Chúng ta không chỉ cần đón nhận sự thay đổi, mà vấn đề là làm thế nào để Việt Nam trở thành một khuôn mặt năng động trong nền kinh tế thế giới.

Diễn đàn kinh doanh “Đón nhận thế giới đang đổi thay” đang diễn ra - ảnh 1

 Ông Nguyễn Bảo Hoàng - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Truyền thông Tương Tác (Ảnh: Forbes Vietnam)

Trong thế giới hiện đại và đang thay đổi hàng ngày, mỗi vận động của một cá nhân, hay một quốc gia, đều ít nhiều ảnh hưởng đến những cá nhân, quốc gia còn lại. Vấn đề hạt nhân Triều Tiên, hay gần gũi hơn là hiện tượng nóng lên toàn cầu,… đang tác động trực tiếp/gián tiếp đến đất nước chúng ta. Một khi mực nước biển tăng lên khoảng 5-6cm thôi, Việt Nam với bờ biển dài hơn 3.400 km sẽ bị mất đi phần lớn diện tích đất đáng kể. Đó là điều không thể tránh được.

Những thay đổi không chỉ đến từ những vùng đất, con người xa xôi. Thị trường và công nghệ cũng đang được thay đổi hàng ngày với tốc độ ngày càng nhanh. Taxi truyền thống đang đối mặt với cạnh tranh từ các ứng dụng gọi xe trên di động. Những câu chuyện như vậy ngày càng nhiều, và ai cũng có thể lâm vào hoàn cảnh tương tự.

Thế hệ trẻ (thế hệ Y, thế hệ Z) đang ngày càng có thế lực hơn trong chi tiêu. Họ sinh ra trong thời bình, lạc quan hơn thế hệ trước. Đó là lực lượng lao động chính, đồng thời là lực lượng tiêu thụ chính.

Để cạnh tranh trong thời đại này, công nghệ trở thành chìa khóa cơ bản. Chúng ta không chỉ cần đón nhận sự thay đổi, mà vấn đề là làm thế nào để Việt Nam trở thành một khuôn mặt năng động trong nền kinh tế thế giới.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng – chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Truyền thông Tương Tác đã có một bài phát biểu đầy cảm hứng mở đầu Diễn đàn Kinh doanh của Forbes Việt Nam, tổ chức ngày hôm nay 14.09.2017 với chủ đề Đón nhận thế giới đang đổi thay.

Đây là lần thứ tư Diễn đàn kinh doanh Forbes Việt Nam được tổ chức, quy tụ 400 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, giới làm chính sách và các nhà tư tưởng nhằm vạch ra thách thức, thảo luận cơ hội và trao đổi sáng kiến để giúp giới doanh nghiệp tận dụng thay đổi sao cho có lợi nhất.

Những thay đổi nào đang được thiết lập trên thế giới; chính quyền lẫn giới doanh nghiệp Việt Nam đang thích ứng với những thay đổi này ra sao và viễn cảnh kinh doanh nào trong những năm tới sẽ được các diễn giả chia sẻ trong phiên thảo luận đầu tiên với sự điều hành của bà Kelly Strzepek, Tiến sĩ cố vấn đổi mới sáng tạo, Đại sứ quán Úc điều hành.

Phiên thảo luận có sự tham gia của các diễn giả là ông Binod Chaudhary, Chủ tịch tập đoàn CG Corp và tập đoàn Chaudhary; ông Don Lam, nhà sáng lập và giám đốc điều hành quỹ đầu tư VinaCapital; ông Nguyễn Đức Thuấn, chủ tịch TBS và bà Somhatai Panichewa, Chủ tịch Amata Việt Nam.

Trong phiên thảo luận thứ hai, Giám đốc điều hành Boston Consulting Group tại Đông Nam Á - bà Vaishali Rastogi, Chủ tịch tập đoàn TTC - ông Đặng Văn Thành, Tổng giám đốc VPBank - ông Nguyễn Đức Vinh và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Minh Phương Logistics - và Đặng Minh Phương là các diễn giả tham gia thảo luận.

Họ sẽ trao đổi quan điểm trong việc xây dựng chiến lược trong một thế giới đang thay đổi với sự điều phối của bà Nguyễn Lan Anh, Thư ký tòa soạn Forbes Việt Nam.

Sau hơn hai thập kỷ kinh doanh, nhiều công ty hiện đang đối mặt với trọng trách trao lại quyền lãnh đạo cho thế hệ tiếp theo. Làm thế nào để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai, giải quyết những mâu thuẫn và gìn giữ được giá trị của công ty trong lúc có những thay đổi mới sẽ được các diễn giả trảo đổi trong phiên thảo luận thứ ba.

Phiên có sự góp mặt của ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch ngân hàng ACB; ông Nguyễn Trung Tín, Tổng giám đốc Trung Thủy Group; ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam; bà Lê Thu Thủy, Phó chủ tịch SeABank, với người điều phối là ông Lương Tuấn Nghĩa, Phó chủ tịch công ty cổ phần đầu tư và phát triển Việt Hưng (VIHAJICO).

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC