Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) đến nay đã lây lan đến 109 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 110.000 người nhiễm bệnh. Pháp, Đức đã trở thành các ổ dịch lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Tính đến 10h sáng nay, Worldometer cập nhật dịch bệnh đến nay đã lây lan đến 109 quốc gia và vùng lãnh thổ, gây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) cho hơn 110.000 người và khiến 3.831 người tử vong.

Dịch corona tiếp tục suy giảm ở Trung Quốc, nhiều ổ dịch lớn nổi lên ở châu Âu - ảnh 1

Nguồn: Ủy ban Y tế Trung Quốc

Trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại châu Âu cũng như châu Mỹ thì tại nơi xuất phát dịch hồi tháng 12.2019 là Trung Quốc đại lục, đang diễn biến chậm lại. 

Sáng nay 9.3 Trung Quốc báo cáo hôm qua có thêm 40 ca nhiễm mới và thêm 22 ca tử vong, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 80.735 và số ca tử vong lên 3.119 người. 22 ca tử vong mới trong vòng một ngày qua là mức giảm liên tục tại nước này kể từ ngày 4.3.

Tại ổ dịch corona ở Iran, số ca nhiễm bệnh đã lên 6.566 người, có 49 ca tử vong mới được báo cáo trong một ngày qua, nâng mức tử vong tại Iran lên 194 ca. “Thêm 743 người cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong 24 giờ qua,” người phát ngôn bộ Y tế nước này cho biết.

Tại ổ dịch lớn thứ hai thế giới là Hàn Quốc, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo vừa có thêm 248 ca nhiễm mới và thêm 1 ca tử vong, nâng tổng mức nhiễm bệnh ở ổ dịch lớn thứ hai thế giới lên 7.382 trường hợp với 51 người chết.

Dịch corona tiếp tục suy giảm ở Trung Quốc, nhiều ổ dịch lớn nổi lên ở châu Âu - ảnh 2

Nguồn: KCDC

Nước Ý vẫn là ổ dịch corona lớn thứ ba thế giới và là ổ dịch lớn nhất châu Âu. Hiện nay khoảng 16 triệu người ở vùng Lombardy và những khu vực khác ở phía Bắc đang bị áp dụng lệnh cách ly trong bối cảnh vừa có thêm 133 người tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số tử vong lên 366 trường hợp. Đã có tổng cộng 7.375 người được ghi nhận nhiễm bệnh tại ổ dịch lớn nhất châu Âu này.

Đáng chú ý, các ổ dịch corona lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc đang hình thành tại nhiều nước châu Âu. Theo đó, tại Pháp và Đức hiện đã có hơn 1.000 ca nhiễm bệnh, trở thành ổ dịch lớn thứ 4 và thứ 5 bên ngoài Trung Quốc. Tổng ca nhiễm bệnh tại Pháp và Đức lần lượt là 1.209 và 1.040, theo Wordometer cập nhật đến 10h sáng nay. Riêng Pháp đã có 19 ca tử vong.

Chị Trần Thị Ngân, một người Việt hiện sinh sống tại khu vực Mendrisio (Thụy Sĩ), sát phía Bắc nước Ý, cho biết vẫn đi lại hằng ngày giữa hai nước cho đến hôm qua 8.3. Theo đó, lệnh cấm đi lại được áp dụng với tất cả mọi người trừ những người đi làm (có giấy tờ chứng minh) hoặc có lý do khẩn cấp.

“Covid-19 có thể đến bất cứ lúc nào, bất cứ ai, nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn hằng ngày vì trẻ em vẫn đi học, người lớn vẫn đi làm. Tôi bảo vệ mình và gia đình bằng cách cơ bản nhất là rửa tay thường xuyên và tránh đến những nơi đông người,” chị Ngân chia sẻ với Forbes Việt Nam.

Dịch corona tiếp tục suy giảm ở Trung Quốc, nhiều ổ dịch lớn nổi lên ở châu Âu - ảnh 3

Nguồn: Worldometer, cơ quan y tế các quốc gia

Tại Việt Nam đến 10h sáng nay đã có 30 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó có 16 người mắc bệnh từ ngày 23.1 đến ngày 13.2 và đã được chữa khỏi. 14 ca nhiễm mới xuất hiện trong 48 giờ qua đang được cách ly điều trị tại các địa phương Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh, Lào Cai, Đà Nẵng và Huế.

Trong số đó gồm 9 du khách nước ngoài trên chuyến bay VN0054 đến Hà Nội sáng 2.3 cùng hai bệnh nhân (thứ 17 và 21) sinh sống tại Hà Nội. 2 ca nhiễm do tiếp xúc gần là người nhà và tài xế của bệnh nhân 17. Một ca nhiễm khác là bệnh nhân nam 27 tuổi từ tâm dịch Daegu (Hàn Quốc) về Việt Nam ngày 4.3 (bệnh nhân thứ 18), hiện đang được cách ly tại Ninh Bình.

Số ca nhiễm Covid-19 hiện đã được ghi nhận tại 10 tỉnh thành của Việt Nam gồm Vĩnh Phúc (11), TP.HCM (3), Khánh Hòa (1), Thanh Hóa (1) (đều đã được chữa khỏi); Hà Nội (4), Ninh Bình (1), Quảng Ninh (4), Lào Cai (2), Đà Nẵng (2) và Huế (1) (đang được cách ly điều trị).

Theo bộ Y tế, tính đến cuối ngày hôm qua cả nước có 100 người nghi nhiễm Covid-19 do có các dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch, đều đang được cách ly y tế và theo dõi chặt chẽ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Tổng số ca xét nghiệm âm tính đến nay là 2.138 trường hợp và có 18.497 người đang chịu giám sát sức khỏe do tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nhập cảnh từ vùng dịch.

Đọc thêm>>>
Dịch corona lan nhanh đến 103 quốc gia nhưng diễn biến chậm lại ở Trung Quốc
9 du khách nước ngoài trên chuyến bay VN0054 dương tính với corona
Ca nhiễm corona thứ 21 tại VN, vùng cách ly y tế rộng đến nhiều tỉnh thành
Hai ca nhiễm corona thứ 19 và 20 tại VN là những người tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 17
Ca nhiễm corona thứ 18 tại VN về từ tâm dịch Daegu của Hàn Quốc
Bệnh nhân thứ 17 dương tính với corona ở VN từng qua các vùng dịch châu Âu

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE