Chúng ta không chỉ cần đón nhận sự thay đổi, mà vấn đề là làm thế nào để Việt Nam trở thành một khuôn mặt năng động trong nền kinh tế thế giới.

Diễn đàn kinh doanh “Đón nhận thế giới đang đổi thay” đang diễn ra - ảnh 1

 Ông Nguyễn Bảo Hoàng - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Truyền thông Tương Tác (Ảnh: Forbes Vietnam)

Trong thế giới hiện đại và đang thay đổi hàng ngày, mỗi vận động của một cá nhân, hay một quốc gia, đều ít nhiều ảnh hưởng đến những cá nhân, quốc gia còn lại. Vấn đề hạt nhân Triều Tiên, hay gần gũi hơn là hiện tượng nóng lên toàn cầu,… đang tác động trực tiếp/gián tiếp đến đất nước chúng ta. Một khi mực nước biển tăng lên khoảng 5-6cm thôi, Việt Nam với bờ biển dài hơn 3.400 km sẽ bị mất đi phần lớn diện tích đất đáng kể. Đó là điều không thể tránh được.

Những thay đổi không chỉ đến từ những vùng đất, con người xa xôi. Thị trường và công nghệ cũng đang được thay đổi hàng ngày với tốc độ ngày càng nhanh. Taxi truyền thống đang đối mặt với cạnh tranh từ các ứng dụng gọi xe trên di động. Những câu chuyện như vậy ngày càng nhiều, và ai cũng có thể lâm vào hoàn cảnh tương tự.

Thế hệ trẻ (thế hệ Y, thế hệ Z) đang ngày càng có thế lực hơn trong chi tiêu. Họ sinh ra trong thời bình, lạc quan hơn thế hệ trước. Đó là lực lượng lao động chính, đồng thời là lực lượng tiêu thụ chính.

Để cạnh tranh trong thời đại này, công nghệ trở thành chìa khóa cơ bản. Chúng ta không chỉ cần đón nhận sự thay đổi, mà vấn đề là làm thế nào để Việt Nam trở thành một khuôn mặt năng động trong nền kinh tế thế giới.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng – chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Truyền thông Tương Tác đã có một bài phát biểu đầy cảm hứng mở đầu Diễn đàn Kinh doanh của Forbes Việt Nam, tổ chức ngày hôm nay 14.09.2017 với chủ đề Đón nhận thế giới đang đổi thay.

Đây là lần thứ tư Diễn đàn kinh doanh Forbes Việt Nam được tổ chức, quy tụ 400 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, giới làm chính sách và các nhà tư tưởng nhằm vạch ra thách thức, thảo luận cơ hội và trao đổi sáng kiến để giúp giới doanh nghiệp tận dụng thay đổi sao cho có lợi nhất.

Những thay đổi nào đang được thiết lập trên thế giới; chính quyền lẫn giới doanh nghiệp Việt Nam đang thích ứng với những thay đổi này ra sao và viễn cảnh kinh doanh nào trong những năm tới sẽ được các diễn giả chia sẻ trong phiên thảo luận đầu tiên với sự điều hành của bà Kelly Strzepek, Tiến sĩ cố vấn đổi mới sáng tạo, Đại sứ quán Úc điều hành.

Phiên thảo luận có sự tham gia của các diễn giả là ông Binod Chaudhary, Chủ tịch tập đoàn CG Corp và tập đoàn Chaudhary; ông Don Lam, nhà sáng lập và giám đốc điều hành quỹ đầu tư VinaCapital; ông Nguyễn Đức Thuấn, chủ tịch TBS và bà Somhatai Panichewa, Chủ tịch Amata Việt Nam.

Trong phiên thảo luận thứ hai, Giám đốc điều hành Boston Consulting Group tại Đông Nam Á - bà Vaishali Rastogi, Chủ tịch tập đoàn TTC - ông Đặng Văn Thành, Tổng giám đốc VPBank - ông Nguyễn Đức Vinh và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Minh Phương Logistics - và Đặng Minh Phương là các diễn giả tham gia thảo luận.

Họ sẽ trao đổi quan điểm trong việc xây dựng chiến lược trong một thế giới đang thay đổi với sự điều phối của bà Nguyễn Lan Anh, Thư ký tòa soạn Forbes Việt Nam.

Sau hơn hai thập kỷ kinh doanh, nhiều công ty hiện đang đối mặt với trọng trách trao lại quyền lãnh đạo cho thế hệ tiếp theo. Làm thế nào để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai, giải quyết những mâu thuẫn và gìn giữ được giá trị của công ty trong lúc có những thay đổi mới sẽ được các diễn giả trảo đổi trong phiên thảo luận thứ ba.

Phiên có sự góp mặt của ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch ngân hàng ACB; ông Nguyễn Trung Tín, Tổng giám đốc Trung Thủy Group; ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam; bà Lê Thu Thủy, Phó chủ tịch SeABank, với người điều phối là ông Lương Tuấn Nghĩa, Phó chủ tịch công ty cổ phần đầu tư và phát triển Việt Hưng (VIHAJICO).

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE