng. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ