Ngày 20.2.2019, Samsung trình làng điện thoại thông minh màn hình gập đầu tiên của mình. Trong khi đó, cả Apple lẫn LG, hai công ty cũng đang phát triển công nghệ màn hình đột phá này vẫn đang im hơi lặng tiếng. 

Điện thoại màn hình gập: Trâu chậm sẽ uống nước trong? - ảnh 1

Hình ảnh chiếc điện thoại màn hình gập Samsung Galaxy X của Samsung. Ảnh: NIEUWEMOBIEL.

Samsung, hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, vừa cho ra mắt chiếc điện thoại màn hình gập đầu tiên của họ tại sự kiện ngày 20.2.2019.

Trái ngược với Samsung, LG lại tỏ ra vô cùng thận trọng trong cuộc đua ra mắt thiết bị màn hình gập. Trong buổi họp báo tại Seoul (Hàn Quốc), người đứng đầu bộ phận truyền thông điện thoại của công ty, ông Kwon Bong Seok chia sẻ công ty vẫn đang chờ đợi để xem xét phản ứng của công chúng với công nghệ màn hình gập.

"Nhu cầu điện thoại màn hình gập trên thị trường ước tính đạt khoảng một triệu, nhưng vấn đề chính của LG là làm sao lấy lại được vị thế trên thị trường. Vì vậy việc cho ra mắt điện thoại màn hình gập vẫn còn quá sớm, dù chúng tôi đã sẵn sàng về mặt công nghệ. Tất cả sẽ phụ thuộc vào phản ứng của khách hàng."

Thật vậy, LG đã bắt tay vào việc phát triển công nghệ màn hình gập cùng thời điểm với Samsung. Tại hội chợ điện tử tiêu dùng CES 2019 vừa qua, hãng đã trình làng chiếc TV có thể cuộn lại được. Tuy nhiên vì nhu cầu thị trường khiêm tốn, công ty này sẽ không liều lĩnh đưa ra các dòng thiết bị ứng dụng công nghệ màn hình gập có giá cả đắt đỏ ngay thời điểm này.

Apple, gã khổng lồ hàng đầu của giới công nghệ, cũng không đứng ngoài cuộc chơi. Đầu năm 2018, sau khi trò chuyện với nhà cung cấp của Apple tại châu Á, một nhà phân tích cấp cao của công ty quản lý tài sản Merrill Lynch đã xác nhận "quả táo khuyết" đang phát triển điện thoại màn hình gập và thiết bị sẽ được ra mắt vào năm 2020. 

Tuy vậy Apple nổi tiếng luôn chờ những công ty đối thủ tung ra các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới nhất rồi mới "đủng đỉnh" vào cuộc. Nhiều người tin rằng chiến thuật này giúp công ty có được nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và hoàn thiện công nghệ, đồng thời học hỏi từ những sai lầm của những đối thủ đi trước. Việc cho ra mắt thiết bị ứng dụng công nghệ màn hình gập có vẻ sẽ không phải là ngoại lệ. 

Quay trở lại với Samsung, công ty hiện đang đối mặt với nhiều kỳ vọng lẫn quan ngại về các vấn đề liên quan đến các sản phẩm ứng dụng công nghệ màn hình gập. Nhiều người lo lắng rằng hệ điều hành sản phẩm chưa đủ mạnh để đáp ứng thao tác chuyển đổi hiển thị giữa các màn hình. Một vấn đề nữa là giá thành sản phẩm sẽ cao tới mức khách hàng từ chối xem xét việc mua, hay có mức giá hợp lý để có thể thâm nhập thị trường thiết bị di động hiện tại.

Nhưng thời khắc ra mắt sản phẩm đã cận kề. Samsung sẽ không còn thời gian nếu những vấn đề nói trên thực sự còn tồn đọng. Trong khi đó, Apple và LG còn gần hai năm nữa để giải quyết chúng. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC