Dịch bệnh do vi-rút corona chủng mới (Covid-19) gây ra đang diễn biến chậm lại ở Trung Quốc, nơi khởi phát Covid-19, trong khi đã lây lan nhanh chóng đến 103 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12 năm ngoái đến nay đã ảnh hưởng đến hàng ngàn người trên toàn thế giới.

Trang Worldometer cập nhật đến 11h sáng nay 8.3 toàn cầu có hơn 106.200 người nhiễm bệnh với 3.600 người tử vong. Dịch bệnh đến nay lây lan đến 103 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Tại nơi xuất phát dịch bệnh Covid-19 là Trung Quốc đại lục, sự lây lan của dịch bệnh được cho là đang tiếp tục dần chậm lại. Ủy ban Y tế Trung Quốc sáng nay công bố 44 ca nhiễm bệnh mới và 27 ca tử vong trong một ngày qua. Một ngày trước đó, số ca nhiễm bệnh mới cũng chỉ có 99 ca, là lần đầu tiên kể từ ngày 18.2, số ca nhiễm mới hằng ngày được ghi nhận dưới 100 ca.

Dịch corona lan nhanh đến 103 quốc gia và lãnh thổ nhưng diễn biến chậm lại ở Trung Quốc - ảnh 1

Nguồn: Ủy ban Y tế Trung Quốc

Trong số 44 ca nhiễm mới một ngày qua, có 41 ca ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tất cả các ca tử vong mới đều được ghi nhận tại tỉnh này. Các số liệu mới nâng mức tổng ca nhiễm ở Trung Quốc lên 80.695 người và 3.097 người tử vong. 

Trong khi sự bùng phát dịch bệnh dần chậm lại ở Trung Quốc đại lục, tại ổ dịch lớn thứ hai thế giới là Hàn Quốc, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) Hàn Quốc sáng nay 8.3 vừa báo cáo có thêm 367 ca nhiễm bệnh mới trong một ngày qua, nâng tổng mức nhiễm bệnh tại ổ dịch lớn thứ nhì thế giới lên 7.134 trường hợp. Tổng số tử vong đã lên đến 50 người. 

Trong bối cảnh đó, Hàn Quốc còn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt khẩu trang trầm trọng. Reuters cho biết chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch để đưa ra mức giới hạn mua khẩu trang cho người dân từ ngày mai. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cũng đã lên tiếng kêu gọi người dân thể hiện “sự trưởng thành trong ý thức công dân” bằng cách cân nhắc nhường lại khẩu trang để những người thực sự cần có thể mua được.

Tại Mỹ, một trong top 10 ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới, nhiều bang đã ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với sự lây lan của vi-rút corona, gồm California, Florida, Indiana, Kentucky, Maryland, New York, Utah và Washington. Bang Pennsylvania và thành phố Austin (Texas) cũng đã ban hành công bố dịch bệnh này là một “thảm họa địa phương”. Đến nay NBC News ghi nhận có 434 trường hợp nhiễm bệnh, 19 người tử vong tại Mỹ.

Nước Ý đến nay vẫn là ổ dịch lớn nhất tại châu Âu với 5.883 người nhiễm bệnh và 233 người tử vong. Chính phủ nước này đang lên kế hoạch để áp dụng những biện pháp kiểm dịch chưa từng có đối với khu vực phía bắc giàu có là Lombardy, bao gồm cả thủ đo Milan trong nỗ lực hạn chế và xử lý sự lây lan của dịch bệnh. Cho đến nay mới chỉ có vài khu vực hạn chế ở miền bắc nước Ý được cách ly và được gọi là “vùng đỏ”.

Iran vẫn đang là ổ dịch Covid-19 lớn nhất tại khu vực Trung Đông. Trong một ngày qua đã có thêm 21 người tử vong vì dịch bệnh, đưa tổng số tử vong lên 145 người. Số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là hơn 1.000 trường hợp, nâng tổng mức nhiễm bệnh lên 5.823 người. Trong đó thủ đô Tehran chiếm nhiều ca nhiễm bệnh nhất với hơn 1.500 ca. Tiếp theo là thành phố Qom với 668 ca và tỉnh Mazandaran với 606 ca. 

Tại Việt Nam đến nay có 21 trường hợp nhiễm COVID-19 với 16 trường hợp đã được điều trị khỏi. Còn lại 5 trường hợp đang được cách ly điều trị tại Hà Nội (4) và Ninh Bình (1). Các tỉnh có người mắc bệnh gồm Vĩnh Phúc (11), TP.HCM (3), Khánh Hòa (1), Thanh Hóa (1), Hà Nội (4) và Ninh Bình (1).

Đọc thêm>>

Ca nhiễm corona thứ 21 tại Việt Nam, vùng cách ly y tế rộng đến nhiều tỉnh thành

Năm 2020, ngành hàng không toàn cầu có thể mất 113 tỉ vì dịch bệnh corona

Ngành hàng không chạm đáy 17 năm vì dịch bệnh

 Ngành du lịch lao đao vì corona

 Hàng không và du lịch: Khó chồng thêm khó

 Chính phủ tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ DN vượt khó

 WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100