IFC, tổ chức Tài chính Quốc tế, một trong hai cổ đông nước ngoài lớn của Vietinbank (HoSE: CTG) vừa hoàn tất bán ra hơn 57 triệu cổ phiếu CTG, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 8,02% xuống còn 6,48% tại ngân hàng hiện đang có tổng tài sản lớn thứ ba tại Việt Nam.

Khoản đầu tư của IFC vào Vietinbank trong vòng bảy năm qua. Hai tổ chức bán ra là International Finance Corporation và IFC Capitalization (Equity) Fund L.P, nhóm cổ đông ngoại có liên quan đến IFC.

Giao dịch diễn ra vào ngày 13.11, hưa rõ mức giá bán ra là bao nhiêu. Tuy nhiên giá cổ phiếu CTG tại cuối phiên hôm nay (21.11) có thị giá 21.400 đồng, tăng 13% so với thời điểm đầu năm, đưa giá trị vốn hóa của ngân hàng này vượt 80.000 tỉ đồng, tương đương hơn 3,4 tỉ USD.

Sau giao dịch, IFC và cổ đông liên quan còn nắm giữ 241 triệu cổ phiếu, tương đương 6,486% vốn điều lệ CTG, vẫn tiếp tục là cổ đông lớn của ngân hàng này.

Việc thoái vốn của IFC tại Vietinbank được đề cập cách đây hơn năm khi Bloomberg đưa tin IFC đang tìm cơ hội thoái toàn bộ 8,02% vốn tại ngân hàng này. Bên mua được kỳ vọng là ngân hàng MUFG của Nhật Bản, thuộc tập đoàn Tài chính toàn cầu Mitsubishi UFJ Financial Group - đơn vị này cũng đã đầu tư vào Vietinbank từ năm 2012 và hiện sở hữu 19,73% CTG.

Trong các ngân hàng thuộc danh mục đầu tư của IFC, Vietinbank có quy mô lớn, lợi nhuận cao hơn hẳn. Tổng giá trị tài sản Vietinbank đến cuối quý III.2019 đạt 1,2 triệu tỉ đồng; dư nợ cho vay thời điểm cuối tháng 9 đạt 882.446 tỉ đồng, tăng xấp xỉ 3,6% so với đầu kỳ.

IFC lần đầu tiên góp vốn đầu tư vào Vietinbank năm 2011 thông qua thương vụ phát hành riêng lẻ với mức giá 22.000 đồng/cổ phiếu, sau đó tiếp tục tham gia các đợt phát hành mới để tăng tỷ lệ sở hữu lên 8,02%, bên cạnh thỏa thuận tài trợ thương mại với ngân hàng này.

IFC còn đầu tư vào nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam ở các hình thức khác nhau, từ cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi đến cung cấp các khoản tín dụng, tài trợ thương mại... Khoản đầu tư sớm nhất được ghi nhận tại ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) từ năm 2002, tiếp đó là Sacombank và hoàn tất thoái vốn tại hai ngân hàng này năm 2008.  

Năm 2011, IFC cũng đầu tư vào ABBank 40,5 triệu USD thông qua khoản trái phiếu thường và trái phiếu chuyển đổi, qua đó sở hữu 10% vốn điều lệ của ngân hàng này.

Năm 2016, thông qua khoản đầu tư 18,3 triệu USD, IFC trở thành đối tác chiến lược của ngân hàng Tiên Phong (TPBank). Năm 2017 tổ chức này tiếp tục cấp khoản vay 185 triệu USD cho ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế (VIB).  

Cũng trong giai đoạn 2016-2017, IFC đã tài trợ tổng cộng 158 triệu USD khoản vay có chuyển đổi cho ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Bên cạnh đó, IFC cũng tham gia vào Dragon Capital thông qua khoản đầu tư trái phiếu 50 triệu USD cho một trong những quỹ đầu tư lâu đời nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay.

Ngoài lĩnh vực trọng tâm là tài chính ngân hàng, IFC còn tham gia vào nhiều lĩnh vực khác như y tế, giáo dục và du lịch. Cụ thể, IFC góp 14 triệu USD vào tập đoàn Thiên Minh.

Trong lĩnh vực y tế - giáo dục, IFC đầu tư vào nhiều đơn vị như đại học RMIT từ năm 2004, mới đây là 10 triệu USD cùng đối tác sở hữu phần lớn cổ phần tại anh văn hội Việt Mỹ. Ngoài ra, IFC cũng tài trợ khoản vay 8 triệu USD vào hệ thống bệnh viện Pháp Việt, khu Nam Sài Gòn từ năm 2000.

Mới đây, IFC vừa đầu tư 75 triệu USD thông qua hình thức trái phiếu do Phú Mỹ Hưng phát hành, tương đương 1.700 tỉ đồng cho việc xây dựng khu đô thị Phú Hưng Khang tại Hòa Bình.

IFC có mặt Việt Nam từ năm 1994, được biết đến là một định chế tài chính quốc tế tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân thông qua cung cấp các khoản vay trung - dài hạn, đầu tư cổ phần, bảo lãnh, quản lý rủi ro và các dịch vụ tư vấn.

Theo báo cáo thường niên 2018, tổ chức này cam kết khoản đầu tư dài hạn vào khu vực Đông Á – Thái Bình Dương hơn 3,4 tỉ USD, trong đó có 1,4 tỉ USD huy động từ các nhà đầu tư bên ngoài. Chỉ riêng sáu tháng đầu năm 2019 đã có 3,6 tỉ USD được IFC cam kết đầu tư dài hạn vào các quốc gia trong khu vực, trong đó 2,1 tỉ USD huy động bên ngoài, tương đương 30% tổng giá trị danh mục đã đầu tư vào khu vực 12,5 tỉ USD.

Việt Nam là một trong ba quốc gia mà IFC phân bổ vốn lớn nhất trong khu vực với 1,17 tỉ USD, xếp thứ hai sau Trung Quốc (3,8 tỉ USD) và nhỉnh hơn so với Indonesia (1,1 tỉ USD). Đáng chú ý giá trị phân bổ của IFC vào Việt Nam trong sáu tháng đầu năm nay tăng 13,5% so với cùng kỳ trong khi giá trị danh mục IFC tại Trung Quốc giảm 10% và Indonesia gần như không tăng..

Đọc thêm>>>
KEB Hana và BIDV hoàn tất vụ M&A lớn nhất ngành ngân hàng
WB cấp khoản vay 87,5 triệu USD để BIM Land phát triển du lịch
Bốn quốc gia tài trợ cam kết thúc đẩy đầu tư hạ tầng Việt Nam
Đề xuất bán ngân hàng 0 đồng cho nhà đầu tư ngoại

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ