Giữa lúc toàn thị trường khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, phân khúc bất động sản khu công nghiệp nổi lên nhờ dòng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc mạnh hơn và các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU có hiệu lực vào giữa năm nay.

Báo cáo chuyên đề bất động sản khu công nghiệp mới đây của công ty chứng khoán VNDirect cho hay dịch Covid-19 đang đẩy nhanh tốc độ dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Theo đó, Việt Nam vẫn là vị trí thu hút sự chuyển dịch từ Trung Quốc nhờ chi phí hoạt động thấp và ưu đãi thuế.

Điểm sáng bất động sản công nghiệp - ảnh 1

Báo cáo đánh giá, so với các quốc gia trong khu vực như Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Myanmar, Việt Nam có lợi thế cạnh tranh nhờ giá thuê, chi phí nhân công, năng lượng và nhà xưởng thấp. Việt Nam cũng đã giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 22% xuống 20% từ năm 2016 cho tất cả các doanh nghiệp để tăng cường thu hút sản xuất.

Các công ty trong các khu công nghiệp cũng được hưởng nhiều ưu đãi, như miễn/giảm thuế và miễn thị thực. Ưu đãi thuế cho các công ty trong các khu công nghiệp bao gồm miễn thuế từ 2-4 năm, giảm thuế trong ba đến 15 năm và miễn thuế nhập khẩu.

Theo đơn vị tư vấn toàn cầu Jones Lang Lasalle (JLL), Covid-19 là chất xúc tác mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất vốn đã được đẩy nhanh từ những căng thẳng thương mại năm ngoái. “Việc đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu đã khiến nhiều doanh nghiệp nhận ra sự cấp bách của việc đa dạng hóa sản xuất, tránh phụ thuộc vào một quốc gia nhất định,” JLL đánh giá.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2019, diện tích đất khu công nghiệp Việt Nam đạt 65.900 ha, tăng 1.900 ha so với năm 2018. Trong tổng số 330 khu công nghiệp trên toàn quốc, có 258 khu đang hoạt động, tăng từ con số 250 vào cuối năm 2018. Tỷ lệ lấp đầy trung bình trên toàn quốc đạt 74,3% vào cuối 2019, tăng 1,3 điểm % so với cuối năm 2018.

Dữ liệu JLL trong quý I cũng cho thấy, lượng yêu cầu thuê đất khu công nghiệp tại miền Bắc vẫn cao tuy nhiên một số giao dịch bị trì trệ do dịch bệnh làm hạn chế việc di chuyển khiến nhà đầu tư không thể trực tiếp thực địa và làm việc với chủ đầu tư. Theo đó các giao dịch thành công chủ yếu là các hợp đồng đã được thực hiện trước dịch.

Tuy nhiên nhờ cầu tốt, giá thuê đất khu công nghiệp bình quân trong quý I đạt 99 USD/m2 theo chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ và vẫn trong chu kỳ tăng giá. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ dao động 4-5USD/m2/tháng và đều được lắp đầy.

Theo khảo sát của JLL, trong quý 1 không có khu công nghiệp mới đưa vào hoạt động, tuy nhiên đang có khoảng 1.890 ha đất sẵn sàng cho thuê tại các khu công nghiệp dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong trong quý II và III năm nay, tương đương 4% tổng diện tích đất khu công nghiệp năm 2019.

Trong báo cáo cách đây không lâu, chuyên gia của Savills nhận định bất động sản khu công nghiệp sẽ chịu tác động hai chiều tích cực và tiêu cực. Theo ông John Campbell, trưởng bộ phận bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam, mặc dù đầu tư nước ngoài vào phân khúc này vẫn duy trì tốt trong năm 2020, nhưng dịch Covid-19 kéo dài đã gây những lo ngại về tình trạng thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng trong sản xuất.

Ở khía cạnh tích cực, ông cho rằng hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến có hiệu lực vào tháng 7 tới sẽ tạo điều kiện cho nền kinh tế chuyển đổi từ xuất khẩu các sản phẩm giá trị thấp sang hàng hóa có giá trị cao hơn như các thiết bị công nghệ cao, điện tử, xe cộ và y tế. Các mạng thương mại toàn cầu sẽ giúp Việt Nam tiếp cận nhiều đối tác, cho phép nhập khẩu nguyên liệu hoặc hàng hóa trung gian rẻ hơn, thúc đẩy khả năng cạnh tranh cho hàng xuất khẩu.

"Ngoài ra, thông qua việc gia tăng quan hệ đối tác với các công ty nước ngoài, Việt Nam có thể hưởng lợi ích của việc chuyển giao kiến thức và công nghệ đi kèm với các khoản đầu tư,” vị chuyên gia này nói.

Chuyên gia VNDirect cũng nhìn nhận các hiệp định thương mại tự do cũng là một nhân tố chính thúc đẩy thu hút đầu tư. Bất động sản khu công nghiệp vì vậy có cơ hội phục hồi mạnh sau dịch, các công ty có quỹ đất lớn sẽ có thể nắm bắt cơ hội từ làn sóng dịch chuyển.


Đọc thêm>>>
Nỗi lo nhà máy tại Việt Nam ngưng sản xuất vì “đứt” chuỗi cung ứng
Dịch bệnh corona đang làm "phép thử" lên thị trường bất động sản du lịch
Becamex rót thêm hơn 700 tỉ đồng vào liên doanh với Warburg Pincus
Thị trường bất động sản: Lạc quan khi nhìn về dài hạn
[Infographic] Bất động sản khu công nghiệp: Ba vùng phát triển

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE