Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) đến nay đã lây lan đến 109 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 110.000 người nhiễm bệnh. Pháp, Đức đã trở thành các ổ dịch lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Tính đến 10h sáng nay, Worldometer cập nhật dịch bệnh đến nay đã lây lan đến 109 quốc gia và vùng lãnh thổ, gây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) cho hơn 110.000 người và khiến 3.831 người tử vong.

Dịch corona tiếp tục suy giảm ở Trung Quốc, nhiều ổ dịch lớn nổi lên ở châu Âu - ảnh 1

Nguồn: Ủy ban Y tế Trung Quốc

Trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại châu Âu cũng như châu Mỹ thì tại nơi xuất phát dịch hồi tháng 12.2019 là Trung Quốc đại lục, đang diễn biến chậm lại. 

Sáng nay 9.3 Trung Quốc báo cáo hôm qua có thêm 40 ca nhiễm mới và thêm 22 ca tử vong, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 80.735 và số ca tử vong lên 3.119 người. 22 ca tử vong mới trong vòng một ngày qua là mức giảm liên tục tại nước này kể từ ngày 4.3.

Tại ổ dịch corona ở Iran, số ca nhiễm bệnh đã lên 6.566 người, có 49 ca tử vong mới được báo cáo trong một ngày qua, nâng mức tử vong tại Iran lên 194 ca. “Thêm 743 người cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong 24 giờ qua,” người phát ngôn bộ Y tế nước này cho biết.

Tại ổ dịch lớn thứ hai thế giới là Hàn Quốc, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo vừa có thêm 248 ca nhiễm mới và thêm 1 ca tử vong, nâng tổng mức nhiễm bệnh ở ổ dịch lớn thứ hai thế giới lên 7.382 trường hợp với 51 người chết.

Dịch corona tiếp tục suy giảm ở Trung Quốc, nhiều ổ dịch lớn nổi lên ở châu Âu - ảnh 2

Nguồn: KCDC

Nước Ý vẫn là ổ dịch corona lớn thứ ba thế giới và là ổ dịch lớn nhất châu Âu. Hiện nay khoảng 16 triệu người ở vùng Lombardy và những khu vực khác ở phía Bắc đang bị áp dụng lệnh cách ly trong bối cảnh vừa có thêm 133 người tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số tử vong lên 366 trường hợp. Đã có tổng cộng 7.375 người được ghi nhận nhiễm bệnh tại ổ dịch lớn nhất châu Âu này.

Đáng chú ý, các ổ dịch corona lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc đang hình thành tại nhiều nước châu Âu. Theo đó, tại Pháp và Đức hiện đã có hơn 1.000 ca nhiễm bệnh, trở thành ổ dịch lớn thứ 4 và thứ 5 bên ngoài Trung Quốc. Tổng ca nhiễm bệnh tại Pháp và Đức lần lượt là 1.209 và 1.040, theo Wordometer cập nhật đến 10h sáng nay. Riêng Pháp đã có 19 ca tử vong.

Chị Trần Thị Ngân, một người Việt hiện sinh sống tại khu vực Mendrisio (Thụy Sĩ), sát phía Bắc nước Ý, cho biết vẫn đi lại hằng ngày giữa hai nước cho đến hôm qua 8.3. Theo đó, lệnh cấm đi lại được áp dụng với tất cả mọi người trừ những người đi làm (có giấy tờ chứng minh) hoặc có lý do khẩn cấp.

“Covid-19 có thể đến bất cứ lúc nào, bất cứ ai, nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn hằng ngày vì trẻ em vẫn đi học, người lớn vẫn đi làm. Tôi bảo vệ mình và gia đình bằng cách cơ bản nhất là rửa tay thường xuyên và tránh đến những nơi đông người,” chị Ngân chia sẻ với Forbes Việt Nam.

Dịch corona tiếp tục suy giảm ở Trung Quốc, nhiều ổ dịch lớn nổi lên ở châu Âu - ảnh 3

Nguồn: Worldometer, cơ quan y tế các quốc gia

Tại Việt Nam đến 10h sáng nay đã có 30 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó có 16 người mắc bệnh từ ngày 23.1 đến ngày 13.2 và đã được chữa khỏi. 14 ca nhiễm mới xuất hiện trong 48 giờ qua đang được cách ly điều trị tại các địa phương Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh, Lào Cai, Đà Nẵng và Huế.

Trong số đó gồm 9 du khách nước ngoài trên chuyến bay VN0054 đến Hà Nội sáng 2.3 cùng hai bệnh nhân (thứ 17 và 21) sinh sống tại Hà Nội. 2 ca nhiễm do tiếp xúc gần là người nhà và tài xế của bệnh nhân 17. Một ca nhiễm khác là bệnh nhân nam 27 tuổi từ tâm dịch Daegu (Hàn Quốc) về Việt Nam ngày 4.3 (bệnh nhân thứ 18), hiện đang được cách ly tại Ninh Bình.

Số ca nhiễm Covid-19 hiện đã được ghi nhận tại 10 tỉnh thành của Việt Nam gồm Vĩnh Phúc (11), TP.HCM (3), Khánh Hòa (1), Thanh Hóa (1) (đều đã được chữa khỏi); Hà Nội (4), Ninh Bình (1), Quảng Ninh (4), Lào Cai (2), Đà Nẵng (2) và Huế (1) (đang được cách ly điều trị).

Theo bộ Y tế, tính đến cuối ngày hôm qua cả nước có 100 người nghi nhiễm Covid-19 do có các dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch, đều đang được cách ly y tế và theo dõi chặt chẽ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Tổng số ca xét nghiệm âm tính đến nay là 2.138 trường hợp và có 18.497 người đang chịu giám sát sức khỏe do tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nhập cảnh từ vùng dịch.

Đọc thêm>>>
Dịch corona lan nhanh đến 103 quốc gia nhưng diễn biến chậm lại ở Trung Quốc
9 du khách nước ngoài trên chuyến bay VN0054 dương tính với corona
Ca nhiễm corona thứ 21 tại VN, vùng cách ly y tế rộng đến nhiều tỉnh thành
Hai ca nhiễm corona thứ 19 và 20 tại VN là những người tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 17
Ca nhiễm corona thứ 18 tại VN về từ tâm dịch Daegu của Hàn Quốc
Bệnh nhân thứ 17 dương tính với corona ở VN từng qua các vùng dịch châu Âu

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC