Châu Á đang hợp tác với nhau về mặt chính trị và thương mại, tạo nên một khu vực năng động, là động lực phát triển của thế giới. Trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến các cuộc xung đột thương mại, xu hướng bảo hộ gia tăng, bằng cách này hay cách khác, đây là thời điểm đúng lúc để châu Á vươn lên trở thành một trung tâm kinh tế thế giới nhờ thị trường tiêu dùng lớn.

Diễn đàn Kinh tế Horasis 2018: Đây là thời điểm của châu Á - ảnh 1

Các lãnh đạo doanh nghiệp tham gia trong phiên thảo luận về Châu Á năng động. Ảnh: Trường Bùi

"Châu Á cần những hợp tác đa phương hơn trước đây. Chúng ta đang đối mặt với xu hướng chống lại toàn cầu hóa. Nhiều nước đang muốn tách khỏi các cơ chế đa phương, như Mỹ rút khỏi TPP, Anh rời khỏi liên minh châu Âu. Chúng ta cần phải ngồi lại cùng nhau để thấy không có quá nhiều khác biệt," Supachai Panitchpakdi, cựu tổng thư ký của Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), nói trong Diễn đàn kinh tế Horasis 2018 tổ chức tại Bình Dương hôm 25.11.

Ông Supachai Panitchpakdi tin rằng, kinh tế châu Á phát triển thần kỳ 30 năm trước và giờ đây sự thần kỳ đang quay trở lại nhờ một tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh mẽ, động lực để châu Á phát triển trở thành thị trường của thế giới.

Trong khi đó, ông Harshavardhan Neotia, chủ tịch Hiệp hội quản lý Ấn Độ (AIMA), cho rằng cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á ASEAN nên trở thành một phiên bản của liên minh châu Âu (EU). "Đến năm 2025, ASEAN nên thống nhất tiền tệ, chính sách, cùng hợp tác, duy trì bản sắc của từng nước nhưng vẫn có cách hợp tác mang tính xây dựng," Harshavardhan Neotia nói.

"Sự kết nối là quan trọng nhất. Hãy để vốn kết nối với nhau, kỹ năng kết nối với nhau, chính phủ kết nối với nhau, thương mại điện tử được đi xuyên biên giới. Sự kết nối là chọn lựa duy nhất của chúng ta trong tương lai," ông Trương Gia Bình, chủ tịch FPT nhận định.

Ông Trương Gia Bình cho rằng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang làm thay đổi mọi thứ nên việc hợp tác để cùng nhau chia sẻ hạ tầng kỹ thuật số, về vốn có thể đưa châu Á trở thành khu vực siêu cường trong thế giới số.

Diễn đàn Kinh tế Horasis 2018: Đây là thời điểm của châu Á - ảnh 2

Lãnh đạo tình Bình Dương và các đại biểu chào mừng Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis 2018. Ảnh: VSIP cung cấp.

Nhìn vào những gì Tencent hay Alibaba đã làm được ở Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính, đó là tín hiệu để các thành phố Đông Nam Á học hỏi để trở thành trung tâm tài chính, Pranjal Sharma, biên tập viên của tờ BusinessWorld, nhận định. "Tôi luôn tin rằng đổi mới, sáng tạo đang mở ra cơ hội khắp thế giới. Rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp và đã thành công ở châu Á."

Để việc hợp tác hiệu quả, theo ông Jouko Ahvenainen, nhà sáng lập và chủ tịch điều hành Grow VC Group, vấn đề về vốn, tài chính luôn luôn quan trọng.

"Trong tương lai, dịch vụ tài chính sẽ không còn theo kiểu truyền thống nữa mà sẽ là thời của các công ty công nghệ tài chính. Trung Quốc có thể sẽ là quốc gia đột phá công nghệ tài chính trên thế giới. Điều các quốc gia châu Á cần làm là phải có sự hợp tác, phải có mô hình để biến thành một thị trường chung, để chúng ta có một dân số đủ mạnh, bổ trợ nhau," Jouko Ahvenainen nói.

 DIỄN ĐÀN HỢP TÁC KINH TẾ CHÂU Á HORASIS 2018

Hơn 400 lãnh đạo cấp cao và CEO từ hơn 60 quốc gia và 400 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, các vị lãnh đạo trung ương và địa phương gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối hợp tác và giao lưu tại Diễn đàn Horasis Châu Á 2018 tổ chức tại tỉnh Bình Dương trong 2 ngày 25 và 26.11.2018.

Trong 2 ngày, diễn đàn sẽ diễn ra nhiều hoạt động theo hình thức diễn đàn kinh tế thế giới với 4 phiên họp toàn thể và 36 phiên đối thoại diễn ra song song.... Các phiên đối thoại được tổ chức theo từng chuyên đề về các vấn đề kinh tế thế giới và khu vực, các xu hướng mới về phát triển công nghệ với các bài tham luận và phát biểu của các diễn giả hàng đầu thế giới. Khách mời tham dự chủ yếu là các vị đứng đầu Chính phủ, Bộ trưởng, Thứ trưởng; CEO các tập đoàn nổi tiếng thế giới, các nhà lãnh đạo kinh doanh chủ chốt, các nhà lãnh đạo tư tưởng nổi tiếng…

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ