Dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) vừa lan đến Ai Cập, quốc gia châu Phi đầu tiên ghi nhận có ca nhiễm bệnh.

Sáng nay 15.2, ủy ban Y tế Hồ Bắc báo cáo có thêm 139 ca tử vong mới do dịch Covid-19 và 2.420 trường hợp nhiễm bệnh mới được xác nhận. Trong đó có 1.923 trường hợp nhiễm bệnh mới ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc và được xem là nguồn gốc lây lan của dịch bệnh.

Dịch corona lan đến châu Phi, Việt Nam sẽ thay đổi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 - ảnh 1

Trong 2.420 ca được xác định nhiễm bệnh mới, có 1.138 ca được ghi nhận thông qua chẩn đoán lâm sàng và 1.282 được ghi nhận bằng cách xét nghiệm. Thực tế ủy ban y tế tỉnh này đã mở rộng tiêu chuẩn xác định ca nhiễm bệnh từ ngày 13.2, ngoài căn cứ vào kết quả xét nghiệm còn ghi nhận cả những trường hợp nhiễm bệnh từ chẩn đoán lâm sàng.

Các số liệu mới đã nâng tổng số ca tử vong và nhiễm bệnh tại tỉnh này lên lần lượt là 1.457 và 54.406 cho đến hết ngày 14.2, theo SCMP. Những số liệu mới được công bố từ tỉnh Hồ Bắc ước tính nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở Trung Quốc đại lục lên hơn 66.000 người, với hơn 1.523 người tử vong. 

Ngoài 28 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có trường hợp nhiễm bệnh, Ai Cập vừa thông báo có trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Đây cũng là ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại châu Phi. 

Bộ Y tế Ai Cập đã nhanh chóng thông báo với tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh, nhưng không công bố các thông tin khác như quốc tịch và tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Ngoài Trung Quốc đại lục, đến nay Nhật Bản được xem là ổ dịch lớn nhất thế giới với 259 ca nhiễm bệnh. Trong đó phần lớn trường hợp nhiễm bệnh ở trên du thuyền Diamond Princess với 218 ca nhiễm bệnh đã được ghi nhận, bắt đầu từ một bệnh nhân 80 tuổi từ Hong Kong và đã rời tàu ngày 25.1.

Du thuyền chứa 3.711 người đang bị cách ly dự kiến từ 4.2 đến 19.2, trong khi lượng người nhiễm bệnh trên tàu vẫn được ghi nhận gia tăng mỗi ngày.

Nhật Bản cũng là quốc gia, vùng lãnh thổ thứ 3 ghi nhận có người nhiễm bệnh tử vong, sau Philippines và Hong Kong. Bệnh nhân là một cụ bà trong độ tuổi 80 ở tỉnh Kanagawa. Bộ Y tế Nhật cho biết mối liên hệ giữa cái chết của bệnh nhân này với vi-rút corona chủng mới là "chưa rõ ràng", khi kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút được ghi nhận sau khi bệnh nhân qua đời.

Dịch corona lan đến châu Phi, Việt Nam sẽ thay đổi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 - ảnh 2

Cập nhật đến 8h sáng 15.2. Nguồn: bộ Y tế

Tại Việt Nam, cập nhật đến 8h sáng 15.2 có 16 người dương tính với Covid-19, gồm 2 cha con người Trung Quốc (đều đã khỏi và xuất viện), 6 người Việt Nam trở về từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc (4 người đã khỏi và xuất viện), 7 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 (1 người đã khỏi và xuất viện), 1 Việt kiều quốc tịch Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán.

Các tỉnh có người mắc Covid-19 gồm Vĩnh Phúc (11), TP.HCM (3), Khánh Hòa (1) và Thanh Hóa (1). 

Cả nước hiện đang có 61 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang được cách ly theo dõi để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra có 602 trường hợp sức khỏe bình thường (không có dấu hiệu bệnh) nhưng vẫn được cách ly theo dõi vì có tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm bệnh. Đến 4h chiều 14.2, Việt Nam có 937 trường hợp xét nghiệm âm tính với vi-rút, theo bộ Y tế.

Sau 2 đợt tạm nghỉ học kéo dài từ ngày 3 – 16.2, chiều qua 14.2, UBND TP.HCM thông báo kéo dài thời gian tạm nghỉ học cho học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố đến hết tháng 2. Đồng thời, TP.HCM sẽ kiến nghị chính phủ và bộ Giáo dục và Đào tạo kéo dài thời gian tạm nghỉ học đến hết tháng 3, tiếp tục học kỳ II từ tháng 4 đến tháng 7.

Tối 14.2, bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có công văn gửi UBND các địa phương, cho biết sẽ điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học 2019 – 2020, đồng thời đề nghị các tỉnh thành xem xét cho nghỉ học đến hết tháng 2 để phòng tránh dịch Covid-19. Sau chỉ đạo này, dự kiến nhiều tỉnh thành trước đó có kế hoạch cho đi học lại từ 17.2 sẽ tiếp tục thay đổi kế hoạch mở cửa lại trường học.

Đọc thêm>>

Gần 1.400 người chết vì corona, Nhật có ca tử vong đầu tiên

Wynn Resorts thiệt hại 2,6 triệu USD mỗi ngày vì dịch bệnh

 Các nhà kinh doanh bảo hiểm tung sản phẩm theo mùa dịch corona

 Nỗi lo nhà máy tại Việt Nam ngưng sản xuất vì “đứt” chuỗi cung ứng

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100