Phác thảo về bức tranh một đô thị đáng sống tại Việt Nam, các chuyên gia cho rằng đô thị này nên được đặt trên những "lõi mềm" về chất lượng cuộc sống hơn là các "lõi cứng" về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đồng thời đảm bảo sự an cư lạc nghiệp cho đa dạng nhóm cộng đồng.

Phiên thảo luận cuối cùng tại hội nghị Bất động sản 2020 đã phác thảo những nét đáng lưu ý về việc xây dựng một đô thị đáng sống, trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa cao, nhiều khả năng đến năm 2035 hơn một nửa dân số Việt Nam sống ở các khu đô thị.

Quá trình phát triển đô thị ở Việt Nam đang diễn ra đồng thời việc hình thành đô thị mới, song hành với chỉnh trang đô thị hiện hữu. Điều này đòi hỏi phải có sự đồng bộ, phối hợp chặt chẽ giữa quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết, các dự án bất động sản và phối hợp liên ngành giao thông, tiện ích, cùng với hạ tầng công nghệ.

Đô thị đáng sống phải là nơi an cư lạc nghiệp cho nhiều nhóm cộng đồng - ảnh 1

Các diễn giả tại phiên thảo luận "Xây dựng đô thị đáng sống". Từ trái sang, ông Trần Văn Thành - ASA Lighting Design Studios; ông Ngô Viết Nam Sơn từ NgoViet Architects & Planners; ông Olivier Souquet, De-so Architects Planners và ông Sử Ngọc KhươngSavills Việt Nam.

Các diễn giả tham gia thảo luận gồm TS. Sử Ngọc Khương, giám đốc cấp cao Savills Việt Nam; ông Olivier Souquet, sáng lập và chủ tịch De-so Architects Planners; TSKH-KTS. Ngô Viết Nam Sơn, chủ tịch NgoViet Architects & Planners; và người điều phối TS-KTS.Trần Văn Thành, đồng sáng lập và giám đốc sáng tạo ASA Lighting Design Studios.

Theo ông Thành, việc phát triển đô thị ở Việt Nam hiện được xác định đã bước đến giai đoạn người mua có nhu cầu thực sự đảm bảo an cư lạc nghiệp, thay vì thực trạng phổ biến trước đây số đông người mua là nhà đầu cơ, không có nhu cầu ở thực sự. Tình trạng đó dẫn đến tình trạng các khu nhà ở không có người thuê, “đất lành nhưng không có chim đậu”.

Theo kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, yếu tố an cư lạc nghiệp là cần phải đáp ứng cho nhu cầu của đa dạng nhóm cộng đồng trong một khu đô thị: người có thu nhập cao lẫn thấp, người nước ngoài hay trong nước, người già và người trẻ, các chuyên gia, các gia đình… "Chính vì vậy các dự án trước khi triển khai cần nghiên cứu kỹ xem cư dân tương lai là ai, không chỉ giúp họ có nhà ở mà còn phải có việc làm tốt với mức lương cao để chi trả dần cho việc mua nhà và đủ thu hút để họ chuyển gia đình đến sống,” ông Sơn phân tích.

Trong khi thị trường bất động sản nhà ở tại tỉnh lân cận TP.HCM là Bình Dương đang khá sôi động và được chú ý thời gian qua, xét ở khía cạnh phát triển đô thị, việc thu hút người dân về đây sinh sống vẫn là một bài toán lớn, theo ông Sử Ngọc Khương. Bình Dương theo đó cần xác định trả lời được câu hỏi sẽ phát triển theo hướng cụ thể nào.

“Bình Dương sẽ là thành phố du lịch, thành phố công nghiệp dịch vụ, hay một định hướng nào khác? Tại sao người dân vẫn chen chúc ở TP.HCM, vì nơi đây đảm bảo cho họ cơ hội việc làm và những sự phát triển khác,” ông Khương nêu dẫn chứng và khẳng định đây chính là lý do tại sao một đô thị đáng sống nên được xây dựng trên những “lõi mềm” hơn là lõi “cứng” về cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Kinh nghiệm từ các khu đô thị đáng sống đã phát triển hàng trăm năm trên thế giới cũng cho thấy câu chuyện tương tự, khi những “lõi mềm” này còn liên quan đến tính kế thừa và đảm bảo các yếu tố trong tháp nhu cầu Maslow, vốn được cho rằng sẽ là kim chỉ nam cho đô thị đáng sống vì mục tiêu cuối cùng vẫn là hướng về người ở.

Đề cập đến vấn đề này, nhà sáng lập De-so Architects Planners nhấn mạnh đến điểm khác biệt mà ông nhận thấy ở Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Đó là yếu tố văn hóa của người dân, họ có xu hướng sinh sống gần với thiên nhiên. Ký ức về TP.HCM trong ông là một thành phố được phản chiếu trên mặt nước.  

“Chúng ta cần phải chú trọng tạo ra một nơi có kết nối với sông núi. May mắn có nhiều khu trung tâm gắn với dòng sông, nên chúng ta có thể trông đợi viễn cảnh các thế hệ con cháu sau này cũng sẽ khỏe mạnh hơn nhờ vào điều này,” theo ông Olivier.

Dù tại TP.HCM hiện nay, việc phát triển thành phố phía Đông đang là vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm, các chuyên gia cho rằng các yếu tố "đáng sống" trên cần được đảm bảo ở mọi thành phố sẽ được xây dựng tại Việt Nam.

“Sắp tới, các nhà đầu tư sẽ không chỉ rủ nhau làm các dự án cao cấp mà sẽ đầu tư theo hướng đặc thù, trọn gói. Chúng ta sẽ không chỉ được nghe quảng cáo về các khu nhà cao tầng xinh đẹp mà còn về cuộc sống mà nó mang lại: cơ hội về việc làm, học tập cũng như không gian công cộng phù hợp cho mọi nhóm cộng đồng,” KTS. Ngô Viết Nam Sơn kỳ vọng.


Đọc thêm>>>
Forbes Việt Nam khai mạc hội nghị Bất động sản 2020 “Vượt qua trở lực”
Khu Đông sẽ thành động lực phát triển bất động sản từ 2021
Vấn đề pháp lý là điểm nghẽn lớn nhất với các công ty bất động sản
Bất động sản TP.HCM: Kỳ vọng nguồn cung mới khơi thông thị trường
Thị trường bất động sản: Lạc quan khi nhìn về dài hạn

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.