Trừ Iran, số ca tử vong tại 9/10 vùng dịch lớn nhất thế giới đều giảm trong một ngày qua. Trong khi đó cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều báo cáo số ca nhiễm Covid-19 gia tăng đột biến trong khoảng một tháng qua.

Toàn cầu đến 8h sáng nay đã có hơn 4,1 triệu người nhiễm Covid-19 với 283.700 người tử vong, sau khi tăng thêm gần 80.000 ca nhiễm bệnh và gần 3.500 ca tử vong trong 24 giờ qua, theo Worldmeter. Gần 1,49 triệu bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Dịch Covid-19 có dấu hiệu phức tạp trở lại ở Trung Quốc và Hàn Quốc - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 11.5. Nguồn: Worldometer

Mỹ là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới cả về số ca nhiễm lẫn số ca tử vong, với tổng số 1,36 triệu người nhiễm và 80.773 ca tử vong. Anh vừa vượt qua Ý trở thành vùng dịch lớn thứ ba thế giới và là quốc gia số lượng tử vong cao thứ nhì sau Mỹ, với 31.855 người thiệt mạng tính đến 7h sáng nay.

Đáng chú ý, số ca tử vong hôm qua tiếp tục giảm tại 9/10 vùng dịch lớn nhất thế giới. Mỹ giảm từ 1.421 xuống 736 ca tử vong/ngày, Tây Ban Nha giảm từ 179 xuống 143 (mức thấp nhất kể từ giữa tháng Ba), Anh từ 346 xuống 268, Ý từ 194 xuống 165, Nga từ 104 xuống 88, Pháp từ 80 xuống 70, Đức từ 39 xuống 20, Brazil từ 664 xuống 467 và Thổ Nhĩ Kỳ từ 50 xuống 47.

Iran là quốc gia duy nhất trong 10 vùng dịch lớn có số ca tử vong tăng trong ngày, 51 ca so với 48 của ngày hôm trước. Rạng sáng nay, quận Abadan (tỉnh Khuzestan, giáp Iraq) ở phía Tây Nam nước này đã bị phong tỏa để hạn chế lây lan vi-rút corona sau khi chứng kiến sự gia tăng mạnh các ca nhiễm. 

Lãnh đạo tỉnh Khuzestan biết người dân đã không tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội, dẫn đến số người nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 đã tăng gấp ba lần và số bệnh nhân nhập viện cũng tăng đến 60%.

Là một trong những quốc gia Trung Đông chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh Covid-19, Iran vừa mới bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế để người dân quay lại cuộc sống bình thường nhằm duy trì nền kinh tế vốn đã trì trệ bởi lệnh trừng phát của Mỹ. 

Trong khi khu vực Âu - Mỹ dần xuất hiện các dấu hiệu khả quan về tình hình dịch bệnh, khu vực châu Á lại cho thấy nguy cơ dịch phức tạp trở lại. Trung Quốc đến 7h sáng nay có 82.901 ca nhiễm Covid-19, sau khi hôm qua ủy ban Y tế nước này báo cáo có thêm 14 ca nhiễm mới, là số nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ ngày 28.4. 

Kể từ ngày 3.4, đây là lần đầu tiên có thêm ca nhiễm mới xuất hiện ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), nơi dịch bệnh bùng phát đầu tiên hồi cuối năm ngoái, và ca nhiễm này không có triệu chứng trước đó.

Thành phố Thư Lan ở tỉnh Cát Lâm (giáp biên giới Triều Tiên) cũng vừa bị phong tỏa sau khi có đến 11/14 ca nhiễm được ghi nhận tại đây và giới chức lại chưa tìm ra được nguồn lây nhiễm. Thư Lan là thành phố duy nhất tại Trung Quốc đang có mức độ cảnh báo rủi ro dịch bệnh ở mức cao nhất.

Tương tự, Hàn Quốc hôm qua cũng ghi nhận 34 ca nhiễm với 26/34 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới trong ngày tại Hàn Quốc ở mức nhảy vọt lên trên 30 ca, theo hãng tin Yonhap. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh này được báo cáo liên quan đến khu phố giải trí Itaewon của Seoul. 

Cơ quan chức năng Hàn Quốc đã tìm thấy hơn 1.500 người từng đến các câu lạc bộ ở Itaewon hồi tuần trước và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Hàn Quốc cũng kêu gọi những khách hàng từng đến các câu lạc bộ này tự cách ly để hạn chế lây lan vi-rút.

Dịch Covid-19 có dấu hiệu phức tạp trở lại ở Trung Quốc và Hàn Quốc - ảnh 2

Khu vực Đông Nam Á trong một ngày qua có thêm 1.521 ca nhiễm bệnh và 29 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số nhiễm bệnh và tử vong lần lượt lên 58.601 và 1.883.

Việt Nam sáng nay không có thêm ca nhiễm mới, duy trì mức 288 ca trong năm ngày qua, kể từ lần gần nhất ngày 7.5 ghi nhận 17 ca nhiễm bệnh là những công dân Việt Nam trở về từ UAE. Cả nước còn 47 bệnh nhân đang được điều trị và đang cách ly hơn 25.300 người để chống dịch. 


Đọc thêm>>>
Số ca tử vong vì Covid-19 giảm mạnh ở nhiều vùng dịch lớn nhất thế giới
Ô nhiễm không khí giảm không đáng kể trong thời kỳ giãn cách xã hội
Ranh giới giữa khủng hoảng và suy thoái
Lãnh đạo doanh nghiệp đối diện với khủng hoảng như thế nào?
Xây dựng tư duy doanh nghiệp linh hoạt trong khủng hoảng

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ