Ngày 26.1, sở Y tế Đà Nẵng có thông cáo về việc một nữ du khách Trung Quốc tử vong ngoại viện tại Đà Nẵng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với bệnh viện Hoàn Mỹ và trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn để điều tra và ghi nhận thông tin.

Theo đó, khoảng 20h30 ngày 23.1, nữ du khách Trung Quốc tên Liyan nhập cảnh đến sân bay Đà Nẵng và lưu trú tại khách sạn ở quận Ngũ Hành Sơn, hoàn toàn khỏe mạnh, không có triệu chứng về đường hô hấp hay ho, sốt.

Rạng sáng 25.1, bà Liyan bị phát hiện hôn mê và được đưa đến bệnh viện Hoàn Mỹ. Bệnh viện cho biết bệnh nhân vào viện với tình trạng ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn và có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường. Bệnh nhân thường trú ở TP.Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách TP.Vũ Hán khoảng 1.200 km.

Trường hợp tử vong này qua chẩn đoán ban đầu có thể đến từ nguyên nhân nhồi máu cơ tim. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với bệnh viện Hoàn Mỹ và trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn điều tra và ghi nhận thông tin.

Toàn bộ hành khách đi cùng chuyến bay với bà Liyan gồm 236 người, tính đến 9h ngày 25.1 đều khỏe mạnh, không ai có triệu chứng về hô hấp, ho, sốt.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo các khách sạn cần thông tin về bệnh dịch và các dấu hiệu cần theo dõi các đoàn khách đang cư trú. Các đoàn khách du lịch nên tự theo dõi sức khỏe, các trường hợp bất thường, đặc biệt là các dấu hiệu sốt, ho, viêm long đường hô hấp để thông báo ngay cho cán bộ y tế.

Song song đó cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, thực hiện quy trình kiểm dịch y tế, giám sát cộng đồng đúng quy định, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng dịch để kịp thời cách ly, xử lý.

Trưa 26.1, bệnh viện Đà Nẵng cho biết đang theo dõi, điều trị 12 người bị sốt tại khu vực cách ly ở khoa Y học nhiệt đới. Trong đó có 7 người Trung Quốc, 4 người Việt và một người Cộng hòa Séc.

Trong số 12 trường hợp này, chỉ có một người Trung Quốc khi nhập cảnh vào sân bay quốc tế Đà Nẵng được máy quét phát hiện đang sốt trên 38,5 độ và được đưa thẳng về bệnh viện. Bệnh nhân này đến từ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Các trường hợp còn lại là những du khách, người dân tự đi khám ở các bệnh viện tư nhân khi có biểu hiện sốt cao. Đáng chú ý, những trường hợp này đều khai báo có tiếp xúc với người Trung Quốc.

Trước đó, hôm 23.1, bộ Y tế đã thông tin về hai ca nhiễm vi-rút corona đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam đang được cách ly điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Sáng nay chủ nhật 26.1, Trung Quốc thông báo có thêm 15 trường hợp tử vong do chủng mới của vi-rút corona, trong đó có một trường hợp ở Thượng Hải, nâng tổng số người tử vong tại nước này do dịch bệnh viêm phổi cấp lên 56 trường hợp. Số liệu cập nhật đến sáng nay 26.1 cho thấy tổng số trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận là 1.975 ca.

Từ "thành phố tâm bão" Vũ Hán, Trung Quốc, nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Ngọc Nui ở trường đại học Sư phạm Hoa Trung (CCNU - Central China Normal University) thông tin với Forbes Việt Nam, các sinh viên được yêu cầu không đi ra ngoài, được phát nhiệt kế, khẩu trang và nước rửa tay. Các dịch vụ giao hàng tận nhà đang tạm ngưng đến ngày 8.2.


Ngày 12.12.2019: Trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona (nCoV) chủng mới khởi phát tại TP.Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Ngày 31.12.2019: Chùm ca bệnh tại TP. Vũ Hán được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Ngày 22.1.2020: Tại Trung Quốc có 310 trường hợp được ghi nhận nhiễm bệnh, 6 trường hợp tử vong. Phát hiện thêm các trường hợp nhiễm bệnh tại các quốc gia và vùng lãnh thổ khác: Thái Lan (2), Nhật Bản (1), Hàn Quốc (1), Mỹ (1), Đài Loan (1). WHO không loại trừ khả năng bệnh lây từ người sang người. 
Ngày 25.1.2020: Ngoài Trung Quốc, các quốc gia và vùng lãnh thổ khác ghi nhận có trường hợp nhiễm bệnh gồm Việt Nam, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Macau, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Nepal, Mỹ và Pháp. Riêng Arab Saudi chưa có thông báo chính thức về trường hợp nhiễm bệnh.
Đến hôm nay 26.1.2020
Thêm trường hợp nhiễm bệnh thứ ba tại Mỹ. 
Canada công bố trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên; nghi ngờ xuất hiện trường hợp đầu tiên tại Bồ Đào Nha.
-
 Tổng cộng 56 trường hợp tử vong tại Trung Quốc. 1.975 ca nhiễm bệnh được ghi nhận.


Đọc thêm>>>
Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona
TP.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa và Long An tập trung cao độ phòng chống dịch vi-rút corona
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của Việt Nam ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO
Số người tử vong gia tăng, Trung Quốc phong tỏa 10 thành phố vì vi-rút corona
Việt Nam gia tăng kiểm soát trước dịch vi-rút corona
Chứng khoán châu Á tiếp tục đỏ sàn vì vi-rút corona

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100